Chứng chỉ MOS là tiêu chuẩn đầu ra hiện nay đối với sinh viên tại trường tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, để đạt được Chứng chỉ này phải có quá trình học và ôn luyện nghiêm túc. Để hỗ trợ các bạn sinh viên thi đạt chứng chỉ MOS tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Chứng chỉ MOS là gì? 

MOS (viết tắt của Microsoft Office Specialist) là một bài thi về kỹ năng Tin học Văn phòng được tổ chức và triển khai bởi Tập đoàn khảo thí Tin học hàng đầu thế giới – Certiport (Hoa Kỳ). Hiện nay, MOS đang được công nhận áp dụng trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Bài thi MOS dưới hình thức thi trực tuyến được thực hiện trên 27 ngôn ngữ và đã được Việt hóa.

Chứng chỉ MOS được Tổng Giám đốc Microsoft ký tên và có giá trị vĩnh viễn trên toàn cầu. Ở Việt Nam, Chứng chỉ MOS đã được công nhận tương đương chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin nâng cao quy định tại thông tư 03/BTTTT-CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay, chứng chỉ MOS gồm có 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, thí sinh hoàn thành phần thi nào thì sẽ có chứng chỉ của nội dung đó. cụ thể như sau:

 • Specialist: Chứng chỉ kỹ năng cơ bản đối với Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
 • Expert: Chứng chỉ kỹ năng cao cấp đối với Microsoft Word và Microsoft Excel.
 • Master: Chứng chỉ kỹ năng cao cấp và toàn hiện nhất đối với Microsoft Office. Cấp độ này yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint là bắt buộc và một trong 2 bài thi Outlook hoặc Access theo sự lựa chọn của thí sinh.

2. Tại sao cần có chứng chỉ MOS?

Chứng chỉ MOS được công nhận rộng rãi trên thế giới là minh chứng rõ ràng nhất cho việc bạn đã được đào tạo thành thạo về tin học văn phòng. Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc, một cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay theo đuổi một mục tiêu học tập, chứng chỉ MOS sẽ giúp bạn khẳng định bản thân và tiến xa hơn trong môi trường học tập và làm việc đầy cạnh tranh hiện nay.

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS giúp bạn trở nên nổi bật hơn khi tham gia tuyển dụng. Nhận được sự ưu ái và đánh giá cao của nhà tuyển dụng, nhờ đó mà cơ cơ hội làm việc tại các vị trí cao hơn với mức đãi ngộ tốt hơn. Cùng với đó, việc ứng dụng các kỹ năng tin học văn phòng sẽ giúp cho hiệu quả công việc nâng cao, tiết kiệm được thời gian và giúp bạn khẳng định năng lực của mình tại nơi làm việc.

Đặc biệt, chứng chỉ MOS không chỉ giúp mở ra cơ hội tìm kiếm một công việc tốt hơn, tạo nên cơ hội thăng tiến tốt trong sự nghiệp mà hiện tại còn là tiêu chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học như Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, HUTECH, HUFLIT, Tài Chính Marketing, Luật Kinh tế, Ngoại Thương, Hoa Sen, Hồng Bàng… Do đó, sở hữu chứng chỉ MOS gần như là yêu cầu bắt buộc để sinh viên đảm bảo điều kiện tốt nghiệp tại những trường đại học này.

3. Luyện thi Chứng chỉ MOS tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

Chương trình đào tạo triển khai hiện nay tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải được xây dựng theo chuẩn chương trình TOP 100 của thế giới, đây chính là yếu tố cơ bản cần thiết để bảo đảm sự hội nhập thực sự với thế giới mà Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải trang bị cho sinh viên. Ngoài các yêu cầu hoàn thành chương trình đào tạo và các kỹ năng, Sinh viên còn phải có chứng chỉ tin học văn học quốc tế – MOS. Cụ thể:

