MOS là viết tắt của cụm từ Microsoft Office Specialist, nghĩa tiếng việt là chuyên gia văn phòng Microsoft. Bạn đang thắc mắc rằng tự học MOS 2016 được không? Thi chứng chỉ này có khó không? Sau đây, các bạn hãy cùng EDUSA theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về cách tự học MOS 2016 nhé.

MOS là gì? Tự học MOS 2016 được không? Thi có khó không?
MOS là gì? Tự học MOS 2016 được không? Thi có khó không?

1. Nội dung bài thi MOS 2016

Các bài thi MOS 2016 bao gồm các công cụ như là: Outlook, Access, SharePoint, OneNote, nhưng tại Việt Nam phổ biến nhất vẫn là ba công cụ Word, Excel, và PowerPoint. Bạn có thể đăng ký thi bằng tiếng anh hoặc tiếng Việt.

Ngoài ra MOS còn có các cấp độ khác thể hiện sự thành thạo của người dùng đối với từng loại công cụ. Như cao hơn MOS một bậc sẽ có MOS Expert, và cao nhất sẽ là MOS Master.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

2. Tự học MOS 2016 được không?

Để tự học MOS 2016, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định mục tiêu học tập: Xác định những kiến thức cụ thể bạn muốn học, như Word, Excel, PowerPoint hay Outlook. Đặt mục tiêu học cụ thể để tạo động lực và hướng dẫn cho quá trình học.
 • Tìm hiểu tài liệu học tập: Tìm các tài liệu, sách giáo trình, video hướng dẫn hoặc các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc trả phí về MOS 2016. Các tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm và kỹ năng cần thiết.
 • Thực hành: Sau khi nắm được kiến thức cơ bản, hãy thực hành những gì bạn đã học. Sử dụng các ứng dụng MOS 2016 trong công việc hàng ngày hoặc tạo các bài tập để áp dụng các kỹ năng đã học.
 • Sử dụng các tài liệu ôn tập: Có thể sử dụng tài liệu ôn tập MOS 2016 để củng cố kiến thức. Các tài liệu này thường đi kèm với các bài tập giúp bạn làm quen với định dạng của đề thi MOS.
 • Đăng ký và tham gia kỳ thi MOS: Một khi bạn đã tự tin với kiến thức MOS 2016, hãy đăng ký và tham gia kỳ thi MOS tại một trung tâm thi MOS hoặc trên mạng. Kỳ thi MOS sẽ giúp bạn đánh giá và chứng nhận kỹ năng của mình.
 • Theo dõi quá trình học tập: Theo dõi tiến trình học tập để biết mình đã đạt được mục tiêu hay chưa. Xem lại các bài tập và bài kiểm tra để nắm vững kiến thức và cải thiện nếu cần.
 • Liên tục trau dồi và nâng cao kiến thức: Đánh giá những điểm yếu của mình và liên tục trau dồi và nâng cao kiến thức MOS 2016. Cập nhật các phiên bản mới và tìm hiểu các tính năng mới của MOS.

Nhớ rằng, việc tự học MOS 2016 đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng kiên trì. Hãy tạo lịch học tập hàng ngày và tuân thủ nó để đạt được mục tiêu học tập.

Xem thêm: Tầm quan trọng của chứng chỉ tin học MOS

3. Những lưu ý khi tự học MOS 2016

 • Bạn nên note lại những tasks hoặc questions chưa hiểu rõ để làm lại trong lần ôn tập sắp tới.
 • Sau khi hoàn thành từng task (từng Video) bạn không nên lưu lại, mà hãy “don’t save” để lần tới làm lại một cách hoàn toàn mới, vừa phù hợp với việc ôn tập cũng như đỡ công đi giải nén thêm một tài liệu mới.
 • Để có thể biết question (câu hỏi) từng task mà không cần phải mở video hướng dẫn để xem lại (vì trong file bài làm không có câu hỏi). thì sau cuối mỗi task bạn nên chụp hình lại câu hỏi trên video hướng dẫn và dán nó vào cuối trang văn bản hoặc một Worksheet hoàn toàn mới (nếu là Excel), để tiện cho lần tới ôn tập.

4. Trung tâm tin học đào tạo MOS uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học tin học MOS đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học MOS cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học MOS rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm tin học đào tạo MOS uy tín - EDUSA 
Trung tâm tin học đào tạo MOS uy tín – EDUSA

5. Các khóa học chứng chỉ tin học MOS chất lượng tại EDUSA

 • Khóa học tin học MOS 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về tin học từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi tin học MOS. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học tin học MOS Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học MOS nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học tin học MOS Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học ngắn nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi tin học MOS offline của trung tâm.
Các khóa học chứng chỉ tin học MOS chất lượng tại EDUSA
Các khóa học chứng chỉ tin học MOS chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

6.2 Nên lựa chọn luyện thi tin học MOS tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi MOS tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

6.3 Những ai nên học và thi MOS?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ MOS để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp. 
 • Người lao động cần chứng chỉ MOS để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

7. Tổng kết

MOS là một chứng chỉ tin học của Microsoft cấp cho những người thành thạo về bộ công cụ của Microsoft. Chứng chỉ này là một giải pháp lấp đầy CV cho những ai đang có một CV trắng tinh như mình. Việc tự học MOS 2016 được không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của bạn. Nếu bạn muốn học và đạt chứng chỉ tin học MOS ngay lần thi đầu tiên thì bạn có thể tham khảo các khóa học MOS tại EDUSA nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết