Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

CÁCH HỌC TOEIC HIỆU QUẢ, ĐÚNG TRỌNG TÂM CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Đối với các bạn đang ở trình độ tiếng Anh “bắt đầu từ con số 0” thì việc bắt đầu học TOEIC là một việc khá đau đầu và chóng mặt, do các bạn chưa nắm được mình cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị ở mức độ nào của Tiếng Anh thì mới có thể bắt tay vào luyện thi TOEIC được.

Vậy thì hãy để Edusa lo, chúng mình sẽ chia sẻ bí kíp cách học TOEIC hiệu quả, đúng trọng tâm cho người bắt đầu từ A-Z.

6d4c59e9cea213fc4ab3

1. Những điều cần biết trước khi bắt tay vào học TOEIC

1.1. Chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International CommunicationBài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

1.2. Vì sao nên lựa chọn học TOEIC

 • Hiện nay, tại 120 quốc gia trên thế giới đã và đang sử dụng bài thi TOEIC mỗi năm để xác định các ứng viên có kỹ năng sử dụng tiếng Anh tốt để làm việc trong môi trường quốc tế.
 • Điểm TOEIC có thể được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để có cơ hội làm việc tốt
 • Các trường ĐH đã sử dụng TOEIC là một thang điểm đánh giá trình độ tiếng Anh của học viên và cũng là điều kiện bắt buộc để xét duyệt khi ra trường.
 • Với các cá nhân, chứng chỉ TOEIC giúp tiếp cận được hành trình mới, chặng đường mới trong tìm kiếm công việc.

1.3. Lợi ích “vàng” khi sở hữu bằng TOEIC trên tay

 • Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
 •  Đủ điều kiện ra trường.
 • Du học ở nước ngoài
 • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng.
 • Giao tiếp tiếng Anh thành thạo.
 • Tự tin về chính mình.

2. Nên học TOEIC tại trung tâm hay tự học?

Việc tham gia lớp học tại trung tâm hay học tại nhà đều là một lựa chọn khó đối với các học viên. Chuyện gì khó cứ để Edusa lo!

Trung tâm

Tại nhà

Nguồn tài liệu có chọn lọc

Nhiều nguồn tài liệu, không có sự chọn lọc

Môi trường luyện tập đa dạng cùng bạn bè

Một mình

Giảng viên tận tình chỉ dạy, sửa lỗi sai kịp thời

Học một mình, khó để phát hiện ra lỗi sai của mình

Cam kết đầu ra

Không may trượt thì tốn thời gian, mất chi phí

Xác định đầu vào, xếp lớp phù hợp

Không xác định được trình độ chính xác

Tuy nhiên, cho dù học ở đâu, bạn cũng phải luôn có tinh thần tự học tốt, sự cố gắng miệt mài là yếu tố quan trọng nhất để bạn chinh phục được tấm bằng TOEIC trên tay cho mình.

3. Hành trình học TOEIC hiệu quả, đúng trọng tâm cho người bắt đầu

Giai đoạn 1: Biết cấu trúc và format của đề thi

Cấu trúc đề thi TOEIC bao gồm 7 phần thi, trong đó phần 1 – 4 là bài thi nghe và phần 5 – 7 là bài thi đọc (2 kĩ năng). Kỳ thi TOEIC chú trọng rất nhiều vào từ vựng dùng trong môi trường sinh hoạt hàng ngày và ngữ pháp sử dụng trong kỳ thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và lắt léo, chỉ cần các bạn nắm được nền tảng ngữ pháp ở mức ổn là có thể đạt được số điểm cao rồi.

Bạn hãy đọc kĩ bài về cấu trúc đề thi TOEIC cũng như những câu hỏi tham khảo cho mỗi phần trong bài thi để giúp bạn trở nên quen thuộc với đề thi TOEIC.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị kiến thức nền và làm quen với đề thi

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và cũng là giai đoạn vất vả nhất trong lộ trình học TOEIC của bạn.

Luyện tập ngữ pháp và ngữ âm căn bản

Với ngữ pháp, bạn có thể tham khảo sách sau:

 • Ngữ pháp tiếng Anh của Nguyễn Thanh Loan và Mai Lan Hương. 
 • Grammar in use:

Về ngữ âm bạn cần học ngay từ đầu để tránh phạm phải những lỗi căn bản; cần đọc đúng và hiểu rõ bản chất của từ chứ không được học vẹt. Bạn có thể tham khảo giáo trình về ngữ âm là English Pronunciation in use Elementary. Sách có nhiều giới thiệu các âm, phiên âm tiếng anh nên bổ trợ rất tốt cho những ai mới học.

