Bạn đang quan tâm đến việc dự thi cấp chứng chỉ MOS 2019 và MOS 365 Apps? Bạn đang bối rối, không biết cách thức dự thi sẽ diễn ra như thế nào? Bài viết này, EDUSA sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn dự thi MOS 2019/365 chi tiết về việc chuẩn bị và chiến thắng trong kỳ thi quan trọng này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé!

Hướng dẫn dự thi MOS 2019/365 đầy đủ và chi tiết nhất
Hướng dẫn dự thi MOS 2019/365 đầy đủ và chi tiết nhất

1. Bài thi MOS là gì?

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đây là một chứng chỉ do Microsoft cấp phép và được công nhận bởi các doanh nghiệp, tổ chức, trường học và các cơ quan chính phủ. Chứng chỉ MOS chứng minh rằng bạn có kỹ năng sử dụng các ứng dụng Office của Microsoft hiệu quả và chuyên nghiệp, từ đó giúp bạn cải thiện khả năng làm việc của mình và nâng cao cơ hội nghề nghiệp

Bài thi gồm 25 ngôn ngữ, được Việt hóa phù hợp với nhu cầu của người Việt, mở ra cơ hội cho sinh viên, người đi làm Việt Nam tiếp cận với chứng chỉ quốc tế.

Các cấp độ bài thi:

 • Cấp độ Specialist: Chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Office: Word Associate, Excel Associate, PowerPoint Associate, Outlook Associate. Khi đạt 3 trong 4 chứng chỉ này, thí sinh sẽ được cấp thêm 1 chứng chỉ Microsoft
  Office Specialist Associate.
 • Cấp độ Expert: Chứng nhận các kỹ năng nâng cao của Microsoft Office bao gồm Word Expert, Excel Expert và Access Expert.
 • Cấp độ Microsoft Office Specialist Expert: Khi đạt chứng chỉ Microsoft Office Specialist Associate và 2 trong 3 chứng chỉ Word Expert, Excel Expert, Access Expert thì thí sinh sẽ đạt chứng chỉ Microsoft Office Specialist Expert và được công nhận là Microsoft Office Specialist Program thay vì chứng chỉ Master như các phiên bản trước đây.
Bài thi MOS là gì?
Bài thi MOS là gì?

2. Lợi ích của chứng chỉ MOS

Được công nhận trên toàn thế giới, MOS là hành trang không thể thiếu trong môi trường học tập và làm việc, giúp các cá nhân tăng lợi thế cạnh tranh, khẳng định năng lực vượt trội của bản thân.

Đối với học sinh, sinh viên:

 • Chứng chỉ MOS chứng nhận rõ ràng nhất về kỹ năng thành thạo tin học văn phòng.
 • Trang bị những kỹ năng tin học văn phòng cần thiết trong quá trình học tập.
 • Nổi bật hồ sơ xin việc với chứng chỉ duy nhất về tin học Văn phòng do Microsoft công nhận.
 • Tìm việc nhanh chóng, dễ dàng hơn với thu nhập cao hơn so với những ứng viên không có chứng chỉ MOS.
 • Hơn nữa, chứng chỉ MOS còn là chứng chỉ chuẩn đầu vào – đầu ra của nhiều trường đại học. Đối với các trường không yêu cầu bằng MOS mà yêu cầu IC3, hoặc yêu cầu Chứng chỉ ứng dụng CNTT (cơ bản hoặc nâng cao) – thì bạn hoàn toàn có thể học và thi bằng MOS, vừa nộp lên trường thay thế cho các bằng tin học khác được, vừa chuẩn kỹ năng tin học văn phòng, vừa có bằng quốc tế có giá trị có thể sử dụng trong công việc sau này. 

Đối với người đi làm:

 • Chứng chỉ MOS là cơ sở khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng.
 • Giúp bạn có thể tăng mức lương kì vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 • Mang lại nhiều lợi thế trong việc tuyển dụng và đề bạt nhân sự trong tổ chức.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

3. Hướng dẫn dự thi MOS 2019/365 

3.1 Hồ sơ đăng ký thi MOS

Đối với thí sinh thi là người Việt Nam:

 • Hộ chiếu, CMND/CCCD có đầy đủ ảnh.
 • Lưu ý: CMND hợp lệ là CMND không được rách, ép dẻo, ép lụa, hết thời hạn hoặc có dấu hiệu tẩy xóa, không rõ thông tin người thi.
 • Trường hợp thí sinh chưa đủ tuổi làm hộ chiếu hoặc CMND thì sẽ được thay thế bằng giấy khai sinh kèm theo ảnh có giấu giáp lai.

Đối với thí sinh là người nước ngoài:

Sử dụng hộ chiếu để đăng ký thi. Trường hợp hộ chiếu không sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thì thí sinh sẽ được yêu cầu bổ sung giấy tờ thay thế khác bằng tiếng anh kèm theo ảnh chụp gần nhất trong vòng 6 tháng. Trường hợp hộ chiếu bị khuyết chữ ký thì phải bổ sung hoặc nộp những giấy tờ tùy thân khác để chứng minh. Trường hợp thí sinh là học sinh, sinh viên thì xuất trình được thẻ học sinh, sinh viên còn hiệu lực khi làm thủ tục.

