Việc chuẩn bị cho các đề tài nói một cách hiệu quả là chìa khóa để đạt được điểm số cao. Trong bài viết này, EDUSA sẽ khám phá về các VSTEP speaking topic và cung cấp một số chiến lược để bạn có thể chuẩn bị và thực hiện phần thi này một cách thành công.

VSTEP speaking topic: Cách ôn thi hiệu quả
VSTEP speaking topic: Cách ôn thi hiệu quả

1. Cấu trúc bài thi VSTEP speaking

Phần thi

Nội dung thi Thang điểm

Thời gian thi

Phần 1: Giao tiếp xã hội Bạn sẽ phải giới thiệu bản thân bằng tiếng anh và trả lời những thông tin về: họ tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích, trình độ văn hóa, sở thích, ước mơ…. 5 3 phút
Phần 2: Thảo luận giải pháp Thí sinh chọn 1 trong 3 quan điểm mà mình cho là đúng, giải thích lý do vì sao lựa chọn quan điểm này 10 5 phút
Phần 3: Mở rộng chủ đề. Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi mở rộng liên quan đến chủ đề mà thí sinh đã chọn ở phần 2. Thí sinh sẽ phải bảo vệ quan điểm của mình 5 4 phút

2. Các VSTEP speaking topic thường gặp

STT

VSTEP speaking topics

Nội dung câu hỏi

1 Health and body care Ở chủ đề này bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi về sức khỏe bản thân, lợi ích của việc tập thể dục, cách phòng và trị một số bệnh thường gặp…
2 Eating Ăn uống hay thực phẩm là chủ đề quen thuộc trong phần thi nói tiếng anh B1. Để gây ấn tượng với ban giám khảo và đạt thành tích cao, các bạn cần có vốn từ vựng nhiều về các món ăn, các loại thực phẩm và có cấu trúc ngữ pháp rành mạch, rõ ràng.
3 Yourself Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của giám khảo các vấn đề liên quan đến bản thân như: Giới thiệu về bản thân (tên, tuổi, địa chỉ, công việc, ước mơ, sở thích…). Giám khảo có thể sẽ mở rộng câu hỏi bằng cách hỏi thêm bạn về ước mơ của mình.
4 Entertainment Bài nói sẽ có các câu hỏi liên quan đến vui chơi, giải trí. Bạn cần tập trung học những cấu trúc ngữ pháp mô tả và các thi hiện tại chính xác.
5 Education Giáo dục luôn là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi nói tiếng anh B1. Các bạn nên tập trung học các từ vựng chuyên sâu về lĩnh vực ngoại ngữ. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu đại loại như: Tác dụng của ngoại ngữ? Khó khăn gặp phải khi học ngoại ngữ….
6 Home, family, environment Chủ đề này bạn cũng sẽ phải sử dụng nhiều cấu trúc câu mô tả, liệt kê về nhà cửa, gia đình, môi trường sống
7 Language and culture Chủ đề này thường yêu cầu bạn trả lời về quan điểm cá nhân về một ngôn ngữ, văn hóa của quốc gia bạn đang sinh sống. Bạn cần phải nắm chắc phần từ vựng ngoài ra cần phải có sự hiểu biết về văn hóa của các vùng miền.
8 Places, places Ở chủ đề này các bạn sẽ được yêu cầu nói hoặc mô tả về  các địa danh, địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quê hương hoặc đất nước mình.
9 Daily life Bài nói sẽ liên quan đến cuộc sống hàng  ngày của bạn. Trong phần này bạn sẽ cần kỹ năng liệt kê các hoạt động, công  việc và sử dụng tốt thì hiện tại đơn.
10 Services Bạn sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến các dịch vụ như du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn…

Xem thêm: Thi chứng chỉ VSTEP B2 bao nhiêu điểm là đạt?

