Bạn đang không biết nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào? Bạn muốn biết chứng chỉ VSTEP khác B1 như thế nào? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu những điểm khác biệt của VSTEP so với cấp độ B1 và tại sao bạn nên lựa chọn nó.

VSTEP khác B1 như thế nào?
VSTEP khác B1 như thế nào?

1. Chứng chỉ VSTEP và B1 là gì?

Chứng chỉ B1 là chứng chỉ tiếng Anh dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế được sử dụng rộng rãi để đánh giá khả năng tiếng Anh của người dùng.  

Chứng chỉ VSTEP là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo KNLNN 6 Bậc do Bộ Giáo dục Việt Nam ban hành. VSTEP là viết tắt của Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. 6 bậc của chứng chỉ Vstep tương đương với trình độ A1, A2 , B1 , B2 , C1 , C2. VSTEP được coi là chứng chỉ tiếng Anh quốc gia chính quy, được các Bộ ban ngành, cơ quan Chính phủ, cơ quan Nhà nước các cấp, các trường Đại học,… chấp nhận. 

Xem thêm: Tài liệu ôn thi VSTEP chi tiết nhất

2. Chứng chỉ VSTEP khác B1 như thế nào?

Yếu tố

VSTEP

B1

Đơn vị cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Hội đồng châu Âu
Giá trị sử dụng Toàn quốc Thế giới
Thời hạn 2 năm 2 năm
Cấu trúc đề thi 4 phần Nghe Nói Đọc Viết 5 phần Ngữ pháp Nghe Nói Đọc Viết
Độ phổ biến Rộng rãi tại Việt Nam Tương đối phổ biến trên thế giới

2.1 Cấu trúc bài thi

Bài thi VSTEP  gồm 2 bài thi: Bậc 2 (A1 Vstep) và bài thi Bậc 3 – 5 (B1, B2, C1 Vstep). Cả hai bài thi này đều được tổ chức theo hình thức thi trên máy tính, cấu trúc bài thi gồm 4 phần tương ứng 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bài thi B1 là bài thi chung đánh giá cả 5 kỹ năng Ngữ pháp – Nghe – Đọc -Viết – Nói. Bài thi này cũng được tổ chức thi trên máy tính, với tổng thời gian làm bài là 100 phút.

Xem thêm: Thi chứng chỉ VSTEP B2 bao nhiêu điểm là đạt?

2.2 Thang điểm

 • Với 2 bài thi riêng biệt, thang điểm của chứng chỉ  VSTEP cũng được chia ra làm 2 loại. Thí sinh sẽ đạt A2 VSTEP khi đạt 6.5/10 điểm (mỗi kỹ năng chiếm 25% số điểm, điểm tính trên thang điểm 100 quy về 10). Với bài thi Bậc 3 – 5 VSTEP, thí sinh đạt 4.0/10 nhận chứng chỉ B1, 6.0/10 nhận bằng B2, 8.5/10 nhận chứng chỉ C1. Dưới điểm 4.0 sẽ không được xét bậc trình độ.
 • Thang điểm bài thi tiếng Anh B1 mô tả năng lực của người học dựa trên 06 mức trình độ với tổng điểm tối đa là 690/690 mỗi kỹ năng. Bằng B1 (300 – 399) có Trình độ Trung cấp (Tốt nghiệp cấp 3 và tốt nghiệp Đại học không chuyên ngữ)

3. Nên thi chứng chỉ VSTEP hay B1?

 • Chứng chỉ B1 có độ khó cao hơn so với chứng chỉ VSTEP của Bộ GD&ĐT. Bài thi VSTEP chỉ gồm 4 kỹ năng trong khi bài thi B1 có 5 kỹ năng và số lượng câu hỏi cũng nhiều hơn so với bài thi chứng chỉ VSTEP. 
 • Nếu bạn đã nắm chắc kiến thức, bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ B1. Còn nếu bạn có trình độ tiếng Anh kém và ít thời gian ôn luyện, bạn nên đăng ký các khóa học ôn và dự thi VSTEP để nhận chứng chỉ nhanh chóng.
 • Ngoài yếu tố về độ khó của bài thi, học viên nên lựa chọn thi VSTEP hoặc B1 dựa trên nhu cầu sử dụng chứng chỉ. Nếu bạn chỉ cần chứng chỉ tiếng Anh để tốt nghiệp hoặc xin ứng tuyển công chức, bạn nên lựa chọn bài thi VSTEP. Còn nếu bạn cần chứng chỉ để đi du học hoặc xin việc tại những đơn vị doanh nghiệp nước ngoài, chứng chỉ B1 sẽ phù hợp với bạn hơn.
 • Thí sinh cần tham gia dự thi bài thi VSTEP tại những đơn vị được Bộ cấp phép mà bạn đã đăng ký. Còn bài thi B1 được tổ chức thi online và được làm bài tại nhà. Do đó, bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ VSTEP hay CEFR dựa vào hình thức thi phù hợp với bạn nhất.

Xem thêm: Khám phá về chứng chỉ VSTEP B1 đầy đủ nhất

4. Trung tâm đào tạo VSTEP uy tín – EDUSA

EDUSA là trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín và chất lượng, đạt được những thành tựu đáng kể với cam kết mang đến cho học viên những khóa học chất lượng và hiệu quả. Trung tâm không chỉ tập trung giảng dạy ngữ pháp và từ vựng mà còn chú trọng phát triển kỹ năng nghe, đọc, nói và viết được áp dụng trong thực tế.

Khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức cơ bản để bắt đầu hành trình chinh phục cấp độ tiếng Anh. Qua khóa học, bạn sẽ được cung cấp một bộ công cụ học thuộc lòng những nguyên tắc ngữ pháp và từ vựng quan trọng, cùng với đó là các phương pháp và kỹ thuật để làm bài tập một cách hiệu quả.

Khóa học được thiết kế nhằm phát triển kỹ năng nghe và đọc của bạn thông qua việc luyện nghe các bài nghe, đọc các đoạn văn và thực hiện các bài tập thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tổ chức ý và viết một bài văn, từ đó nâng cao khả năng viết của mình.

Trung tâm đào tạo VSTEP uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo VSTEP uy tín – EDUSA

5. Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học VSTEP Online tại EDUSA

 • Với xu hướng học online như hiện nay, khóa học tiếng Anh này của EDUSA sẽ giúp các bạn định hình và có cái nhìn tổng quát nhất về những kiến thức cần thiết cho chặng đường ôn thi tiếng Anh sắp tới, từ ngữ pháp tới từ vựng và cấu trúc bài thi. Khóa học này có kiến thức ngắn gọn, dễ hiểu, tiết kiệm thời gian học, chú trọng lý thuyết căn bản kèm ví dụ cụ thể.
 • Ngoài ra, sau khi đã ôn luyện riêng lẻ từng phần trong đề thi, đã tới lúc giải một đề hoàn chỉnh cũng như hệ thống lại các kiến thức đã học sau một quá trình ôn luyện vất vả. Khóa học này bao gồm các bộ đề thi tiếng Anh được cập nhật thường xuyên và sát với đề thi thật 99.99%, giúp học viên dễ dàng luyện tập trên phần mềm giống đi thi thật, từ đó hình thành được phản xạ học nhanh, nhớ nhanh.
 • Những câu hỏi bạn sai sẽ được giải đáp một cách chi tiết, giúp bạn hiểu rõ từng câu và không bỏ sót bất kỳ một câu nào. Điều này giúp bạn biết vì sao mình sai và cách sửa chúng để bạn không phải sai một câu tương tự khi làm một bộ đề khác.

5.2 Khóa học VSTEP Offline tại EDUSA

 • Khóa học này được thiết kế theo chương trình giúp giáo viên dễ dàng theo sát được tiến trình học tập của học viên, từ đó đưa ra một lộ trình đào tạo phù hợp, rút ngắn thời gian nhất có thể. Khi tham gia lớp này bạn sẽ được tất cả các kiến thức cơ bản nhất, giúp bạn có thể tiếp thu và áp dụng một cách nhanh chóng.
 • Sau khi đã ôn lý thuyết đầy đủ, bạn sẽ được ôn luyện tất cả kỹ năng có trong bài thi tại lớp học tiếng Anh luyện thi của trung tâm. Từ kỹ năng nghe, đọc, phân tích ngữ pháp, bài đọc đến chọn đáp án sau cho chuẩn chỉnh nhất được giáo viên hướng dẫn một cách cặn kẽ và chi tiết nhất. Tự tin sau khi tham gia khóa học luyện thi tiếng Anh,  bạn hoàn toàn có khả năng giải được đề thi với số điểm mà bạn mong muốn.
 • Bên cạnh đó, EDUSA sẽ tổ chức các buổi thi thử, giúp bạn quen dần với đề thi thật, áp lực phòng thi. 99,99% bộ đề được cập nhật sát với đề thi thật nhất hiện nay. Sau khi giải đề, giáo viên sẽ chỉnh sửa những lỗi sai trong bài thi, từ đó đưa ra các mẹo, chiến thuật và kỹ năng vượt qua được những câu hỏi mà không cần dịch nghĩa hay nghe mà không cần hiểu hết nghĩa. Kỹ năng, kinh nghiệm, tâm lý là 3 thứ sẽ giúp bạn chiến thắng đề thi tiếng Anh một cách dễ dàng.
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Có thể thi VSTEP bao nhiêu lần?

Bạn có thể thi VSTEP nhiều lần nếu không đạt được kết quả mong muốn. Không có giới hạn về số lần thi.

6.2 Thi VSTEP bao lâu mới có kết quả?

Thời gian để có kết quả thi VSTEP có thể khác nhau tùy thuộc vào tổ chức tổ chức thi. Thông thường, kết quả sẽ được công bố trong vòng 2 – 4 tuần sau khi thi.

6.3 Hồ sơ đăng ký dự thi VSTEP là gì?

Hồ sơ đăng ký thường bao gồm:

 • 01 đơn đăng ký dự thi theo mẫu có điền đầy đủ thông tin (có dán ảnh 4×6 nền TRẮNG chụp trong vòng 06 tháng, ảnh phải rõ ràng và sắc nét)
 • 01 bản sao CMND có công chứng hoặc một trong các loại giấy tờ tùy thân khác như thẻ căn cước/hộ chiếu.
 • 01 ảnh 4x6cm (nền TRẮNG chụp trong vòng 06 tháng, ảnh phải rõ ràng và sắc nét)

Ngoài ra đối với 03 đối tượng sau cần bổ sung 01 bản photo thẻ sinh viên, thẻ học viên và nghiên cứu sinh:

 • Sinh viên không chuyên tiếng Anh trong ĐHQGHN
 • Sinh viên thuộc Đại học Ngoại ngữ thi chuẩn đầu ra C1
 • Học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐHQGHN (chỉ có B1 – B2 tiếng Anh)

7. Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn chứng chỉ VSTEP khác B1 như thế nào. Hãy xem xét và lựa chọn chứng chỉ phù hợp với bạn nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)