3.2 Lưu ý về ảnh thẻ

 • Kích thước ảnh chuẩn 3×4, không sử dụng ảnh 4×6 cắt trên máy tính.
 • Chất liệu: Ảnh màu sắc rõ ràng, sắc nét, in trên chất liệu phim ảnh láng bóng, bền màu, không mờ, nhòe, nhàu nát.
 • Quy cách: Chụp không quá 3 tháng, không dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như photoshop. Ảnh phải được chụp chính diện, không đeo kính, đầu tóc gọn gàng, trang phục lịch sự, không sử dụng ảnh tự chụp.
 • Mặt sau ảnh ghi đầy đủ thông tin: Họ tên, Ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD.

3.3 Đăng ký thi MOS miễn phí – EDUSA

Trên thực tế, việc đăng ký thi MOS tại IIG thường khá vất vả bởi bạn sẽ phải đến thật sớm để được bốc số và gọi tên. Có nhiều trường hợp thí sinh đến đăng ký quá đông dẫn đến hết lịch thi và phải chờ mở lớp mới.

Nếu như bạn cảm thấy quy trình tự đăng ký mất nhiều thời gian hoặc khó hiểu thì chỉ cần đăng ký khóa học MOS tại EDUSA, bạn sẽ được trung tâm hỗ trợ đăng ký thi miễn phí, nhanh chóng. Khi đó, bạn vừa được chuẩn bị kiến thức cần thiết để đạt được chứng chỉ vừa không phải lo lắng về việc xếp hàng dài chờ đợi.

Bạn chỉ cần cung cấp cho trung tâm 1 trong những giấy tờ cá nhân cần thiết gồm:

 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu
 • Lệ phí thi chứng chỉ tin học MOS (tương đương với lệ phí chứng chỉ tin học cơ bản tại Trung tâm sát hạch)
 • Chờ kết quả xác nhận đăng ký thành công tại nhà.

4. Hướng dẫn làm bài thi MOS 2019/365

Trong quá trình làm bài thi, thí sinh nên:

Bước 1: Đọc hướng dẫn này một cách cẩn thận. Bài thi MOS 2019/MOS 365 Apps yêu cầu thí sinh phải hoàn thành 5 hoặc 7 dự án (Project), mỗi một dự án có từ 4 đến 7 tác vụ (Task), tổng cộng có khoảng từ 26 đến 35 tác vụ. Sau khi thực hiện hoàn tất tất cả các tác vụ của một dự án, bạn sẽ phải gửi tập tin dự án (Submit the Project File) và bắt đầu thực hiện các tác vụ của dự án kế tiếp.

Bước 2: Chọn nút khởi động lại dự án (Restart Project) để xóa tất cả các thay đổi trong các tập tin dự án, nghĩa là trả tất cả các tập tin dự án về trạng thái bắt đầu. Tuy nhiên, điều này sẽ không trả lại thời gian bạn đã sử dụng làm bài. Do đó bạn hãy thận trọng khi sử dụng tính năng này.

Bước 3: Sau khi bạn gửi đi (Submit) tất cả các dự án, bạn sẽ có một cơ hội để xem lại tất cả các tác vụ đã thực hiện trong các dự án. Nếu vẫn còn thời gian, bạn có thể thực hiện những thay đổi/hiệu chỉnh cuối cùng, sau đó nhấn Submit Project mà bạn vừa thay đổi/hiệu chỉnh trước đó, trước khi kết thúc bài thi.

5. Các khóa học MOS chất lượng của EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi chứng chỉ tin học MOS chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học MOS cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học MOS offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học MOS Online chất lượng tại EDUSA 

Các khóa học MOS chất lượng của EDUSA
Các khóa học MOS chất lượng của EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ MOS có giá trị trong nước hay chỉ được công nhận quốc tế?

Chứng chỉ MOS là một chứng chỉ tin học quốc tế, được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó cũng có giá trị trong nước và được nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam công nhận.

6.2 Tại sao lại nên đạt chứng chỉ tin học MOS?

Đạt chứng chỉ MOS giúp bạn nâng cao khả năng làm việc, tăng cơ hội nghề nghiệp, nâng cao hiệu suất làm việc và cải thiện khả năng học tập và phát triển kỹ năng.

6.3 Khóa học MOS tại EDUSA có bao đậu không?

100% khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Dù là học Online hay Offline, giáo viên luôn hỗ trợ giải đáp kiến thức, phục vụ cho việc đạt ngay chứng chỉ MOS trong lần thi đầu tiên và ứng dụng được vào trong học tập – công việc. Với chính sách cam kết đầu ra 100% qua mail, văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm chắc những điều cần thiết về hướng dẫn dự thi MOS 2019/365, từ đó chuẩn bị thủ tục một cách nhanh chóng nhất. Với những ai còn gặp khó khăn trong quá trình ôn tập hoặc muốn đăng ký thi một cách nhanh chóng và tiện lợi thì bạn có thể tham gia khóa học MOS tại EDUSA để được chuẩn bị những thủ tục đầy đủ và tiết kiệm thời gian của bạn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)