 • Đối với chương trình đào tạo tiêu chuẩn yêu cầu chứng chỉ MOS Word ≥ 750 (môn Cơ sở tin học 1) và MOS Excel ≥ 750 (môn Cơ sở tin học 2) 
 • Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao yêu cầu chứng chỉ MOS Word ≥ 750 (môn Cơ sở tin học 1), MOS Excel ≥ 750 (môn Cơ sở tin học 2) và MOS Powerpoint ≥ 750 (Cơ sở tin học 3)

Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải với tiêu chuẩn đầu ra là chứng chỉ tin học văn phòng MOS khiến nhiều sinh viên cảm thấy băn khoăn và lo lắng. Để có thể vượt qua bài thi MOS và đạt kết quả cao đòi hỏi người học cần có sự đầu tư nghiêm túc và tập trung, cùng với đó là một kế hoạch luyện thi khoa học và hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể tự mình luyện tập và ôn thi theo kiến thức cơ bản được học, tuy nhiên việc tham gia các lớp luyện thi sẽ giúp bạn nhận được sự hướng dẫn từ những giáo viên giàu kinh nghiệm, từ đó giáo viên có thể đưa ra lộ trình học phù hợp giúp bạn tiết kiệm tối đa được thời gian và đạt kết quả tốt nhất.

Chọn cho mình một trung tâm luyện thi uy tín sẽ giúp bạn lấy được chứng chỉ MOS một cách dễ dàng. EDUSA là đơn vị tiên phong hàng đầu hiện nay với các lớp đào tạo, luyện thi chứng chỉ MOS quốc tế offline có hệ thống chi nhánh tại nhiều địa phương. Đồng thời, EDUSA còn có các khóa học online giúp bạn không phải băn khoăn về vấn đề thời gian và di chuyển.

Học viên tại EDUSA sẽ được tiếp cận chương trình học bám sát với nội dung thi, được học và thực hành luyện thi trực tiếp với phần mềm giống như thi thực tế. Với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ và hiện đại, các lớp luyện thi với khung giờ linh động sẽ giúp học viên của EDUSA thuận lợi nhất trong quá trình luyện thi chứng chỉ MOS, đảm bảo thi đạt chứng chỉ MOS tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải ngay lần đầu tiên.

4. Kinh nghiệm thi Chứng chỉ MOS tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

 • Bài thi MOS đề cao thao tác và kỹ năng, nhiều trường hợp kết quả đúng nhưng bạn hoàn toàn có thể bị 0 điểm do thao tác của bạn đã sai mà bạn không biết. Do đó nên tối giản các thao tác của mình và tạm thời để trống những câu mà mình chưa chắc chắn.
 • Giữ tinh thần thoải mái trước và trong khi thi, bình tĩnh, tự tin vào bản thân và tránh lo lắng, căng thẳng quá mức.
 • Theo dõi kỹ thời gian thi, nắm được số câu đã làm, số câu bỏ qua… để có thể phân bổ thời gian hợp lý.
 • Thường xuyên lưu lại bài làm của mình để phòng trường hợp trục trặc phần mềm, máy tính… 
 • Ưu tiên sử dụng phím tắt, rút ngắn được thời gian làm bài.
 • Chú ý đến thời gian làm bài thi. Cần có thời gian nhìn lại bài một lần nữa trước khi nhấn nút nộp bài. 

5. Các câu hỏi thường gặp

– Những ai nên học và thi MOS?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ MOS để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp. 
 • Người lao động cần chứng chỉ MOS để ghi thêm điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

– Nên lựa chọn luyện thi MOS tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc lớn vào điều kiện thời gian của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm và khó có thể sắp xếp được thời gian thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi MOS tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. Nhưng điều quan trọng nhất chính là bạn phải có tinh thần tự giác học tập. 

– Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS 2013, MOS 2016 với 3 bài thi chính gồm: Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

Với những thông tin hữu ích mà EDUSA chia sẻ trên đây, Hy vọng rằng bạn đã giải đáp cho mình những băn khoăn về Chứng chỉ MOS tại Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải để có được một kế hoạch luyện thi phù hợp. Chúc bạn sẽ sớm chinh phục được bằng tin học MOS để nắm được những cơ hội thăng tiến trong tương lai!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)