Sử dụng thành thạo các công thức Excel căn bản cho phép chúng ta quản lý và sắp xếp bảng tính một cách hiệu quả hơn. Người dùng Excel căn bản phải hiểu các chức năng cốt lõi và logic đằng sau các công thức Excel. Thông qua bài viết dưới đây, EDUSA sẽ giới thiệu đến bạn các công thức Excel căn bản dành cho dân văn phòng giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn!

Các công thức Excel căn bản mà dân văn phòng phải biết
Các công thức Excel căn bản mà dân văn phòng phải biết

1. Tầm quan trọng của việc thành thạo Excel

Excel là một trong những phần mềm tốt nhất hiện có trên thị trường trong việc tạo bảng tính để xử lý các con số và báo cáo cũng như lưu trữ và quản lý dữ liệu. 

Trình bày chi tiết về các kỹ năng Excel cơ bản của bạn trên CV rất hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng vì nó thể hiện khả năng xử lý và diễn giải dữ liệu, một kỹ năng thiết yếu trong thế giới việc làm hiện đại. Tin học văn phòng, đặc biệt là kỹ năng sử dụng Excel vô cùng quan trọng và cần thiết cho người đi làm.

2. Các công thức Excel căn bản mà bạn cần biết

Có một số công thức hay hàm mà bạn cần biết đối với các kỹ năng Excel cơ bản:

 • SUM: Hàm này cung cấp cho bạn tổng các giá trị bạn đã chọn. Bạn có thể sử dụng số, tham chiếu ô, mảng và các giá trị khác được chấp nhận trong bảng tính.
 • AVERAGE: Hàm trung bình cung cấp cho bạn giá trị trung bình của các giá trị bạn đã nhập.
 • MAXIMUM/MINIMUM: Các hàm này được sử dụng thường xuyên vì chúng cung cấp cho bạn các giá trị tối đa và tối thiểu trong phạm vi ô bạn đã chọn.
 • COUNT: Hàm này cung cấp cho bạn số ô có chứa số. 

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

3. Các kỹ năng Excel căn bản cần thiết trong công việc

3.1 Thành thạo các Shortcuts

Một trong số các kỹ năng Excel cơ bản nhất chính là thành thạo các Shortcuts. Các thao tác này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong công việc. Ngoài hai phím tắt Ctrl+C và Ctrl+V quen thuộc dùng để sao chép và dán một đoạn văn bản, Excel còn nhiều lựa chọn Shortcuts khác dành cho bạn.

Các phím tắt hữu ích khác trong Excel bao gồm Ctrl+Z, để hoàn tác hành động cuối cùng, Ctrl+PageUp để chuyển giữa các tab trang tính, Ctrl+A để chọn toàn bộ trang tính, Ctrl+F để tìm các mục và Ctrl+K để chèn đoạn URL. 

3.2 Nhập Data từ các nguồn website

Học cách nhập dữ liệu là một chức năng thiết yếu có thể tăng tốc đáng kể quy trình làm việc của bạn. Giả sử bạn muốn xuất data từ một website bất kỳ trên mạng, bạn có thể dễ dàng có được một trang tính đầy đủ dữ liệu mình mong muốn bằng cách bấm vào File => Import External Data và bấm vào New Web Query. 

Ngay sau đó, một cửa sổ mới sẽ hiện ra với đầy đủ data và nguồn URL của trang web mà bạn nhập trước đó. Chọn trang web và cách bạn muốn hiển thị, sau đó sao chép và dán liên kết vào hộp Address. Nhấp OK và thế là xong! Nguồn data mà bạn cần đã được tải về và nhập vào một trang tính trên Excel của bạn!

3.3 Lọc kết quả

Nếu bạn có một bảng tính lớn với nhiều thông tin trên đó, sử dụng tính năng Autofilter là điều thông minh nhất bạn có thể làm. Để làm điều đó, hãy nhấn vào Data => Filter => Autofilter. Sau đó, bạn có thể nhấp vào một trong các lựa chọn của câu lệnh và lọc kết quả theo nhu cầu của riêng bạn.

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

3.4 Quản lý Page Layout

Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bản in của mình trông đẹp như hiển thị trên màn hình, vì vậy bạn sẽ cần biết cách quản lý bố cục trang. Bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn này bằng cách nhấp vào tab Page Layout. Cân nhắc thử với các tùy chọn như đánh số trang, cột và đường viền trang để xem cách chúng hoạt động, sau đó phân nhánh.

3.5 Sử dụng biểu đồ và đồ thị

Các nhà tuyển dụng luôn mong đợi những các ứng viên tiềm năng có các kỹ năng Excel cơ bản về cách đọc, tạo biểu đồ và đồ thị. Điều này hữu ích khi bạn cần thảo luận về dữ liệu với nhóm hoặc đồng nghiệp của mình. Khi biểu đồ và đồ thị được biểu diễn trong Excel, chúng sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn nhờ các phương tiện trực quan được sử dụng. 

4. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ Excel về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ Excel ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

6.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Vậy là EDUSA đã cùng bạn tìm hiểu các công thức Excel căn bản phải có dành cho dân văn phòng. Nếu thành thạo được các kỹ năng trên, bạn sẽ trở thành một ứng viên vô cùng tiềm năng trong mắt nhiều nhà tuyển dụng.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)