Để thuận tiện cho việc xử lý dữ liệu ngày tháng năm trong Excel, các bạn sẽ sử dụng một số hàm đặc biệt. Vậy đó là những hàm gì? Công thức như thế nào? Trong bài viết hôm nay, EDUSA sẽ hướng dẫn cách sử dụng hàm Excel ngày tháng năm chi tiết A-Z. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách sử dụng hàm Excel ngày tháng năm
Cách sử dụng hàm Excel ngày tháng năm

1. Tìm hiểu về hàm Excel ngày tháng năm – Hàm DATE

HÀM DATE trong Excel là một hàm dùng để tạo ngày từ ba đối số là năm, tháng và ngày. Đây là một hàm được sử dụng rất phổ biến trong Excel khi cần tính toán và xử lý các giá trị liên quan đến ngày tháng năm. 

Cú pháp của hàm DATE như sau: =DATE(năm, tháng, ngày)

Trong đó, các đối số có kiểu dữ liệu là số và được nhập vào dưới dạng nguyên. Hàm này trả về một giá trị ngày tương ứng với các đối số đã nhập vào.

Ví dụ: Để tạo ra giá trị ngày 28/4/2023, ta sử dụng hàm DATE như sau: DATE(2023, 4, 28).

2. Những lưu ý khi sử dụng hàm DATE

2.1 Đối số năm

Excel diễn giải đối số năm theo hệ thống ngày/tháng/năm được thiết lập trên máy tính của bạn. Theo mặc định, Excel sử dụng hệ thống năm từ 1900. Trong hệ thống này:

 • Nếu năm rơi vào khoảng từ 1900 và 9999, chính giá trị đó sẽ được sử dụng ngay lập tức. Ví dụ: = DATE (2015, 12, 31) sẽ trả về kết quả ngày 31 tháng 12 năm 2015.
 • Nếu năm rơi vào khoảng giữa 0 và 1899, Excel sẽ tính năm bằng cách cộng thêm số được chỉ định vào năm 1900. Ví dụ: = DATE (100, 12, 31) sẽ trả kết quả về ngày 31 tháng 12 năm 2000 (1900 + 100).
 • Nếu năm nhỏ hơn 0 hoặc lớn hơn 9999, hàm DATE sẽ trả về lỗi #NUM!.

Do đó, để tránh nhầm lẫn, bạn hãy luôn ghi 4 chữ số của năm.Vì khi bạn nhập “01” hoặc “1” vào đối số năm, hàm DATE sẽ trả về kết quả năm 1901.

Xem thêm: Bí kíp học Excel cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất

2.2 Đối số tháng

Đây là một số nguyên đại diện cho tháng trong năm, từ 1 (January) đến 12 (December).

 • Nếu số tháng lớn hơn 12, Excel sẽ tự cộng số đó vào tháng 1 của năm được chỉ định. Ví dụ: = DATE (2015, 15, 5), kết quả sẽ trả về ngày 1 tháng 3 năm 2016 (do ngày 5 tháng 1 năm 2015 cộng với 15 tháng).
 • Nếu số tháng nhỏ hơn 1 (số không hoặc giá trị âm), Excel sẽ tự trừ đi số tháng đó và trừ thêm 1, kể từ tháng đầu tiên của năm được chỉ định. Ví dụ: = DATE (2015, -5, 1), kết quả sẽ là ngày 1 tháng 7 năm 2014 (ngày 1 tháng 1 năm 2015 trừ đi 6 tháng).

2.3 Đối số ngày

Đây là một số nguyên tương ứng với ngày trong tháng, từ 1 đến 31. Tương tự như tháng, đối số ngày có thể được cung cấp như một số dương và âm. Khi đó, Excel cũng sẽ tính giá trị dựa trên các nguyên tắc tương tự như trên.

Mẹo: Lúc đầu, việc cung cấp giá trị âm cho đối số tháng hoặc ngày của hàm DATE có vẻ như vô lý, nhưng trên thực tế điều này có thể trở nên khá hữu ích, đặc biệt là trong công thức phức tạp như chuyển đổi tuần.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

3. Hàm Excel ngày tháng năm khác – Hàm DAY

Hàm DAY trong Excel là một hàm dùng để trích xuất ngày của một giá trị ngày tháng năm được chỉ định.

Cú pháp của hàm này như sau: DAY(number)

Trong đó, đối số “number” là một giá trị ngày tháng năm bất kỳ mà bạn muốn trích xuất.

Ví dụ, để trích xuất ngày trong giá trị 25/4/2022, ta sử dụng hàm DAY như sau: DAY(3/23/2021)

Kết quả trả về sẽ là giá trị 25, tương ứng với ngày trong giá trị ngày tháng năm đã nhập vào.

Lưu ý: Excel sẽ tự hiểu ngày tháng theo định dạng trên máy của bạn.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Làm thế nào để nhập giá trị ngày tháng năm đúng định dạng trong Excel?

Bạn có thể nhập giá trị ngày tháng năm trong Excel theo định dạng “ngày/tháng/năm” hoặc “tháng/ngày/năm”. Nếu Excel không tự động nhận diện định dạng ngày tháng năm, bạn có thể sử dụng công cụ định dạng ô để chuyển đổi giá trị thành định dạng ngày tháng năm.

6.2 Còn những hàm nào khác liên quan đến ngày tháng năm?

Một số hàm khác liên quan đến ngày tháng năm trong Excel gồm:

 • TODAY: Hàm trả về ngày hiện tại trên máy tính của bạn
 • MONTH: Hàm trả về tháng của một ngày tháng năm được chỉ định
 • YEAR: Hàm trả về năm của một ngày tháng năm được chỉ định
 • DATEDIF: Hàm tính số ngày, tháng hoặc năm giữa hai ngày.

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Trên đây là các hàm Excel ngày tháng năm phổ biến nhất. EDUSA hy vọng bài viết sẽ giúp bạn áp dụng được các hàm này vào công việc cũng như học tập một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)