Đối với những nhân viên văn phòng đặc biệt là các kế toán viên, việc phải viết số tiền bằng chữ ở hồ sơ thanh toán, chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi, ủy nhiệm thu/chi,… là công việc hàng ngày và lặp lại thường xuyên. Nếu như bạn không biết công thức Excel số tiền bằng chữ mà đánh máy thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian. EDUSA sẽ giúp bạn chuyển đổi số tiền thành chữ tự động bằng công thức trong Excel.

Cách lập công thức Excel số tiền bằng chữ cho kế toán
Cách lập công thức Excel số tiền bằng chữ cho kế toán

1. Cách dùng công thức Excel số tiền bằng chữ

Bước 1: Mở thêm một sheet mới bên cạnh ( tên sheet: Tienbangchu) đồng thời đặt tên sheet gốc chứa Phiếu thu trên là PhieuThu

Bước 2: Copy nội dung trong file mẫu đính kèm chúng tôi cung cấp sang sheet Tienbangchu mới bạn vừa tạo (PhieuThu và Tienbangchu cần nằm chung trong một file Excel)

Note: Link download nằm ở phía dưới bài viết. Đây là file Excel có chứa cách viết số tiền bằng chữ trong Excel mà chúng tôi thiết lập sẵn có chứa các công thức tách, gộp,… để đổi cách viết từ số sang chữ.

Bước 3: Nhập công thức vào ô C1 (của sheet Tienbangchu) để tham chiếu với số tiền bằng số từ ô C9 như sau: =PhieuThu!C9

Trong đó:

 • =PhieuThu là tên của sheet chứa nội dung Phiếu thu trong ví dụ (bạn Click vào tên sheet này sau khi nhập dấu ”=”)
 • C9 là ô chứa số tiền bằng số (Click vào ô C9)

Nhập số cần đổi số thành chữ trong sheet chứa hàm số tiền bằng chữ

Bước 4: Tại sheet PhieuThu, nhập công thức vào ô C10 để tham chiếu với ô B7 (trong sheet Tienbangchu)

=Tienbangchu!B7

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính 

2. Ưu và nhược điểm của công thức Excel số tiền bằng chữ

2.1 Ưu điểm

Cách ghi số tiền bằng chữ trong Excel có thể giúp làm cho các dòng số liệu trong bảng kế toán trở nên rõ ràng hơn và dễ hiểu hơn đối với người đọc, đồng thời tránh gây nhầm lẫn và sai sót khi đọc số liệu. 

Đôi khi, viết tiền bằng chữ là điều bắt buộc đối với một số chứng từ, hợp đồng, báo cáo tài chính, hóa đơn, giấy tờ kế toán.

2.2 Nhược điểm

 • Công thức hiện chỉ áp dụng tới hàng trăm tỷ, số lớn hơn (như hàng nghìn tỷ) thì công thức không đọc được.
 • Mỗi 1 số cần đọc sẽ cần 1 bộ công thức. Do vậy hạn chế đọc nhiều số.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học Excel trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Excel tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Excel tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Excel?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Excel để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Excel để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, những bạn mới sử dụng Excel hay các kế toán viên mới có thể ứng dụng hiệu quả công thức Excel số tiền bằng chữ trong công việc của mình. EDUSA luôn đồng hành cùng bạn và mang tới những giải pháp tin học văn phòng vô giá dành cho không chỉ dân văn phòng mà còn là những doanh nghiệp muốn xây dựng chương trình đào tạo cho nhân viên.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)