Tính toán làm việc trên Excel có những khi tính toán đưa ra kết quả là số thập phân hữu hạn hay cũng có thể là những thập phân vô hạn, thao tác tính toán thực hiện trên Excel nên chúng ta cũng không thể dành thời gian để mà quy đổi thủ công để làm tròn từng số thập phân được. Bởi vậy, công thức Excel hàm ROUND đã ra đời, cho phép bạn làm tròn một số đến một số chữ số thập phân nhất định. Bài viết này, EDUSA sẽ giới thiệu về công thức Excel hàm ROUND cũng như cách dùng công thức này. Mời bạn cùng EDUSA theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Cách dùng công thức Excel hàm ROUND đơn giản nhất
Cách dùng công thức Excel hàm ROUND đơn giản nhất

1. Công thức Excel hàm ROUND là gì?

Công thức Excel hàm ROUND được sử dụng để làm tròn một số đến một số chữ số thập phân nhất định. Hàm này có thể làm tròn số trong Excel lên hoặc xuống, tùy thuộc vào giá trị của chữ số thập phân tiếp theo. 

Hàm ROUND tuân theo quy tắc làm tròn thông thường, tức là nếu chữ số thập phân tiếp theo lớn hơn hoặc bằng 5, thì làm tròn lên; nếu nhỏ hơn 5, thì làm tròn xuống.

Công thức lệnh Round trong Excel có dạng như sau: =ROUND(number, num_digits)

Trong đó:

 • number: là số cần làm tròn.
 • num_digits: là số chữ số thập phân mà bạn muốn làm tròn đến. Nếu num_digits dương, thì làm tròn đến phần thập phân; nếu num_digits âm, thì làm tròn đến phần nguyên.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

2. Một số hàm liên quan đến hàm ROUND

Ngoài hàm ROUND, Excel còn cung cấp một số hàm khác để bạn có thể làm tròn số theo ý muốn của mình. Đây là một số hàm phổ biến nhất:

2.1 Hàm ROUNDUP  

Hàm ROUNDUP trong Excel được sử dụng để làm tròn một số lên, bất kể giá trị của chữ số thập phân tiếp theo. Công thức của hàm này có dạng tương tự như hàm ROUND:

=ROUNDUP(Number,num_digits)

Trong đó:

 • Number là số cần làm tròn.
 • num_digits là đối số có thể âm hoặc dương.

+ Nếu num_digits = 0 thì ta sẽ làm tròn tới số nguyên gần nhất.

+ Nếu num_digits > 0 thì số sẽ được làm tròn tới vị trí thập phân chỉ định. Nếu num_digits = 1 lấy 1 số lẻ, num_digits=2 lấy 2 số lẻ,…

+ Nếu num_digits <> thì số sẽ được làm tròn sang bên trái dấu thập phân. Nếu num_digits = -1 thì làm tròn đến hàng chục, num_digits = -2 làm tròn đến trăm và num_digits = -3 là đến hàng nghìn…

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2.2 Hàm ROUNDDOWN 

Hàm ROUNDDOWN trong Excel được sử dụng để làm tròn một số xuống, bất kể giá trị của chữ số thập phân tiếp theo. Công thức của hàm này cũng có dạng tương tự như hàm ROUND:

=ROUNDDOWN(Number,num_digits)

Trong đó:

 • Number là số cần làm tròn.
 • num_digits là đối số có thể âm hoặc dương.

+ Nếu num_digits = 0 thì ta sẽ làm tròn tới số nguyên gần nhất.

+ Nếu num_digits > 0 thì số sẽ được làm tròn tới vị trí thập phân chỉ định. Nếu num_digits = 1 lấy 1 số lẻ, num_digits=2 lấy 2 số lẻ,…

+ Nếu num_digits <> thì số sẽ được làm tròn sang bên trái dấu thập phân. Nếu num_digits = -1 thì làm tròn đến hàng chục, num_digits = -2 làm tròn đến trăm và num_digits = -3 là đến hàng nghìn…

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

2.3 Hàm MROUND

Hàm MROUND trong Excel được sử dụng để làm tròn một số đến một số nguyên gần nhất có thể chia hết cho một số khác. Công thức của hàm này có dạng như sau:

=MROUND(number, multiple)

Trong đó:

 • number: Giá trị muốn làm tròn, là tham số bắt buộc.
 • multiple: Bội số muốn làm tròn tới, là tham số bắt buộc.

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Kết luận

Công thức Excel hàm ROUND sẽ giúp bạn làm tròn số đến một số chữ số thập phân nhất định. Bạn cũng có thể sử dụng các hàm liên quan như ROUNDUP, ROUNDDOWN và MROUND để làm tròn số theo các cách khác nhau. EDUSA hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm ROUND và cách sử dụng nó trong Excel. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết