Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy các công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên của một chuỗi văn bản nhất định hoặc mỗi từ và hiểu cách hoạt động của các công thức. Hãy cùng EDUSA tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên của văn bản
Công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên của văn bản

1. Công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên của chuỗi văn bản trong ô

Công thức chung: UPPER(LEFT(text))&MID(text,2,LEN(text))

Ví dụ: Bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên trong ô B3, sau đó sử dụng công thức: =UPPER(LEFT(B3))&MID(B3,2,LEN(B3))

Trong đó:

 • UPPER chức năng: Viết hoa tất cả các chữ cái trong chuỗi văn bản.
 • LEFT Hàm: Trích xuất một số ký tự nhất định từ phía bên trái của chuỗi văn bản, trong công thức này, nó chỉ trích ký tự đầu tiên. Vì vậy, LÊN (TRÁI (B3) sẽ viết hoa ký tự đầu tiên từ phía bên trái.
 • MID chức năng: Trích xuất một số ký tự nhất định từ một vị trí cụ thể của chuỗi văn bản.
 • LEN: Lấy số ký tự trong chuỗi văn bản. Vì vậy, MID (B3,2, LEN (B3)) trả về tất cả các ký tự ngoại trừ ký tự đầu tiên.

Lưu ý:

 • Với công thức này, nó sẽ chỉ chuyển đổi chữ cái đầu tiên thành chữ hoa, nhưng bỏ qua các chữ cái khác.
 • Nếu một ký tự đầu tiên không theo thứ tự bảng chữ cái, nó sẽ trả về giá trị ban đầu.

2. Công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên của chuỗi văn bản và làm cho những chữ cái khác thấp hơn

Công thức chung: REPLACE(LOWER(text),1,1,UPPER(LEFT(text,1)))

Ví dụ: Bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên trong ô B3, sau đó sử dụng công thức: =REPLACE(LOWER(B3),1,1,UPPER(LEFT(B3,1)))

Giải thích:

 • UPPER (LEFT (B3,1)): chuyển các ký tự đầu tiên của chuỗi văn bản thành viết hoa.
 • LOWER (B3): chuyển đổi tất cả các ký tự trong chuỗi văn bản thành chữ thường.

Ghi chú:

 • Với công thức này, nó sẽ chuyển chữ cái đầu tiên thành chữ hoa và tạo các chữ cái khác thành chữ thường.
 • Nếu ký tự đầu tiên không theo thứ tự bảng chữ cái, nó sẽ trả về giá trị ban đầu.

Xem thêm: Bí kíp học Excel cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất

3. Công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong ô

Nếu bạn muốn viết hoa mọi chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong ô, bạn có thể làm như sau:

Công thức chung: PROPER(text)

Ví dụ: Bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong ô B3, sau đó sử dụng công thức: =PROPER(B3)

Ghi chú:

 • Các đúng hàm sẽ chuyển đổi các chữ cái được phân tách bằng các ký tự không phải chữ cái thành chữ hoa.
  Chức năng thích hợp không ảnh hưởng đến số và dấu chấm câu.

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học Excel trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học MOS ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

6.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

6.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

7. Lời kết

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết công thức Excel viết hoa chữ cái đầu tiên cũng như cách sử dụng nó, tăng hiệu quả làm việc của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm một khóa học Excel chất lượng thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn về các khóa học MOS Excel cam kết đầu của trung tâm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết