Chứng chỉ tin học quốc tế ngày càng phổ biến tại Việt Nam và mang lại nhiều lợi ích to lớn trong học tập và công việc. Vậy bạn có biết chứng chỉ tin học quốc tế là gì? Gồm các chứng chỉ tin học quốc tế nào? Lợi ích ra sao? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Các chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay: Tại sao nên có?
Các chứng chỉ tin học quốc tế phổ biến hiện nay: Tại sao nên có?

1. Chứng chỉ tin học quốc tế là gì?

Chứng chỉ tin học quốc tế là chứng chỉ đánh giá kiến thức và kỹ năng tin học, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của một người do các tổ chức quốc tế có thẩm quyền trực tiếp cấp. Chứng chỉ tin học quốc tế rất có giá trị vì được chấp nhận và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới!

2. Các chứng chỉ tin học quốc tế hiện nay

Tại Việt Nam có 3 chứng chỉ tin học quốc tế đang được sử dụng là:

  • Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL: Đây là chứng chỉ tin học quốc tế được công nhận toàn cầu, có mục đích đào tạo và đánh giá kỹ năng sử dụng máy tính cho mọi người trên thế giới. Chứng chỉ này được phát triển bởi Tổ chức Tin học Quốc tế (The International Computer Driving Licence Foundation – ICDL Foundation) và được triển khai tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ tin học ICDL là gì?

  • Chứng chỉ tin học quốc tế MOS: Là chứng chỉ tin học quốc tế do Microsoft cấp. Bằng MOS cũng có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Certiport của Hoa Kỳ là tổ chức triển khai bài thi MOS. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS có giá trị vô thời hạn. Vì vậy, bạn chỉ cần thi một lần duy nhất để sở hữu chứng chỉ này. Tại Việt Nam, theo công văn số 2819/BTTTT-CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công nhận bằng tin học quốc tế MOS đáp ứng yêu cầu về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

Các chứng chỉ tin học quốc tế hiện nay
Các chứng chỉ tin học quốc tế hiện nay
  • Chứng chỉ tin học quốc tế IC3: Đây là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 được triển khai tại hơn 140 quốc gia, với 25 ngôn ngữ khác nhau. IC3 được cấp bởi tổ chức Certiport. IC3 có hiệu lực vô thời hạn. Tương tự chứng chỉ ICDL hay MOS thì IC3 cũng có được công nhận tại Việt Nam theo chuẩn chứng chỉ công nghệ thông tin theo thông tư 03.
Các chứng chỉ tin học quốc tế hiện nay
Các chứng chỉ tin học quốc tế hiện nay

Chứng chỉ tin học quốc tế có thể đánh giá nhiều kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin khác nhau: từ sử dụng bộ phần mềm Office, sử dụng hệ điều hành, sử dụng mạng Internet… cho tới thiết kế web, Digital Marketing…

3. Lợi ích của việc có các chứng chỉ tin học quốc tế

  • Sự đảm bảo uy tín và chất lượng về kiến thức và kỹ năng CNTT: Không như các loại chứng chỉ tin học thông thường, các chứng chỉ tin học quốc tế giúp người sở hữu được đánh giá cao về kiến thức và kỹ năng. các chứng chỉ tin học quốc tế được cấp bởi các tổ chức quốc tế có uy tín và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các kiến thức và kỹ năng cũng thường xuyên được cập nhật mới theo thời gian và sự phát triển của công nghệ!
  • Ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống: Các doanh nghiệp rất thích ứng viên có chứng chi tin học quốc tế. Họ yên tâm rằng ứng viên có kỹ năng tin học thành thạo và có thể làm được việc ngay. Không chỉ có các doanh nghiệp, các tổ chức cơ quan nhà nước cũng chấp nhận sử dụng chứng chỉ tin học quốc tế. Bên cạnh đó, các trường Đại học đang dần sử dụng chứng chỉ tin học quốc tế làm chuẩn đầu ra Tốt nghiệp. Sự thay đổi này giúp các bạn sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin ngay từ khi còn đi học để đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội.
  • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng công nghệ thông tin, nâng cao năng suất công việc: Để sở hữu chứng chỉ tin học quốc tế bạn cần trải qua một hoặc nhiều bài thi kiểm tra kiến thức và kỹ năng mọi mặt. Từ đó, bạn biết thêm rất nhiều kiến thức mới. Hãy lấy ví dụ về kỹ năng tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể biết dùng Word, Excel và PowerPoint nhưng sinh viên sẽ dùng kiểu khác, giáo viên dùng kiểu khác, người đi làm dùng kiểu khác.
  • Có giá trị vô thời hạn và tăng khả năng tìm được việc làm tốt: Các chứng chỉ tin học quốc tế không những mang lại kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin mà còn có giá trị sử dụng vô thời hạn. Bạn chỉ cần thi một lần là có thể sử dụng chứng chỉ này suốt trong tương lai sau này. Việc không phải thi lại cũng cho thấy kiến thức và kỹ năng mà các chứng chỉ tin học quốc tế mang lại cho người học chi tiết và có tính ứng dụng tốt như thế nào. Đây cũng là ưu điểm rất lớn của các chứng chỉ tin học quốc tế!

