Chứng chỉ tin học ngoại ngữ đã từ lâu được coi là một trong những yêu cầu cần thiết để xin việc và thăng tiến trong công việc. Tuy nhiên, gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng việc bắt buộc có chứng chỉ này không còn phù hợp với thực tế và cần được bãi bỏ. Vậy, bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ là lợi hay hại? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ: Tốt hay xấu?
Bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ: Tốt hay xấu?

1. Lý do bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ

1.1 Thời gian và chi phí

Một trong những lý do chính khiến nhiều người muốn bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ là thời gian và chi phí. Để có được một chứng chỉ tin học ngoại ngữ, người học phải dành nhiều thời gian và tiền bạc để học và thi. Nếu không may thi không đạt, họ sẽ phải chi tiêu thêm cho lần thi sau. Điều này gây áp lực và khó khăn cho những người có điều kiện kinh tế hạn chế.

1.2 Không phù hợp với thực tế

Một số người cho rằng chứng chỉ tin học ngoại ngữ không còn phù hợp với thực tế công việc hiện nay. Các chứng chỉ này thường tập trung vào kiến thức lý thuyết và không đảm bảo người học có thể áp dụng được trong công việc thực tế. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, nhiều công việc yêu cầu kỹ năng sử dụng các phần mềm và ứng dụng mới mà không có trong chương trình đào tạo của các chứng chỉ tin học ngoại ngữ.

2. Lợi ích của việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ

2.1 Tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người học. Thay vì phải dành nhiều thời gian và tiền bạc để học và thi, họ có thể tập trung vào việc học những kỹ năng thực tế và áp dụng trong công việc.

2.2 Tập trung vào kỹ năng thực tế

Việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ cũng giúp các nhà tuyển dụng tập trung vào những kỹ năng thực tế của ứng viên. Thay vì chỉ xem xét chứng chỉ, họ có thể đánh giá khả năng sử dụng các phần mềm và ứng dụng mới, cũng như khả năng làm việc trong môi trường công nghệ cao.

3. Vai trò của chứng chỉ tin học ngoại ngữ

Vai trò của tin học và ngoại ngữ là rất quan trọng và có mối quan hệ gần gũi với nhau. Nếu bạn giỏi về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh thì khả năng sử dụng các phần mềm ứng dụng phức tạp dễ hơn. Ngược lại những người rành về tin học thì có thể học ngoại ngữ thông qua các phần mềm hỗ trợ, học trực tuyến một cách tốt hơn.

Để trở thành “công dân toàn cầu” chúng ta phải nắm vững hai công cụ hỗ trợ này. Bạn có thể nắm bắt được nhiều nguồn thông tin đồ sộ từ hế giới thông qua Internet. Nhưng chỉ có những người thành thạo ngoại ngữ và tin học mới có thể khai thác triệt để được nguồn kiến thức đồ sộ này.

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Xem thêm: Trung tâm dạy tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay 

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EUDSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EUDSA

5. Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA

5.1 Khóa học chứng chỉ tin học 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, trung tâm đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học chứng chỉ tin học Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, trung tâm cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học chứng chỉ tin học Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa luyện thi chứng chỉ tin học tại EDUSA
Các khóa luyện thi chứng chỉ tin học tại EDUSA

6. Những câu hỏi thường gặp về việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ

6.1 Chứng chỉ tin học ngoại ngữ có còn cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay?

Chứng chỉ tin học ngoại ngữ vẫn còn cần thiết trong một số trường hợp như khi ứng viên muốn làm việc ở các công ty nước ngoài hoặc các công việc yêu cầu chuyên môn cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, các kỹ năng thực tế và khả năng sử dụng các phần mềm mới cũng rất quan trọng.

6.2 Nếu không có chứng chỉ tin học ngoại ngữ, người học có thể tự học được không?

Có, người học có thể tự học các kỹ năng tin học ngoại ngữ thông qua các tài liệu trực tuyến hoặc khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, việc có chứng chỉ sẽ giúp họ có thể chứng minh được khả năng của mình và tăng cơ hội xin việc.

6.3 Việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ có ảnh hưởng đến chất lượng công việc của nhân viên không?

Không, việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng công việc của nhân viên. Thay vào đó, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng thực tế và kỹ năng sử dụng công nghệ của nhân viên.

7. Kết luận

Tóm lại, việc bãi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ có thể mang lại nhiều lợi ích cho người học và các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc có chứng chỉ tin học ngoại ngữ vẫn còn cần thiết trong một số trường hợp và có thể giúp tăng cơ hội xin việc cho người học. Vì vậy, EDUSA hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt trong việc có nên học lấy chứng chỉ tin học ngoại ngữ hay không nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết