Bài viết này EDUSA sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bài VSTEP reading, bao gồm cấu trúc của bài kiểm tra, tài liệu luyện thi cần thiết và các chiến lược để bạn có thể tự tin đối diện với bài kiểm tra này và đạt được kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn luyện thi VSTEP Reading hiệu quả
Hướng dẫn luyện thi VSTEP Reading hiệu quả

1. Nội dung của phần thi VSTEP reading

Phần thi

Nội dung câu hỏi Thang điểm

Thời gian 

Phần 1 Đề thi sẽ cho 10 câu có một từ bỏ trống trong mỗi câu, thí sinh sẽ phải chọn đáp án đúng trong 4 lựa chọn ABCD dựa trên kiến thức từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghĩa …. 10 điểm 60 phút
Phần 2 Phần này sẽ có 2 dạng bài, mỗi dạng 5 câu hỏi thí sinh sẽ chọn làm 1 trong 2 dạng bài.

 • Dạng 1 sẽ yêu cầu thí sinh đọc 5 biển quảng cáo hoặc biển báo hiệu, thông báo ngắn và chọn đáp án đúng trong số 4 câu trả lời đã cho.
 • Dạng 2 sẽ yêu cầu thí sinh đọc 5 đoạn mô tả ngắn khoảng 3 câu mỗi đoạn, sau đó ghép các bức tranh với đoạn mô tả (5 bức tranh) nội dung liên quan đến đời sống thường ngày.
5 điểm
Phần 3 Gồm 5 câu hỏi thí sinh sẽ phải đọc đoạn văn có độ dài khoảng 200 – 250 từ để chọn đáp án đúng hoặc sai hoặc trắc nghiệm ABCD. 5 điểm
Phần 4 Gồm 10 câu hỏi đọc đoạn văn có độ dài khoảng 150 từ  và điền từ  dạng Cloze test, bài đọc có độ dài khoảng 150 từ với 10 chỗ trống. Thí sinh chọn 10 trong số 15 từ đã cho để điền vào chỗ trống. 10 điểm

2. Cách tính điểm của phần thi VSTEP reading

 • Bài thi VSTEP Reading sẽ được chấm dựa vào số câu trả lời đúng. Với mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính 1 điểm. Điểm sẽ được tính theo công thức: Số câu trả lời đúng/40 x 10 = Điểm phần thi. 
 • Điểm thi kỹ năng đọc sẽ được cộng với 3 kỹ năng còn lại, lấy điểm trung bình của cả 4 phần thi làm tổng điểm.

Xem thêm: VSTEP khác gì TOEIC? Lựa chọn nào phù hợp?

3. Cách ôn thi phần thi VSTEP reading hiệu quả

3.1 Phần 1: Điền từ còn thiếu

 • Phần thi này gồm có 10 câu hỏi, mỗi câu sẽ có một từ để trống và 4 đáp án để lựa chọn ABCD. Các bạn sẽ phải dựa vào kiến thức và vốn từ vựng VSTEP của bản thân để lựa chọn ra đáp án đúng.
 • Để làm phần thi này các bạn hãy đọc thật kỹ nội dung câu hỏi để xác định yêu cầu. Sau khi biết nội dung câu hỏi, hãy dịch các đáp án và lựa chọn đáp án đúng nhất.

3.2 Phần 2: Chọn đáp án đúng với nội dung biển báo, thông báo

 • Phần thi này có 5 câu hỏi, các bạn sẽ được yêu cầu đọc hoặc xem 5 biển báo, thông báo. Sau đó chọn câu giải nghĩa đúng với nội dung biển báo hoặc thông báo đã được xem.
 • Để làm phần thi này các bạn hãy dịch nghĩa các đoạn thông báo, biển báo để biết nội dung. Sau đó hãy đọc câu hỏi để xem yêu cầu, đối chiếu với những nội dung trên biển báo để lựa chọn đáp án đúng. Trong quá trình làm hãy đánh dấu lại những đáp án đã chọn, những thông báo không đúng với nội dung để tránh chọn lại.

