Lấy số nguyên trong Excel có vẻ không phải một công việc khó khăn, tuy nhiên nếu như bạn đang lấy số nguyên thủ công thì hãy dừng lại ngay nhé. Bài viết dưới đây, EDUSA sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công thức Excel lấy số nguyên chi tiết nhé! Cùng theo dõi nhé!

Cách sử dụng công thức Excel lấy số nguyên
Cách sử dụng công thức Excel lấy số nguyên

1. Công thức Excel lấy số nguyên là gì?

Công thức Excel lấy số nguyên – Hàm INT trả về phần nguyên của một giá trị thập phân bằng cách làm tròn xuống số nguyên gần nhất. Hàm INT luôn làm tròn xuống bất kể giá trị thập phân cuối cùng lớn hơn hay nhỏ hơn 5. 

Ví dụ, số 4.3 và số 4.8 sẽ đều được hàm INT làm tròn xuống số 4. 

Lưu ý rằng với giá trị âm, hàm INT sẽ trả về số âm nhỏ hơn giá trị gốc. Ví dụ, số -5.3 và số -5.7 đều sẽ được làm tròn xuống -6.

Hàm INT sở hữu một cú pháp vô cùng đơn giản với một tham số duy nhất như sau: =INT(number)

Trong đó: number – Giá trị cần lấy số nguyên trong Excel

Với tham số number của hàm INT, bạn không nhất thiết phải nhập một số. Ngoài ra, bạn có thể nhập vào hàm INT một tham chiếu ô tới giá trị số hoặc một công thức có kết quả là giá trị số. 

Lưu ý rằng hàm INT không hoạt động với giá trị văn bản và giá trị logic, vì rõ ràng hàm lấy số nguyên trong Excel thì chỉ hoạt động với giá trị số mà thôi. 

Vì vậy, nếu bạn thử nhập một ký tự văn bản vào tham số hàm INT, hàm sẽ trả về lỗi #VALUE!.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2. Cách sử dụng hàm INT

Bạn có thể dễ dàng sử dụng hàm INT để lấy số nguyên trong Excel bằng cách nhập trực tiếp giá trị số vào công thức hàm. 

Ví dụ bạn cần lấy phần nguyên của giá trị 5.8, hãy sử dụng công thức hàm INT như sau: =INT(5.8)

Kết quả Excel trả về là 5 – chính là phần nguyên của giá trị 5.8 mà bạn vừa nhập vào công thức hàm INT.

Nếu như bạn có một dãy số cần lấy phần nguyên, một cách thuận tiện hơn là sử dụng tham chiếu ô. 

Một trong các ứng dụng phổ biến nhất của hàm INT là lấy phần nguyên của phép chia trong Excel. Không phải lúc nào một phép chia cũng cho ra kết quả là một số nguyên. Do đó, nếu bạn muốn loại bỏ số dư và chỉ lấy số nguyên trong Excel thì hãy dùng hàm INT nhé.

Để hoàn thành công việc này, bạn chỉ cần nhập công thức phép chia vào trong hàm INT. Ví dụ: =INT(10/3)

3. Cách lấy phần nguyên của phép chia

Kết quả của phép tính này thực chất là 3.33, nhưng khi áp dụng hàm INT đã trở thành một số nguyên là 3.

Không chỉ với phép chia, mà hàm INT có thể xử lý kết quả của tất cả các phép tính phức tạp khác trong Excel. Bạn có thể thử ngay và luôn nhé!

4. So sánh hàm INT và hàm TRUNC

Bên cạnh hàm INT, bạn còn có thêm một hàm khác để lấy số nguyên trong Excel. Đó là hàm TRUNC. Vậy sự khác biệt giữa 2 hàm này là gì? 

Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao Excel lại có đến 2 hàm với cùng một chức năng. 

 • Hàm INT lấy số nguyên trong Excel bằng cách làm tròn xuống số nguyên gần nhất. 
 • Trong khi đó, hàm TRUNC trả về đúng phần nguyên của số thập phân. Sự khác biệt này sẽ được thể hiện rõ khi bạn lấy số nguyên của một giá trị âm. 
 • Ví dụ với số -1.3, hàm INT sẽ trả về giá trị -2, còn hàm TRUNC trả về giá trị -1.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

5. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ Excel về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

6.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ Excel ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

6.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

7.2 Nên lựa chọn luyện thi Excel tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Excel tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

7.3 Những ai nên học và thi Excel?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Excel để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Excel để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

8. Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách sử dụng công thức Excel lấy số nguyên, nhớ áp dụng thường xuyên trong công việc bạn nhé! Đừng quên sự khác biệt giữa hàm INT và hàm TRUNC để tránh sự nhầm lẫn khi áp dụng công thức sau này. Nếu bạn mong muốn cập nhật các kiến thức mới nhất về hàm và thủ thuật Excel, đừng quên tham khảo các khóa học Excel của EDUSA để từ “gà mờ” trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này bạn nhé! 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)