Cách làm trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp là một việc làm tăng sức thuyết phục với đối tác và khách hàng. Do đó, các bạn cần biết cách tối ưu hóa từng trang slide từ layout đến hiệu ứng để tạo ấn tượng cho người xem. Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu cách làm trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp qua bài viết này nhé. 

Cách làm trình chiếu PowerPoint chuyên nghiệp
Cách làm trình chiếu PowerPoint chuyên nghiệp

1. Những kỹ năng làm trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp

Dưới đây là 6 kỹ năng mà các bạn cần phải nắm chắc để khiến bài trình bày thêm chuyên nghiệp và thu hút. Đó là: 

1.1 Chèn video vào slide

Chèn video vào slide PowerPoint không chỉ làm cho bài thuyết trình trở nên độc đáo, mà còn giúp người nghe dễ hiểu và hình dung vấn đề đang trình bày. 

Thao tác thực hiện đơn giản như sau: Trên trang slide, chọn Insert, tiếp tục chọn Movie và chọn video cần chèn. 

1.2 Tìm kiếm template đẹp trong PowerPoint

Đa số các phiên bản của PowerPoint đều được tích hợp sẵn nhiều mẫu template. Điều này không chỉ giảm bớt thời gian và công sức cho bạn, mà còn khiến cho slide trở nên bắt mắt và chuyên nghiệp hơn. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm các template từ bên ngoài và lưu lại cho lần sử dụng tiếp theo. Điều này giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong cách thể hiện nội dung, đồng thời cũng là cách tuyệt vời để sáng tạo nên slide của riêng mình.

1.3 Tìm kiếm ý tưởng thiết kế slide PowerPoint

Người dùng có thể tham khảo các slide thiết kế trên mạng hoặc từ những người bạn quen biết để có cho mình những ý tưởng thiết kế PowerPoint độc đáo. 

Việc xem các mẫu thiết kế khác không chỉ giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về các xu hướng hiện hành, mà còn có thể lấy cảm hứng để sáng tạo nên slide của riêng mình. 

1.4 Thiết kế đồ họa thông tin (Infographic)

So với việc sử dụng bảng số liệu và thống kê đầy ắp con số, con chữ, việc áp dụng kiểu thiết kế Infographic sẽ tạo nên ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem. 

Các Infographic làm cho thông tin trở nên dễ hiểu và gọn gàng hơn, giúp slide trở nên sinh động và thú vị hơn thông qua việc sử dụng các biểu đồ, hình ảnh và các yếu tố trực quan khác.

1.5 Sử dụng hiệu ứng hoạt hình gây ấn tượng

Hiệu ứng Animation là các kỹ xảo, chuyển động làm cho hình ảnh và chữ cái trên slide trở nên sống động hơn khi xuất hiện trên màn hình, giúp thu hút và giữ chân người xem.

Cùng với đó, chế độ Preview trên PowerPoint giúp người dùng có thể xem trước các hiệu ứng Animation trước khi quyết định lựa chọn kiểu Animation nào là phù hợp nhất.

1.6 Tạo hiệu ứng khi chuyển tiếp slide 

Khi thiết kế slide PowerPoint, người dùng có thể thêm hiệu ứng chuyển tiếp giữa các slide để bài thuyết trình sinh động hơn. 

Các bước thực hiện: 

 • Bước 1: Click vào slide muốn chuyển tiếp.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn tab Chuyển tiếp và chọn hiệu ứng phù hợp.
 • Bước 3: Bấm Tùy chọn hiệu ứng để xác định hướng chuyển tiếp slide, có thể là Từ bên phải, Từ bên trái,… 
 • Bước 4: Nếu muốn bỏ một hiệu ứng đã áp dụng, người dùng chỉ cần chọn “Không có” trong tab “Chuyển tiếp“. 

2. Cách làm trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp – Các nguyên tắc

Để slide thể hiện được sự chuyên nghiệp và phong cách cá nhân, người dùng nên áp dụng những nguyên tắc dưới đây:

2.1 Sự đơn giản là chìa khóa

Muốn slide thu hút sự chú ý của người xem, bạn cần phải truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và ngắn gọn. Việc để quá nhiều thông tin trên slide sẽ khiến người nghe mất tập trung vì họ không biết đâu là điểm mấu chốt trong bài thuyết trình. 

Người dùng nên lược bỏ những yếu tố không cần thiết và giữ lại những điều quan trọng. Một slide chỉ nên chứa từ 3 – 5 ý chính. Tương tự, hãy giữ lại tối đa là 3 hình ảnh trên mỗi slide.

2.2 Giới hạn số lượng chữ

Trong phần thuyết trình, người nghe thích tập trung vào giọng điệu, cách diễn đạt và thông điệp từ người thuyết trình hơn là phải đọc một slide đầy ắp chữ. Do đó, nếu slide chứa quá nhiều ký tự sẽ tạo ra sự thiếu thẩm mỹ và làm mất đi sự chú ý của người xem. 

2.3 Ảnh minh họa sắc nét, kích cỡ phù hợp 

Khi thiết kế, người dùng nên chọn lựa hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung và bố trí các yếu tố trên slide một cách hài hòa. Việc sử dụng quá nhiều hình ảnh sẽ làm người nghe mất đi sự tập trung vào thông điệp chính.

2.4 Bố cục hài hòa

Việc căn chỉnh bố cục sẽ giúp slide trở nên khoa học và hài hòa hơn, nâng cao độ chuyên nghiệp và tính thẩm mỹ. Một slide được thiết kế cẩn thận và chu đáo có thể tạo nên một ấn tượng tích cực và đem lại hiệu quả cao trong việc truyền tải thông điệp của bạn.

Để thực hiện điều này, người dùng chỉ cần bấm phím Home và chọn các yếu tố muốn căn chỉnh, sau đó chọn Arrange, cuối cùng bấm Align để căn chỉnh. 

Xem thêm: Cách trình chiếu Powerpoint 2 màn hình mà bạn cần biết

3. Nên học Powerpoint ở đâu uy tín?

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 2 giờ
 • Lộ trình học Powerpoint cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Powerpoint offline chất lượng tại EDUSA

Xem thêm: Khóa học Powerpoint Online chất lượng tại EDUSA

Nên học Powerpoint ở đâu uy tín?
Nên học Powerpoint ở đâu uy tín?

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

4.2 Tôi có thể đăng ký thi Powerpoint ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Powerpoint tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

4.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Powerpoint?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Powerpoint. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

5. Lời kết

Việc biết cách làm trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn tự tin khi thuyết trình mà đây còn là cách để bạn thu hút được mọi người chú ý đến bài thuyết trình của mình. Hãy liên hệ ngay với EDUSA để nhận tư vấn chi tiết về các khóa học Powerpoint tại trung tâm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)