3. Cách ôn VSTEP speaking topic hiệu quả

Để ôn VSTEP speaking topic hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Duyệt qua các chủ đề đã xuất hiện trong đề thi VSTEP và xác định những chủ đề mà bạn cần tập trung ôn tập.
 • Tập trung vào việc học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp liên quan đến các chủ đề bạn đã chọn. Đảm bảo hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của từng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.
 • Thực hành nói hàng ngày để cải thiện khả năng giao tiếp và phát triển lưu loát trong việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp.
 • Tạo ra môi trường học tập tích cực bằng cách tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, đọc sách, xem phim tiếng Anh để mở rộng kiến thức và từ vựng.
 • Đừng sợ mắc lỗi và tự tin khi tham gia các bài thi hoặc thực hành nói. Hãy kiên nhẫn và không ngần ngại để cải thiện khả năng nói của mình.

Xem thêm: Tài liệu ôn thi VSTEP chi tiết nhất

4. Trung tâm dạy VSTEP uy tín – EDUSA

EDUSA là trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín và chất lượng, đạt được những thành tựu đáng kể với cam kết mang đến cho học viên những khóa học chất lượng và hiệu quả. Trung tâm không chỉ tập trung giảng dạy ngữ pháp và từ vựng mà còn chú trọng phát triển kỹ năng nghe, đọc, nói và viết được áp dụng trong thực tế.

Khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức cơ bản để bắt đầu hành trình chinh phục cấp độ tiếng Anh. Qua khóa học, bạn sẽ được cung cấp một bộ công cụ học thuộc lòng những nguyên tắc ngữ pháp và từ vựng quan trọng, cùng với đó là các phương pháp và kỹ thuật để làm bài tập một cách hiệu quả.

Khóa học được thiết kế nhằm phát triển kỹ năng nghe và đọc của bạn thông qua việc luyện nghe các bài nghe, đọc các đoạn văn và thực hiện các bài tập thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tổ chức ý và viết một bài văn, từ đó nâng cao khả năng viết của mình.

Trung tâm dạy VSTEP uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy VSTEP uy tín – EDUSA

5. Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học VSTEP Online tại EDUSA

 • Khóa học tiếng Anh được mở ra dành cho các bạn có lịch trình bận rộn, muốn một không gian riêng để học, không muốn đến trung tâm hoặc do điều kiện địa lý không cho phép. 
 • Khóa học tiếng Anh này tại trung tâm cung cấp đầy đủ những nội dung, ngữ pháp, từ vựng và các mẹo trong đề tiếng Anh, giúp các bạn tự tin khi ôn luyện theo lộ trình cụ thể và đạt được số điểm mà mình mong muốn sau khi tham gia khóa học này tại EDUSA. Đặc biệt, các nội dung của khóa học này đều do trung tâm biên soạn và độc quyền trên thị trường.
 • Hơn nữa, những phần quan trọng sẽ được EDUSA phân tích chi tiết, giúp các bạn không lo lắng những phần này khi thi. Và đặc biệt hơn, khi các bạn tham gia khóa học này của trung tâm, bạn sẽ được thực hành, làm các bài tập ngay sau các bài giảng, giúp các bạn vận dụng được ngay trong kỳ thi tiếng Anh của mình và đạt số điểm như bạn mong muốn.
 • Ngoài ra, các bạn được luyện đề sau khi học các video bài giảng lý thuyết. Những bộ đề này được trung tâm biên soạn một cách kỹ lưỡng và thường xuyên cập nhật những nội dung mới, sát với đề thi thật tại IIG đến 99,9%. Điều này giúp các bạn tự tin ôn luyện và đánh giá được trình độ của mình trước khi tham gia vào kỳ thi chính thức. Và cách thức làm bài tại hệ thống cũng rất đơn giản, giúp các bạn không bỡ ngỡ, không biết nên làm thế nào.
 • Những câu hỏi, bài tập tại EDUSA sẽ được giải thích chi tiết nhất, rõ ràng nhất, giúp các bạn hiểu tường tận từng câu. Điều này sẽ giúp các bạn không bỏ sót bất cứ câu nào trong đề thi và phải dùng tới sự lựa chọn đại một câu cho qua. 

