Để làm đẹp hồ sơ xin việc và có cơ hội nhận việc cao, bạn không chỉ cần bằng cấp phù hợp với vị trí việc làm mà còn cần chứng minh các kỹ năng tin học văn phòng và tiếng Anh cơ bản. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay, kỹ năng tin học kém sẽ là bất lợi lớn cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Vậy chứng chỉ tin học xin việc gồm những chứng chỉ nào? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu về chứng chỉ tin học xin việc qua bài viết này nhé!

Các loại chứng chỉ tin học xin việc phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học xin việc phổ biến

1. Chứng chỉ tin học có cần thiết không?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Điều này khiến ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong thời kỳ phát triển và hội nhập toàn cầu.

  • Hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức đòi hỏi mỗi nhân viên văn phòng phải có kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản nhất về máy tính, hệ điều hành và các ứng dụng văn phòng. Hầu hết tất cả các công việc hiện nay, đặc biệt là các ngành kinh doanh, kinh tế, kế toán… đều yêu cầu phải biết sử dụng CNTT trong công việc. Vì vậy, chứng chỉ tin học văn phòng là yêu cầu cơ bản khi đi xin việc.
  • Chứng chỉ tin học cũng là yêu cầu bắt buộc khi tốt nghiệp của một số trường đại học, nhất là đối với sinh viên kinh tế, kỹ thuật… đòi hỏi kỹ năng ứng dụng CNTT xuyên suốt quá trình làm việc sau này. Vì vậy, có chứng chỉ tin học chắc chắn là một lợi thế giúp chúng ta dễ dàng tìm được những vị trí công việc lương cao, cho phép bạn chạm tới ước mơ và đạt được nguyện vọng của mình.
  • Tin học được ví như một con robot làm được những việc mà con người tưởng chừng như không thể. Các con số, dữ liệu có thể được lưu trữ và chuyển hóa một cách nhanh chóng. Khi làm việc trong môi trường có đầy đủ kỹ năng CNTT, bạn luôn có điều kiện tiếp cận với công việc mới, kiến ​​thức mới và vận dụng tốt kiến ​​thức của mình.

2. Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?

Dưới đây là một số chứng chỉ tin học xin việc EDUSA giới thiệu đến bạn. Hãy cùng theo dõi để lựa chọn cho mình được một chứng chỉ tin học xin việc phù hợp nhé.

2.1 Chứng chỉ Tin học quốc gia

Chứng chỉ tin học theo thông tư 03 là chứng chỉ Quốc gia theo Chuẩn do Bộ thông tin và Truyền thông quy định, được ban hành tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT và được sử dụng để thay thế cho chứng chỉ A, B, C trước đây. Chứng chỉ tin học này đã được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay với hai cấp độ cơ bản và nâng cao.

Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?
Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?

Mặc dù không có tính thông dụng quốc tế nhưng chứng chỉ tin học theo thông tư 03 phù hợp với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam, cơ quan nhà nước, là tấm vé thông hành đắt giá giúp bạn đáp ứng điều kiện của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Bộ Truyền thông và Thông tin, chứng chỉ công nghệ thông tin là yêu cầu quan trọng đối với giáo viên các cấp nhằm chuẩn hóa kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu công việc trong quá trình công tác.

Thí sinh đạt được chứng chỉ tin học theo thông tư 03 sẽ có nền tảng sử dụng tin học vững chắc, đáp ứng yêu cầu tin học văn phòng, nâng cao hiệu suất làm việc.

Xem thêm: Lớp tin học văn phòng cấp tốc tại EDUSA 

Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?
Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?

2.2 Chứng chỉ tin học MOS

MOS (viết tắt của Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ do Microsoft sáng tạo và triển khai bởi Certiport (Mỹ). MOS là chứng chỉ tin học đánh giá kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng được công nhận trên toàn cầu, giúp nâng cao hiệu quả và năng suất công việc.

Thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ tin học MOS thông qua các bài thi sát hạch, đánh giá khả năng sử dụng bộ ứng dụng Microsoft Office với 03 cấp độ kỹ năng là Specialist, Expert, Master. Mỗi cấp độ sẽ có độ khó khác nhau nhằm đánh giá chính xác khả năng sử dụng Microsoft của thí sinh.

Chứng tin học MOS không có thời hạn và được ứng dụng quốc tế. Khi sở hữu chứng chỉ tin học này, bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm công việc với mức thi nhập tốt và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?
Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?

2.3 Chứng chỉ tin học IC3

IC3 là từ viết tắt của Digital Literacy Certification. Chứng chỉ IC3 do Certiport (Mỹ) cấp, thông dụng quốc tế. Đối tượng thường sử dụng chứng chỉ tin học này là học sinh, sinh viên.Thay vì chứng nhận trình độ sử dụng tin học văn phòng, chứng chỉ IC3 chỉ tập trung vào việc nhận biết kỹ năng, đánh giá hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet.

Tại Việt Nam, IC3 đã được công nhận có giá trị tương đương chứng chỉ CNTT cơ bản theo TT 03/2014/TT-BTTTT. Ngoài ra, chứng chỉ này cũng có thời hạn sử dụng vĩnh viễn nên bạn không cần phải lo lắng sẽ phải thi lại nhiều lần.

Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?
Nên có chứng chỉ tin học xin việc nào?

3. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

  • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
  • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
  • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
  • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
  • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Tôi có thể xin chứng chỉ tin học mà không cần học khóa học?

Không, để xin chứng chỉ tin học bạn cần phải hoàn thành khóa học liên quan đến chứng chỉ đó.

4.2 Tôi có thể xin chứng chỉ tin học nếu không đạt điểm đủ?

Không, bạn cần phải đạt điểm đủ trong bài thi để được cấp chứng chỉ.

4.3 Tôi có thể xin chứng chỉ tin học nếu đã hết thời hạn?

Bạn có thể gia hạn chứng chỉ bằng cách làm lại bài thi gia hạn trước khi hết thời hạn của chứng chỉ cũ.

4.4 Chứng chỉ tin học có giá trị như thế nào?

Chứng chỉ tin học có giá trị trong việc xin việc và phát triển trong công việc. Ngoài ra, các chứng chỉ này còn giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin.

5. Kết luận

Hy vọng bài viết EDUSA đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nên chọn chứng chỉ tin học xin việc nào. Từ đó xác định được nhu cầu mình cần chứng chỉ nào và có kế hoạch học, thi chứng chỉ nhanh chóng. Chúc bạn sớm sở hữu chứng chỉ tin học phù hợp!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)