3.3 Phần 3: Chọn đáp án đúng dạng trắc nghiệm

 • Các bạn sẽ phải đọc một đoạn văn bản có độ dài 200- 150 từ. Nội dung bài đọc thường được trích dẫn từ báo chí hoặc tạp chí, chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Phần thi này sẽ có 5 câu hỏi, mỗi câu sẽ có 4 đáp án để lựa chọn dạng ABCD.
 • Để làm phần thi này trước tiên các bạn hãy đọc qua 5 câu hỏi để xác định yêu cầu. Sau đó phần bài đọc hãy đánh dấu lại các từ khóa chính, nội dung quan trọng. Cuối cùng là đọc lại câu hỏi, đối chiếu đáp án với từ khóa đã đánh dấu và chọn đáp án.

3.4 Phần 4: Điền từ vào chỗ trống

 • Các bạn sẽ được yêu cầu đọc một đoạn văn bản có độ dài 150 từ, trong văn bản sẽ có 10 chỗ để trống và 15 đáp án để các bạn lựa chọn phương án đúng.
 • Để làm phần thi này nhanh, trước tiên các bạn cần phải giải nghĩa của 15 đáp án. Sau đó đọc bài đọc và phân tích từng đoạn có ô trống xem thông tin cần điền là từ vựng hay ngữ pháp. Nếu ô trống cần điền là từ vựng hoặc ngữ pháp thì các bạn cần phải xác định cụm từ trước hoặc sau chỗ trống đó là động từ, danh từ hay tính từ…Sau đó đọc lại 4 đáp án để tìm câu trả lời đúng nhất.

Xem thêm: Khám phá về chứng chỉ VSTEP B1 đầy đủ nhất

4. Trung tâm dạy VSTEP uy tín – EDUSA

EDUSA là trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín và chất lượng, đạt được những thành tựu đáng kể với cam kết mang đến cho học viên những khóa học chất lượng và hiệu quả. Trung tâm không chỉ tập trung giảng dạy ngữ pháp và từ vựng mà còn chú trọng phát triển kỹ năng nghe, đọc, nói và viết được áp dụng trong thực tế.

Khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức cơ bản để bắt đầu hành trình chinh phục cấp độ tiếng Anh. Qua khóa học, bạn sẽ được cung cấp một bộ công cụ học thuộc lòng những nguyên tắc ngữ pháp và từ vựng quan trọng, cùng với đó là các phương pháp và kỹ thuật để làm bài tập một cách hiệu quả.

Khóa học được thiết kế nhằm phát triển kỹ năng nghe và đọc của bạn thông qua việc luyện nghe các bài nghe, đọc các đoạn văn và thực hiện các bài tập thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tổ chức ý và viết một bài văn, từ đó nâng cao khả năng viết của mình.

Trung tâm dạy VSTEP uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy VSTEP uy tín – EDUSA

5. Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học VSTEP Online tại EDUSA

 • Với xu hướng học online như hiện nay, khóa học tiếng Anh này của EDUSA sẽ giúp các bạn định hình và có cái nhìn tổng quát nhất về những kiến thức cần thiết cho chặng đường ôn thi tiếng Anh sắp tới, từ ngữ pháp tới từ vựng và cấu trúc bài thi. Khóa học này có kiến thức ngắn gọn, dễ hiểu, tiết kiệm thời gian học, chú trọng lý thuyết căn bản kèm ví dụ cụ thể.
 • Ngoài ra, sau khi đã ôn luyện riêng lẻ từng phần trong đề thi, đã tới lúc giải một đề hoàn chỉnh cũng như hệ thống lại các kiến thức đã học sau một quá trình ôn luyện vất vả. Khóa học này bao gồm các bộ đề thi tiếng Anh được cập nhật thường xuyên và sát với đề thi thật 99.99%, giúp học viên dễ dàng luyện tập trên phần mềm giống đi thi thật, từ đó hình thành được phản xạ học nhanh, nhớ nhanh.
 • Những câu hỏi bạn sai sẽ được giải đáp một cách chi tiết, giúp bạn hiểu rõ từng câu và không bỏ sót bất kỳ một câu nào. Điều này giúp bạn biết vì sao mình sai và cách sửa chúng để bạn không phải sai một câu tương tự khi làm một bộ đề khác.

5.2 Khóa học VSTEP Offline tại EDUSA

 • Khóa học này được thiết kế theo chương trình giúp giáo viên dễ dàng theo sát được tiến trình học tập của học viên, từ đó đưa ra một lộ trình đào tạo phù hợp, rút ngắn thời gian nhất có thể. Khi tham gia lớp này bạn sẽ được tất cả các kiến thức cơ bản nhất, giúp bạn có thể tiếp thu và áp dụng một cách nhanh chóng.
 • Sau khi đã ôn lý thuyết đầy đủ, bạn sẽ được ôn luyện tất cả kỹ năng có trong bài thi tại lớp học tiếng Anh luyện thi của trung tâm. Từ kỹ năng nghe, đọc, phân tích ngữ pháp, bài đọc đến chọn đáp án sau cho chuẩn chỉnh nhất được giáo viên hướng dẫn một cách cặn kẽ và chi tiết nhất. Tự tin sau khi tham gia khóa học luyện thi tiếng Anh,  bạn hoàn toàn có khả năng giải được đề thi với số điểm mà bạn mong muốn.
 • Bên cạnh đó, EDUSA sẽ tổ chức các buổi thi thử, giúp bạn quen dần với đề thi thật, áp lực phòng thi. 99,99% bộ đề được cập nhật sát với đề thi thật nhất hiện nay. Sau khi giải đề, giáo viên sẽ chỉnh sửa những lỗi sai trong bài thi, từ đó đưa ra các mẹo, chiến thuật và kỹ năng vượt qua được những câu hỏi mà không cần dịch nghĩa hay nghe mà không cần hiểu hết nghĩa. Kỹ năng, kinh nghiệm, tâm lý là 3 thứ sẽ giúp bạn chiến thắng đề thi tiếng Anh một cách dễ dàng.
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Có thể thi VSTEP bao nhiêu lần?

Bạn có thể thi VSTEP nhiều lần nếu không đạt được kết quả mong muốn. Không có giới hạn về số lần thi.

6.2 Thi VSTEP bao lâu mới có kết quả?

Thời gian để có kết quả thi VSTEP có thể khác nhau tùy thuộc vào tổ chức tổ chức thi. Thông thường, kết quả sẽ được công bố trong vòng 2 – 4 tuần sau khi thi.

6.3 Hồ sơ đăng ký dự thi VSTEP là gì?

Hồ sơ đăng ký thường bao gồm:

 • 01 đơn đăng ký dự thi theo mẫu có điền đầy đủ thông tin (có dán ảnh 4×6 nền TRẮNG chụp trong vòng 06 tháng, ảnh phải rõ ràng và sắc nét)
 • 01 bản sao CMND có công chứng hoặc một trong các loại giấy tờ tùy thân khác như thẻ căn cước/hộ chiếu.
 • 01 ảnh 4x6cm (nền TRẮNG chụp trong vòng 06 tháng, ảnh phải rõ ràng và sắc nét)

Ngoài ra đối với 03 đối tượng sau cần bổ sung 01 bản photo thẻ sinh viên, thẻ học viên và nghiên cứu sinh:

 • Sinh viên không chuyên tiếng Anh trong ĐHQGHN
 • Sinh viên thuộc Đại học Ngoại ngữ thi chuẩn đầu ra C1
 • Học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐHQGHN (chỉ có B1 – B2 tiếng Anh)

7. Lời kết

Với sự chuẩn bị và chiến lược trong bài viết này, bạn sẽ có một bước chuẩn bị mạnh mẽ cho bài VSTEP reading để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tiếng Anh này. EDUSA chúc các ban học tốt!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)