Luyện nghe cơ bản và nâng cao ngữ pháp

Phần nghe ở giai đoạn này thường sẽ có audio rõ ràng, chậm rãi để bạn có thể nghe được, các mức độ sẽ trở nên khó dần. Còn với phần ngữ pháp, bạn cần ôn tập và củng cố thật chắc các kiến thức cơ bản đã học kết hợp với việc luyện đề để biết rõ được các dạng bài thường gặp trong TOEIC.

Nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng nghe

Dù là bất kỳ ngôn ngữ nào thì từ vựng cũng luôn vô cùng quan trọng. Hãy tìm cách học từ vựng như thế nào để ứng dụng được nhanh nhất có thể trong bài thi bạn nhé. Bạn càng có từ vựng phong phú, cơ hội bạn “chạm đỉnh” điểm TOEIC càng cao.

Giai đoạn 3: Tập trung giải đề để tăng kỹ năng làm bài và tăng điểm số

Sau khi hoàn tất bước 2 của việc cách học TOEIC hiệu quả thì các bạn có thể bắt đầu giải đề thi TOEIC mẫu để học hỏi thêm các từ vựng và ngữ pháp hay và khó được sử dụng trong kỳ thi

Việc ghi chép từ vựng và ngữ pháp hay mà mình bắt gặp trong bộ đề thi mẫu là rất quan trọng, nên các bạn cần giải các đề thi thử, đề thi mẫu có giải đáp các thắc mắc, dịch nghĩa câu hỏi cũng như giải thích tại sao đáp án này đúng và đáp án kia là sai nhé. Đó là phương pháp tốt nhất để level của bạn ngày được tăng cao hơn trong tương lai

Và đừng quên, hãy chuẩn bị “tinh thần chiến đấu” sẵn sàng và kiên trì nhất để chinh phục nhé các chiến binh khi bắt đầu việc học TOEIC!

4. Các câu hỏi thường gặp về cách học TOEIC hiệu quả

4.1. Tự học toeic tại nhà có tốt không?

nếu bạn tận dụng được việc học tại nhà, bạn có thể chủ động về thời gian và cách học của mình; tiết kiệm được một khoản chi phí so với việc đến học tại trung tâm và có thể học ở bất kỳ đâu, mọi lúc mọi nơi. 

Tuy vậy, với nhiều người lại không kiên trì trong quá trình tự học nên kết quả thường không cao. Bạn cũng khó đánh giá được trình độ của bản thân như thế nào để chọn phương pháp học phù hợp và bạn cũng khó tìm ra lỗi sai của mình, mất nhiều công sức tìm giáo trình trong thời gian đầu. Chính vì vậy, không chỉ kết hợp học tại nhà mà bạn nên tham gia các khóa học TOEIC để được đưa ra phương hướng cụ thể hơn.

4.2. Những lỗi sai thường gặp khi học TOEIC ở nhà là gì?

 • Không xác định được mục tiêu hiện tại của mình là gì nên rất khó khăn để lên phương pháp học tập
 • Ôn thi kiểu đối phó, sớm bỏ cuộc, không kiên trì khi học
 • Chỉ ôn tập ngữ pháp mà bỏ qua những kỹ năng khác
 • Không căn thời gian khi luyện đề; Không học được gì từ đề, không theo dõi tiến bộ của bản thân
 • Giải đề nhưng không hệ thống hóa lại kiến thức, phát triển kỹ năng

4.3. Có thể đạt được 500 TOEIC trong vòng 2 – 3 tháng không?

Thực sự không quá khó. Nếu đã có nền tảng tiếng Anh, chỉ cần 1-2 tháng ôn luyện nghiêm túc , bạn có thể đạt được số điểm này. Tuy nhiên nếu xuất phát điểm của bạn lại là người mất gốc, hổng hoàn toàn kiến thức, thì ít nhất cần 4-5 tháng chăm chỉ rèn luyện mới thi được 500 điểm Toeic.

5. Lời kết

Trên đây là lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu mà người học tiếng Anh có thể tham khảo. Edusa hy vọng rằng với lộ trình trên, các bạn có thể có cho mình lộ trình học chuyên nghiệp, hiệu quả nhất, giúp người học trên con đường trinh phục TOEIC.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.