Kỹ năng nghe trong tiếng Anh giao tiếp là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần bỏ nhiều thời gian ra để luyện tập. May mắn, với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều công cụ được ra đời giúp cho con người có thể dễ dàng học tiếng Anh ở bất cứ đâu. Dưới đây chính là cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp kèm theo video hướng dẫn trên Youtube cực kỳ chi tiết mà bạn nên xem và tải về để ôn luyện.

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp
Luyện nghe tiếng anh giao tiếp

1. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PHẢI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH?

“Để nói tốt thì cần nghe nhiều”, đây chính là một nguyên tắc rất cơ bản trong ngôn ngữ mà không phải ai cũng biết. Do đó, việc luyện nghe thực chất là một quá trình giúp bạn nói tiếng Anh được lưu loát hơn, không chỉ giao tiếp được với người khác mà còn sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ cuộc sống lẫn công việc.

CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

2.1. Đối với người mới bắt đầu luyện nghe

Nếu bạn mới luyện nghe thì bạn nên học theo phương pháp Dictation – Luyện nghe chép chính tả. Phương pháp ấy gồm các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn 1 video hoặc 1 đoạn mp3 mà bạn thích, sau đó bạn nghe được đến đâu thì chép lại đến đây. Câu hay từ, cụm từ nào không nghe được thì cứ tạm thời bỏ qua.

Bước 2: Xem transcripts, take notes lại những từ không nghe được, tra nghĩa của từ mới, nghe lại cách phát âm của từ hoặc cụm từ mà mình không nghe được.

Bước 3: Nghe và nhìn transcript cho đến khi không cần nhìn nữa mà vẫn nghe hiểu được 80% của bài thì mới chuyển sang bài khác.

Bước 4: Nghe thụ động (passive listening) để nắm bắt được ngữ điệu, cảm xúc, nhấn âm trong câu tốt hơn, từ đó giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Bước 5: Bắt chước lại cách phát âm trong video hoặc đoạn âm thanh đã nghe đó. Đây là bước vô cùng quan trọng để rèn luyện ngữ điệu, độ nhấn nhá của người bản xứ, giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng phát âm.

Tìm hiểu thêm: Luyện nghe chép chính tả tiếng Anh (Phương pháp Dictation)

 2.2. Đối với người đã có nền tảng cơ bản

Nếu bạn là người đã nền tảng giao tiếp tiếng Anh cơ bản thì ngoài nghe chép chính tả, bạn có thể thử cách sau:

Bước 1: Chọn 1 video hoặc 1 đoạn mp3 yêu thích, nghe chủ động và không cần chép từng câu chữ.
Bước 2: Nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu hết hoặc gần hết thì thôi. Từ nào không nghe được thì bạn mở transcript ra nhìn và tra nghĩa cũng như là cách phát âm.
Bước 3: Kết hợp nghe thụ động lại bài đó.

Tìm hiểu thêm: Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thụ động

3. NHỮNG LƯU Ý ĐỂ LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ NHẤT

3.1. Biết mình đang ở đâu và cần gì để có thể nghe tiếng Anh giao tiếp tốt

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây mất động lực khi học tiếng Anh là do bạn chưa xác định được rõ ràng trình độ cũng như là mục tiêu của bản thân.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự đánh giá trình độ của mình thì đừng lo, trung tâm Edusa hiện có cung cấp bài thi thử đầu vào chất lượng, không chỉ giúp bạn biết được khả năng của mình đang ở đâu mà còn xác định được lộ trình học phù hợp cho bạn nữa.

3.2. Chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ

Việc chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp quá trình ôn luyện của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể đa dạng hóa nguồn nghe như nghe audio bài học tiếng Anh giao tiếp, nghe nhạc USUK, nghe podcast hoặc xem phim song ngữ. Việc này sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp đó.

3.3. Hãy nghe để bắt chước cách người bản xứ nói

Cách dùng từ, cấu trúc câu cũng như ngữ điệu, nhấn âm khi nói của tiếng Anh không giống với tiếng Việt. Chính vì vậy mà nghe và bắt chước theo cách nói của người bản xứ không chỉ khiến cho kỹ năng Nghe – Nói của bạn được cải thiện mà còn làm cho giao tiếp của bạn trở nên tự nhiên, lưu loát hơn nhiều so với việc chỉ học qua sách vở.

4. CÁC BÀI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, bạn không nên đặt mục tiêu quá lớn như hiểu trọn một bài nghe mà có thể thay bằng hình thành được thói quen luyện nghe mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể tăng dần mục tiêu của mình lên, việc này giúp bạn phát triển kỹ năng nghe mà không bị nản chí trong quá trình ôn luyện.

Sau đây là những bài luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mà bạn có thể sử dụng để luyện nghe tại nhà:

100 bài luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu

800 câu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

101 bài nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản

101 bài luyện nghe giao tiếp cơ bản – Phần 1

101 bài luyện nghe giao tiếp cơ bản – Phần 2

101 bài luyện nghe giao tiếp cơ bản – Phần 3

Trên đây là cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp kèm theo tài liệu  hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và đăng ký các khóa học của trung tâm Edusa.

5. TẠI SAO NÊN CHỌN EDUSA LÀ NƠI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP?

 • Trung tâm Anh ngữ Edusa chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh giao tiếp chất lượng tại địa bàn TP.HCM 
 • Đảm bảo phát triển đầy đủ kỹ năng vận dụng tiếng Anh của bạn, từ đó mở rộng cơ hội lựa chọn việc làm, nâng cao giá trị bản thân.
 • Học phí tại Edusa phù hợp với nhiều đối tượng, giúp các bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí.
 • Cơ sở vật chất đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu của học viên.
 • Đội ngũ giáo viên có trình độ kiến thức chuyên môn cao, hướng dẫn tận tình nhằm giúp người học đạt được kết quả tốt nhất.

6. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP

App luyện nghe tiếng Anh giao tiếp?

 • TED
 • Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp
 • Two Minutes English
 • Memrise
 • SpeakingPal Communicate

Những kênh podcast luyện nghe tiếng Anh giao tiếp uy tín?

 • Podcast in English
 • Splendid Speaking 
 • Luke’s English Podcast
 • Effortless English
 • The Comedian’s Comedian 
 • This American Life

LỜI KẾT

Hãy luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thường xuyên để trau dồi kỹ năng nghe cũng như đạt được mục tiêu mình mong muốn bạn nhé! Trung tâm Edusa sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp. 

Nếu bạn có thắc mắc gì về các khóa học của Anh ngữ Edusa thì hãy liên hệ qua số hotline 1900 292972 hoặc website edusa.vn để được tư vấn thêm.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)