Để làm một bài trình chiếu PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp phục vụ cho việc thuyết trình, bạn không chỉ cần để ý tới nội dung mà còn phải để ý tới cả bố cục và cách trình bày nội dung để có thể truyền tải thông tin tới người xem một cách hiệu quả nhất. Vì vậy bạn cần phải có những phương pháp hoặc kỹ năng quan trọng nhằm tạo được những chuỗi slide thật đẹp và chuyên nghiệp mang một phong cách riêng biệt cho bản thân. Sau đây hãy cùng EDUSA theo dõi bài viết dưới đây để có thể tạo ra bài trình chiếu Powerpoint đẹp nhé.

Cách làm bài trình chiếu PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp
Cách làm bài trình chiếu PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp

1. Chuẩn bị những nội dung chính của bài

Trước khi tạo một chuỗi các slide bằng PowerPoint các bạn cần phải chuẩn bị sẵn một số tài nguyên trước khi bắt tay vào làm một PowerPoint.

1.1 Vạch sẵn bố cục cho các slide

Đầu tiên bạn cần phải xác định rõ các vấn đề mà mình cần trình bày trong một slide. Để dễ dàng hơn bạn có thể xác định nó bằng các câu hỏi sau đây:

– Chủ đề bạn muốn trình bày là gì?

– Đâu là những vấn đề bạn cần trình bày?

– Sắp xếp các vấn đề cần trình bày như thế nào cho hợp lý?

Nội dung của những vấn đề này cần cô đọng, không được dài dòng quá nhưng cũng không nên quá ngắn để tránh thiếu sót thông tin.

Những gì bạn trình bày trong PowerPoint chỉ là tiền đề mở lời cho bài thuyết trình, bắt nguồn của các câu nói bạn sẽ phát biểu trước mọi người. Điều tối kỵ trong thuyết trình đó chính là nhìn chằm chằm vào slide trình chiếu và đọc hết tất cả các nội dung trên đó lên và không có chút thông tin nói thêm nào khác.

1.2 Ví dụ và dữ liệu

Một bài thuyết trình để được gọi là hay thì không thể chỉ có những lý thuyết suông. Bạn cần phải chuẩn bị các dẫn chứng và ví dụ đi kèm để người nghe có cái nhìn trực quan nhất với bài thuyết trình của bạn.

Các ví dụ và dữ liệu có thể được mô tả bằng bảng biểu hoặc hình vẽ tranh ảnh, video…

Càng nhiều ví dụ được đưa ra thì bài thuyết trình bằng PowerPoint của bạn càng dễ hấp dẫn người xem hơn là chỉ những kiến thức khôn khan sáo rỗng. Những ví dụ và dữ liệu này nên được chèn xen kẽ trong các phần của bài PowerPoint để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

1.3 Hình nền hoặc hình ảnh minh họa

Hình nền của PowerPoint và hình minh họa ảnh hưởng tới độ hấp dẫn và tính tập trung của các slide.

Màu sắc của hình nền cũng cần phải chú ý tới, nếu bạn cần trình chiếu và thuyết trình bài PowerPoint của mình ở một nơi có ánh sáng đầy đủ thì tốt nhất màu nền phải có tông màu tươi sáng để khi chiếu lên màn hình không bị hắt sáng và khó nhìn. Bởi vì nếu bạn chọn một cái nền đen và trình chiếu bài thuyết trình trong một điều kiện có ánh sáng kể cả có là ánh sáng tự nhiên thì màn chiếu vẫn bị lóa chữ, gây khó chịu cho người nhìn.

2. Cách làm một bài trình chiếu PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị tất cả những gì mà EDUSA nhắc tới ở phần 1, các bạn đã gần như hoàn thành xong một bài PowerPoint rồi đấy, những công việc còn lại chỉ là xào nấu và sắp đặt các “nguyên liệu” đã chuẩn bị ra đĩa mà thôi.

Để làm được những việc này thì các bạn cần phải có những kỹ năng “xào nấu” để làm việc với PowerPoint một cách hiệu quả.

Xem thêm: Những kiến thức quan trọng về chứng chỉ tin học MOS

2.1 Các thao tác với slide

Các slide là phần tử quan trọng cấu thành lên một bài PowerPoint. Giống với việc một file tài liệu Word có thể có nhiều trang thì một bài PowerPoint cũng có thể có nhiều Slide.

