Bạn đang tìm hiểu về kỳ thi VSTEP và muốn biết VSTEP có mấy bậc? Trong bài viết này, EDUSA sẽ giải đáp một trong những câu hỏi phổ biến nhất về VSTEP, giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc và phương pháp học của chứng chỉ này.

Chứng chỉ VSTEP Có Mấy Bậc?
Chứng chỉ VSTEP Có Mấy Bậc?

1. Chứng chỉ VSTEP là gì?

 • VSTEP, viết tắt của “Vietnam Standardized Test for English Proficiency”, là một chương trình giáo dục tiên tiến được thiết kế để đánh giá và cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh. 
 • Kỳ thi VSTEP được áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam và hướng tới công nhận quốc tế. Giai đoạn tháng 11/2022, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam có động thái thắt chặt quản lý các kỳ thi tiếng nước ngoài tại Việt Nam, nhiều trường đại học thông tin công nhận chứng chỉ VSTEP để tuyển sinh, bên cạnh các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL

Xem thêm: Chứng chỉ VSTEP B1 bao nhiêu điểm là đạt?

2. Chứng chỉ VSTEP có mấy bậc?

VSTEP dùng cho người Việt Nam và xếp hạng trình độ tiếng Anh theo 6 bậc, thuộc 3 cấp độ tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1 và C2 của khung năng lực tiếng Anh chuẩn Châu Âu:

 • VSTEP bậc 1, bậc 2: Sơ cấp
 • VSTEP bậc 3, bậc 4: Trung cấp
 • VSTEP bậc 5, bậc 6: Cao cấp

3. Cấu trúc bài thi VSTEP

Phần thi

Số câu/phần Thời gian

Nội dung

Nghe hiểu 35 câu 40 phút Phần 1 (8 câu): Nghe 8 đoạn thông báo, mỗi câu 4 đáp án trắc nghiệm

Phần 2 (12 câu); Nghe 4 đoạn hội thoại, mỗi đoạn 3 câu hỏi

Phần 3 (15 câu): Nghe 3 bài nói chuyện hoặc bài giảng, mỗi bài 5 câu hỏi

Đọc hiểu 40 câu 60 phút 4 bài đọc khoảng 2000 từ. Các câu hỏi dạng trắc nghiệm về tìm thông tin chi tiết, tìm ý chính, hiểu thái độ, ý kiến tác giả, đoán từ theo ngữ cảnh
Viết 2 câu 60 phút Câu 1 (1/3 tỉ trọng điểm) Viết thư, email

Câu 2 (2/3 tỉ trọng điểm) Viết bài luận khoảng 250 từ theo chủ đề cho trước

Nói 3 phần 12 phút Phần 1 – Tương tác xã hội: Giám khảo hỏi thí sinh 3-6 câu thuộc 2 chủ đề

Phần 2 – Thảo luận giải pháp: Thí sinh chọn giải pháp tốt nhất trong 3 giải pháp cho trước và đưa ra lý lẽ giải thích phản biện cho ý kiến của mình

Phần 3 – Phát triển chủ đề: Thí sinh phát triển chủ đề nói dựa trên gợi ý cho sẵn hoặc sử dụng ý kiến riêng. Sau đó giám khảo hỏi thêm một số câu thuộc chủ đề

Xem thêm: Cấu trúc đề thi VSTEP 4 kỹ năng

4. Thang điểm của bài thi VSTEP 

 • VSTEP A2 đánh giá trình độ tiếng Anh A2 của thí sinh. Điểm số được tính trên thang điểm 100 quy về thang điểm 10. Mỗi kỹ năng như Reading, Listening, Writing và Speaking chiếm 25% tổng số điểm. Thí sinh sẽ đạt trình độ tiếng Anh A2 nếu đạt điểm số là 6.5/10.
 • VSTEP 3-5 có thang điểm 10, làm tròn đến 0.5 là một bài thi duy nhất để đánh giá phân cấp độ (không phải là các cấp độ có đề khác nhau). Điểm số sẽ được quy đổi tương ứng ra các bậc B1, B2 và C1. Cụ thể, điểm số dưới 4.0 không xét trình độ, từ 4.0 đến dưới 6.0 tương đương trình độ B1, từ 6.0 đến dưới 8.5 đạt trình độ B2, và từ 8.5 trờ lên đạt C1.

Xem thêm: Hướng dẫn thi VSTEP hiệu quả

5. Trung tâm dạy VSTEP uy tín – EDUSA

EDUSA là trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín và chất lượng, đạt được những thành tựu đáng kể với cam kết mang đến cho học viên những khóa học chất lượng và hiệu quả. Trung tâm không chỉ tập trung giảng dạy ngữ pháp và từ vựng mà còn chú trọng phát triển kỹ năng nghe, đọc, nói và viết được áp dụng trong thực tế.

Khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức cơ bản để bắt đầu hành trình chinh phục cấp độ tiếng Anh. Qua khóa học, bạn sẽ được cung cấp một bộ công cụ học thuộc lòng những nguyên tắc ngữ pháp và từ vựng quan trọng, cùng với đó là các phương pháp và kỹ thuật để làm bài tập một cách hiệu quả.

Khóa học được thiết kế nhằm phát triển kỹ năng nghe và đọc của bạn thông qua việc luyện nghe các bài nghe, đọc các đoạn văn và thực hiện các bài tập thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tổ chức ý và viết một bài văn, từ đó nâng cao khả năng viết của mình.

Trung tâm dạy VSTEP uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy VSTEP uy tín – EDUSA

6. Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học VSTEP Online tại EDUSA

 • Đây là khóa học dành cho các bạn chưa có nhiều kiến thức về tiếng Anh hoặc mất căn bản tiếng Anh. Khi đến với khóa học này, bạn sẽ được xây dựng một lộ trình cụ thể để có thể đạt được mục tiêu sớm nhất có thể. Nếu bạn đang muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh và cải thiện điểm số tiếng Anh của mình, nhưng lại không có đủ thời gian để tham gia khóa học trực tiếp tại trung tâm EDUSA, khóa học tiếng Anh Online của trung tâm là giải pháp tối ưu cho bạn. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại và linh hoạt, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tập của mình.
 • Khóa học tiếng Anh Online của trung tâm EDUSA cung cấp cho bạn những bài học được thiết kế một cách chuyên nghiệp và đa dạng, bao gồm cả lý thuyết và bài tập thực hành. Bạn sẽ được học tập trên nền tảng trực tuyến đầy đủ tính năng và tiện ích, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và học tập mọi lúc, mọi nơi.
 • Với khóa học tiếng Anh Online tại EDUSA, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những nội dung học tập mới nhất, được cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của học viên. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các tài liệu học tập, đề thi và bài tập thực hành chất lượng để giúp bạn rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả.

6.2 Khóa học VSTEP Offline tại EDUSA

 • Khóa học được thiết kế đào tạo theo quá trình từ căn bản cho đến nâng cao để giáo viên có thể dễ dàng giám sát và đánh giá trình độ của học viên, từ đó có thể giúp các bạn đưa ra lộ trình thích hợp. Giúp học viên nhanh chóng lấy lại gốc về các ngữ pháp và từ vựng, tiến bộ hơn trong kỹ năng Đọc và Nghe.
 • Khóa học này dành cho các bạn đang trong tình trạng mất gốc, mong muốn thi đạt chứng chỉ tiếng Anh. Khóa học tiếng Anh này sẽ giúp các bạn quen dần với tốc độ làm đề thi thật, làm quen với áp lực phòng thi. Bộ đề được cập nhật liên tục để có thể sát với đề thi thật nhiều nhất có thể. Sau khi hoàn thành xong việc giải đề, giáo viên sẽ chỉnh sửa những lỗi sai và chỉ rõ lỗi sai của các câu hỏi trong bài thi.
 • Với số lượng học viên giới hạn, các bạn có thể tập trung làm đề và nghe giảng. Sau giờ học, giáo viên sẽ gửi bài tập, bài nghe hỗ trợ và trao đổi kiến thức với học viên khi về nhà.
 • Những nội dung tại trung tâm sẽ giúp các bạn nắm bắt được các kiến thức kỹ năng cơ bản về từ vựng và ngữ pháp, nắm được các mẹo cơ bản khi làm bài thi. Thi đạt được điểm như bạn mong muốn ngay từ lần thi đầu tiên.
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ VSTEP không ghi cụ thể thời hạn của chứng chỉ, người học có thể sử dụng nó vĩnh viễn. Tuy nhiên, đối với những đơn vị yêu cầu chứng chỉ này sẽ có thêm yêu cầu đối với thời hạn như là chứng chỉ được cấp trong vòng 1 năm.

7.2 Bao lâu sẽ có kết quả thi VSTEP?

Điều này sẽ phụ thuộc vào đơn vị tổ chức thi. Đối với trường Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi sau 10 ngày bao gồm kết quả và chứng chỉ giấy. Những đơn vị khác sẽ có kết quả và chứng chỉ chứng chỉ sau 2 tuần (14 ngày).

7.3 Có thể thi VSTEP bao nhiêu lần?

Chứng chỉ này không giới hạn lần thi, vì vậy thí sinh có thể thi bao nhiêu lần tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, lệ phí thi không rẻ đặc biệt là đối với các bạn sinh viên nên thí sinh hãy có sự ôn tập kĩ càng trước khi đăng kí thi.

8. Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được VSTEP có mấy bậc. Nếu bạn có thắc mắc gì về các khóa học VSTEP tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)