4. Nên thi chứng chỉ tin học quốc tế nào?

Cả 3 loại chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, MOS và IC3 đều được công nhận đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT tại Việt Nam theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sau đây EDUSA sẽ chia sẻ cho các bạn thấy những điểm khác biệt của các loại chứng chỉ tin học quốc tế trên:

  • Chứng chỉ tin học quốc tế MOS thì đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao và 2 chứng chỉ tin học quốc tế ICDL và IC3 đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản. Nếu làm việc tại các cơ quan nhà nước, bạn nên lựa chọn chứng chỉ cho phù hợp với yêu cầu hồ sơ tuyển dụng. Còn nếu làm tại các doanh nghiệp, công ty thì các bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào trong 3 chứng chỉ tin học quốc tế ở trên.
  • Số các mô đun thi: chứng chỉ ICDL thi 5 mô đun, chứng chỉ MOS thi 3-4 mô đun và chứng chỉ IC3 thi 3 mô đun.Tuy vậy, các bài thi của 3 chứng chỉ tin học quốc tế trên đều được đánh giá ở mức độ vừa phải, không hề khó và dễ dàng đạt điểm cao vì toàn các kiến thức và kỹ năng thông dụng trong công việc!
  • Về kiến thức và kỹ năng có được: Trong khi chứng chỉ tin học quốc tế MOS chỉ tập trung vào bộ phần mềm văn phòng Office. Thì 2 chứng chỉ ICDL và IC3 lại mở rộng hơn về cả sử dụng máy tính và mạng Internet. Trong đó, chứng chỉ ICDL có các mô đun chuyên biệt rõ ràng hơn.

5. Trung tâm đào tạo các chứng chỉ tin học quốc tế uy tín – EDUSA

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về những nội dung liên quan đến các chứng chỉ tin học quốc tế, bạn có thể tìm kiếm các nguồn tài liệu khác nhau để ôn tập. Nếu các bạn đang không biết nên ôn như thế nào, cần sự hướng dẫn của những người có chuyên môn thì hãy đến trung tâm EDUSA để đăng ký khóa học chứng chỉ tin học ngay nhé.

Trung tâm EDUSA tự hào là trung tâm đào tạo tin học uy tín và chất lượng nhất hiện nay với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong giảng dạy. Bên cạnh đó, trung tâm có đa dạng các khóa học cho các bạn lựa chọn từ cơ bản đến nâng cao, từ online đến offline và mức học phí vô cùng phù hợp với học sinh, sinh viên.

Có nhiều loại chứng chỉ tin học quốc tế được đào tạo tại EDUSA nhằm phục vụ nhu cầu và quyền lợi của các cá nhân và tổ chức khác nhau. Có chứng chỉ cơ bản dành cho người mới bắt đầu, cũng như chứng chỉ nâng cao cho người đã có kinh nghiệm và muốn chứng minh trình độ của mình.

Đặc biệt, EDUSA cam kết 100% các bạn học viên sẽ có được chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên nên các bạn đừng lo lắng nhé!

Xem thêm: Lớp tin học văn phòng cấp tốc tại EDUSA 

Trung tâm đào tạo các chứng chỉ tin học quốc tế uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các chứng chỉ tin học quốc tế uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị như thế nào?

Chứng chỉ tin học quốc tế có giá trị rất lớn trong ngành công nghệ thông tin. Nó được công nhận trên toàn thế giới và giúp bạn có thể cạnh tranh và phát triển trong sự nghiệp.

6.2 Tôi có thể đạt được chứng chỉ tin học quốc tế dễ dàng không?

Việc đạt được chứng chỉ tin học quốc tế sẽ phụ thuộc vào nỗ lực và năng lực của bạn. Tuy nhiên, với việc học và chuẩn bị kỹ càng, bạn hoàn toàn có thể đạt được chứng chỉ này.

6.3 Tôi có thể sử dụng chứng chỉ tin học quốc tế để làm việc ở nước ngoài không?

Các chứng chỉ tin học quốc tế được công nhận trên toàn thế giới, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm việc ở nước ngoài.

6.4 Cần bao lâu để đạt được chứng chỉ tin học quốc tế?

Thời gian để đạt được chứng chỉ này phụ thuộc vào năng lực và nỗ lực của từng người học. Tuy nhiên, với sự cố gắng và chăm chỉ trong học tập, bạn có thể đạt được chứng chỉ này trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

7. Kết luận

Các chứng chỉ tin học quốc tế ICDL, MOS và IC3 thực sự có ích đối với sinh viên và người đi làm để có được công việc và thu nhập tốt hơn. Hy vọng qua bài viết này, EDUSA đã giúp bạn phần nào tìm được chứng chỉ cần cho bản thân mình! Và nếu bạn vẫn đang tìm một trung tâm đào tạo các chứng chỉ tin học quốc tế uy tín thì EDUSA là lựa chọn hoàn hảo đấy!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)