5.2 Khóa học VSTEP Offline tại EDUSA

 • Đối với khóa học tiếng Anh Offline, các bạn sẽ được học tại trung tâm với số lượng không quá đông, giúp các bạn tập trung hơn và lắng nghe được những bài giảng của giáo viên.
 • Khi bạn tham gia khóa học tiếng Anh tại EDUSA, các bạn sẽ được kiểm tra đầu vào để biết được mình nên chọn khóa học nào phù hợp với bạn. Đặc biệt, EDUSA cam kết các bạn sẽ đạt được số điểm mong muốn sau khóa học này ngay lần thi đầu tiên.
 • Bên cạnh đó, khóa học tiếng Anh offline này còn đáp ứng nhu cầu của học viên thông qua lịch học linh hoạt. Học viên có thể lựa chọn thời gian học phù hợp với mình. Điều này giúp học viên tận dụng thời gian hiệu quả và tiến bộ nhanh chóng trong quá trình học tập.
 • Các giảng viên tại EDUSA luôn nhiệt tình, vui vẻ, giải đáp mọi thắc mắc của các bạn học viên và luôn quan tâm đến lúc các bạn thi như thế nào nên các bạn không cần phải lo lắng khi đi thi chính thức.
 • Ngoài ra, các bộ đề luyện thi tiếng Anh đều do trung tâm EDUSA biên soạn dựa trên tần suất xuất hiện đề thi trong kho đề của mỗi tháng, nên các bạn không lo rằng sẽ bị bỏ lỡ một câu nào. 
 • Và các đề thi tại EDUSA đều được bảo mật, các bạn học viên phải được quét an ninh thì mới có thể vào phòng thi. Cho thấy rằng trung tâm luôn tạo ra những buổi thi giống với kỳ thi chính thức, giúp các bạn làm quen với những áp lực này để không bỡ ngỡ khi tham gia kỳ thi tiếng Anh sắp tới.
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Có thể thi VSTEP bao nhiêu lần?

Bạn có thể thi VSTEP nhiều lần nếu không đạt được kết quả mong muốn. Không có giới hạn về số lần thi.

6.2 Thi VSTEP bao lâu mới có kết quả?

Thời gian để có kết quả thi VSTEP có thể khác nhau tùy thuộc vào tổ chức tổ chức thi. Thông thường, kết quả sẽ được công bố trong vòng 2 – 4 tuần sau khi thi.

6.3 Hồ sơ đăng ký dự thi VSTEP là gì?

Hồ sơ đăng ký thường bao gồm:

 • 01 đơn đăng ký dự thi theo mẫu có điền đầy đủ thông tin (có dán ảnh 4×6 nền TRẮNG chụp trong vòng 06 tháng, ảnh phải rõ ràng và sắc nét)
 • 01 bản sao CMND có công chứng hoặc một trong các loại giấy tờ tùy thân khác như thẻ căn cước/hộ chiếu.
 • 01 ảnh 4x6cm (nền TRẮNG chụp trong vòng 06 tháng, ảnh phải rõ ràng và sắc nét)

Ngoài ra đối với 03 đối tượng sau cần bổ sung 01 bản photo thẻ sinh viên, thẻ học viên và nghiên cứu sinh:

 • Sinh viên không chuyên tiếng Anh trong ĐHQGHN
 • Sinh viên thuộc Đại học Ngoại ngữ thi chuẩn đầu ra C1
 • Học viên cao học và nghiên cứu sinh của ĐHQGHN (chỉ có B1 – B2 tiếng Anh)

7. Lời kết

Việc chuẩn bị cho các VSTEP speaking topic đòi hỏi sự tự tin, kiến thức và kỹ năng. Với các chiến lược và mẹo từ bài viết này, bạn sẽ có đủ tự tin và sẵn sàng để đối mặt với phần thi này và đạt được điểm số cao trong kỳ thi của mình. EDUSA chúc các bạn học tốt!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)