Việc làm bài VSTEP writing email là một kỹ năng quan trọng được đánh giá cao trong phần Writing của kỳ thi VSTEP. Trong bài viết này, EDUSA sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết và lời khuyên để viết email hiệu quả trong kỳ thi VSTEP.

VSTEP Writing Email: Chiến Lược Làm Bài Hiệu Quả
VSTEP Writing Email: Chiến Lược Làm Bài Hiệu Quả

1. Nội dung của bài VSTEP writing email

 • Chào hỏi (Greetings): Nêu trực tiếp tên người nhận email. Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người gửi và người nhận sẽ chọn cách xưng hô khác nhau.
 • Trình bày nội dung (Body): Nội dung chính mà người gửi muốn truyền tải đến người nhận (yêu cầu thêm thông tin, yêu cầu bồi thường, xin lỗi/ đề nghị, …)
 • Chào kết thúc (Ending): Đây là phần cuối trong một email. Phần này bao gồm câu chào kết thúc (tùy theo mối quan hệ giữa người gửi và người nhận mà sử dụng mẫu câu thân thiện (informal) hay trang trọng (formal), tên người gửi thư, chức danh hoặc bộ phận làm việc trong công ty (nếu có).

Xem thêm: VSTEP khác gì TOEIC? Lựa chọn nào phù hợp?

2. Cách tính điểm VSTEP writing email

 • Đủ độ dài yêu cầu (120 từ).
 • Trả lời hết các ý chính yêu cầu.
 • Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với loại thư (trang trọng/thân mật hay phù hợp với mục đích viết thư).
 • Có bố cục rõ ràng.
 • Có liên kết ý và liên hết giữa các đoạn.
 • Có sử dụng nhiều cụm từ cố định (collocation).
 • Không mắc lỗi từ vựng (lựa chọn từ vựng, chính tả), ngữ pháp.
 • Có sử dụng nhiều câu phức.

Xem thêm: Thi chứng chỉ VSTEP B2 bao nhiêu điểm là đạt?

3. Cách ôn thi VSTEP writing email

Để ôn thi VSTEP writing email, có thể thực hiện các bước sau:

 • Đọc kỹ đề bài để biết yêu cầu, đối tượng người nhận email, mục đích và nội dung cần bao gồm.
 • Xác định cấu trúc email, viết sơ đồ ý tưởng và lựa chọn từ vựng phù hợp.
 • Viết email theo thứ tự từ khóa, bao gồm tiêu đề, lời chào, nội dung chính và lời kết.
 • Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp và sắp xếp lại các ý để email trở nên logic và dễ hiểu.
 • Làm các bài tập viết email để tăng cường kỹ năng và tự tin trong việc viết email.

Xem thêm: Khám phá về chương trình VSTEP bậc 3 tại các trường  

4. Các tài liệu ôn VSTEP writing email hữu ích

 • “How to Write Emails That Get Results” by Boomerang
 • “Effective Email Communication” by MindTools
 • “Email Writing Skills: A guide to effective communication” by the University of Kent
 • “10 Tips for Writing Emails That Will Get You a Response” by Business Insider

Xem thêm: Chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu?

5. Trung tâm đào tạo VSTEP uy tín – EDUSA

EDUSA là trung tâm đào tạo tiếng Anh uy tín và chất lượng, đạt được những thành tựu đáng kể với cam kết mang đến cho học viên những khóa học chất lượng và hiệu quả. Trung tâm không chỉ tập trung giảng dạy ngữ pháp và từ vựng mà còn chú trọng phát triển kỹ năng nghe, đọc, nói và viết được áp dụng trong thực tế.

Khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức cơ bản để bắt đầu hành trình chinh phục cấp độ tiếng Anh. Qua khóa học, bạn sẽ được cung cấp một bộ công cụ học thuộc lòng những nguyên tắc ngữ pháp và từ vựng quan trọng, cùng với đó là các phương pháp và kỹ thuật để làm bài tập một cách hiệu quả.

Khóa học được thiết kế nhằm phát triển kỹ năng nghe và đọc của bạn thông qua việc luyện nghe các bài nghe, đọc các đoạn văn và thực hiện các bài tập thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách tổ chức ý và viết một bài văn, từ đó nâng cao khả năng viết của mình.

Trung tâm đào tạo VSTEP uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo VSTEP uy tín – EDUSA

6. Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học VSTEP Online tại EDUSA

 • Đây là khóa học dành cho các bạn chưa có nhiều kiến thức về tiếng Anh hoặc mất căn bản tiếng Anh. Khi đến với khóa học này, bạn sẽ được xây dựng một lộ trình cụ thể để có thể đạt được mục tiêu sớm nhất có thể. Nếu bạn đang muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh và cải thiện điểm số tiếng Anh của mình, nhưng lại không có đủ thời gian để tham gia khóa học trực tiếp tại trung tâm EDUSA, khóa học tiếng Anh Online của trung tâm là giải pháp tối ưu cho bạn. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại và linh hoạt, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tập của mình.
 • Khóa học tiếng Anh Online của trung tâm EDUSA cung cấp cho bạn những bài học được thiết kế một cách chuyên nghiệp và đa dạng, bao gồm cả lý thuyết và bài tập thực hành. Bạn sẽ được học tập trên nền tảng trực tuyến đầy đủ tính năng và tiện ích, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và học tập mọi lúc, mọi nơi.
 • Với khóa học tiếng Anh Online tại EDUSA, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những nội dung học tập mới nhất, được cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của học viên. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các tài liệu học tập, đề thi và bài tập thực hành chất lượng để giúp bạn rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả.

6.2 Khóa học VSTEP Offline tại EDUSA

 • Khóa học được thiết kế đào tạo theo quá trình từ căn bản cho đến nâng cao để giáo viên có thể dễ dàng giám sát và đánh giá trình độ của học viên, từ đó có thể giúp các bạn đưa ra lộ trình thích hợp. Giúp học viên nhanh chóng lấy lại gốc về các ngữ pháp và từ vựng, tiến bộ hơn trong kỹ năng Đọc và Nghe.
 • Khóa học này dành cho các bạn đang trong tình trạng mất gốc, mong muốn thi đạt chứng chỉ tiếng Anh. Khóa học tiếng Anh này sẽ giúp các bạn quen dần với tốc độ làm đề thi thật, làm quen với áp lực phòng thi. Bộ đề được cập nhật liên tục để có thể sát với đề thi thật nhiều nhất có thể. Sau khi hoàn thành xong việc giải đề, giáo viên sẽ chỉnh sửa những lỗi sai và chỉ rõ lỗi sai của các câu hỏi trong bài thi.
 • Với số lượng học viên giới hạn, các bạn có thể tập trung làm đề và nghe giảng. Sau giờ học, giáo viên sẽ gửi bài tập, bài nghe hỗ trợ và trao đổi kiến thức với học viên khi về nhà.
 • Những nội dung tại trung tâm sẽ giúp các bạn nắm bắt được các kiến thức kỹ năng cơ bản về từ vựng và ngữ pháp, nắm được các mẹo cơ bản khi làm bài thi. Thi đạt được điểm như bạn mong muốn ngay từ lần thi đầu tiên.
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA
Các khóa học VSTEP chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ VSTEP không ghi cụ thể thời hạn của chứng chỉ, người học có thể sử dụng nó vĩnh viễn. Tuy nhiên, đối với những đơn vị yêu cầu chứng chỉ này sẽ có thêm yêu cầu đối với thời hạn như là chứng chỉ được cấp trong vòng 1 năm.

7.2 Bao lâu sẽ có kết quả thi VSTEP?

Điều này sẽ phụ thuộc vào đơn vị tổ chức thi. Đối với trường Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh sẽ nhận được kết quả thi sau 10 ngày bao gồm kết quả và chứng chỉ giấy. Những đơn vị khác sẽ có kết quả và chứng chỉ chứng chỉ sau 2 tuần (14 ngày).

7.3 Có thể thi VSTEP bao nhiêu lần?

Chứng chỉ này không giới hạn lần thi, vì vậy thí sinh có thể thi bao nhiêu lần tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, lệ phí thi không rẻ đặc biệt là đối với các bạn sinh viên nên thí sinh hãy có sự ôn tập kĩ càng trước khi đăng kí thi.

8. Lời kết

Làm bài VSTEP Writing email là một kỹ năng quan trọng cần được luyện tập và cải thiện trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi VSTEP. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)