Để chèn thêm một slide mới vào bài PowerPoint thì bạn vào ribbon Home. Trong ribbon này có mục Slides, mục này có tất cả những gì bạn cần quan tâm về Slide.

Với Layout, bạn có thể đổi kiểu cho slide hiện tại bạn đang chọn. Nó cũng có các dạng slide y như của New Slide.

Khi click chuột phải vào một slide, bạn sẽ thấy một bảng lựa chọn để thao tác với slide đó. Trong đó thì New Slide và Layout có tác dụng y hệt như ở trên ribbon Home.

 • Duplicate Slide: Tạo một slide khác giống y hệt Slide bạn vừa chọn (nhân đôi một slide).
 • Delete Slide: Xóa slide bạn vừa chọn.

2.2 Cách chèn hình nền (hình ảnh) vào PowerPoint

Để chèn hình ảnh các bạn làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Mở một PowerPoint với trang trắng bằng cách click đúp vào theme Blank Presentation trong giao diện mở đầu của PowerPoint (lựa chọn đầu tiên).

Bước 2: Vào ribbon Insert rồi chọn Pictures trong mục Images.

Bước 3: Chọn hình nền PowerPoint bạn đã tải về máy sau đó click vào Insert để chèn hình.

Bước 4: Hình được chèn vào không nhất định sẽ vừa đúng size của một trang slide, thế nên bạn có thể di chuột tới vị trí dấu chấm tròn ở trên cạnh của ảnh vừa được chèn. Bấm giữ chuột và kéo ảnh ra để vừa bằng với trang slide.

Bước 5: Trong ribbon Format ở mục Arrange, bạn click vào Send Backward và chọn Send to Back.

Thực hiện bước này để gửi bức ảnh nền của bạn ra phía sau khung chữ (xuất hiện mặc định khi bạn chọn theme Blank Presentation).

2.3 Biểu đồ trong PowerPoint

Để chèn một biểu đồ vào trong PowerPoint, các bạn hãy vào ribbon Insert. Tại ribbon này có mục Illustrations, click vào Chart của mục này để mở giao diện chèn biểu đồ.

Ô cửa sổ chức năng Insert Chart sẽ đề ra những loại biểu đồ mà bạn có thể chèn vào PowerPoint, có dạng biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ hình tròn, biểu đồ mảng… Bạn có thể xem trước kiểu dáng của biểu đồ tại phần preview ở phía bên phải.

2.4 Hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint

Có hai kiểu hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint, đó là Transitions và Animations. Trong đó:

 • Transitions là hiệu ứng chuyển giao giữa hai slide với nhau. Subtle là cách mà slide của bạn xuất hiện, Exiting là cách mà slide trước biến mất nhường chỗ cho slide mà bạn hiện đang chọn.
 • Animations là hiệu ứng chuyển động xuất hiện cho một phần tử nằm trong slide của bạn.

Các bạn không nên quá lạm dụng các hiệu ứng chuyển động này, bởi vì quá nhiều hiệu ứng sẽ khiến người xem rối mắt và chỉ tập trung vào sự chuyển động của nó. Thế nên, bạn có thể tạo chuyển động xuất hiện và biến mất đơn giản cho các phần tử trong PowerPoint của mình nhưng đừng quá chú trọng và làm phức tạp nó lên.

3. Trung tâm luyện thi Powerpoint uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Powerpoint mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Word sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi Powerpoint uy tin - EDUSA
Trung tâm luyện thi Powerpoint uy tin – EDUSA

4. Các khóa học Powerpoint chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Powerpoint phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Powerpoint tại trung tâm:

 • Khóa luyện thi Powerpoint 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Powerpoint từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Powerpoint. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa luyện thi Powerpoint Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa luyện thi Powerpoint Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Powerpoint offline của trung tâm
Các khóa học Powerpoint chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Powerpoint chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Powerpoint tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Powerpoint tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Powerpoint?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Powerpoint để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Powerpoint để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Kết luận

Phía trên là tất cả những vấn đề cần thiết nhất để tạo ra một bài trình chiếu PowerPoint đẹp nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của EDUSA, chúc các bạn có thể tạo ra những bài PowerPoint tuyệt vời nhất dành cho mình. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)