Nếu đã từng dùng phần mềm Excel chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy lỗi #REF!, đây là lỗi khá phổ biến trong Excel và thường mất nhiều thời gian cũng như công sức để khắc phục và xử lý nó. Vậy nên, ở bài viết này EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa công thức Excel báo lỗi REF nhanh chóng và đơn giản nhất.

Cách sửa công thức Excel báo lỗi REF chi tiết nhất
Cách sửa công thức Excel báo lỗi REF chi tiết nhất

1. Công thức Excel báo lỗi REF là lỗi gì?

Nếu bạn là người dùng Excel thường xuyên thì chắc hẳn bạn đã từng gặp lỗi #REF! khi áp dụng các công thức và hàm tính toán. Vậy #REF trong Excel có nghĩa là gì?

REF là từ viết tắt của REFERENCE, nghĩa Tiếng Việt là Tham chiếu. Do nên, mọi ô tính hiển thị lỗi này, có nghĩa là bạn đang mắc phải lỗi tham chiếu.

Lỗi #REF! do một số nguyên nhân sau gây nên:

 1. Tham chiếu tới 1 file Excel khác (bảng tính khác) mà file đó chưa được mở nên lỗi không tham chiếu được.
 2. Đối tượng cần tham chiếu (ô hay dải ô) không có trong vùng tham chiếu.
 3. Đối tượng cần tham chiếu bị mất, do bạn đã thực hiện xóa cột, hàng chứa đối tượng đó, hay do bị ghi đè bởi lệnh Copy/Paste.

2. Cách sửa công thức Excel báo lỗi REF với một số trường hợp cụ thể

2.1 Lỗi REF xảy ra khi tham chiếu bị xóa

Nguyên nhân: Lỗi do bị mất cột tham chiếu dữ liệu năm 2019. Việc này rất hay xảy ra khi bạn có thói quen thao tác Xóa cả cột dữ liệu, cả hàng thay vì chỉ xóa đi giá trị trong cột, hàng đó. 

Ngoài ra, việc thực hiện Cut dữ liệu từ một dải ô khác sau đó Paste (Dán) vào cùng chứa đối tượng tham chiếu cũng gây nên lỗi này do dữ liệu bị ghi đè lên nhau.

Cách sửa lỗi #REF trong Excel:

 • Bạn hoàn lại thao tác gây nên lỗi #REF! Excel này bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Z (bảng tính sẽ quay về trước khi thực hiện thao tác đó)
 • Phát hiện ra lỗi này muộn và không quay lại thao tác trước được, bạn nên đóng lại file Excel và không lưu file. Sau đó mới mở lại file
 • Một khi đã lưu file chứa lỗi tham chiếu thì không thể sửa lại được nữa. Lúc đó chúng ta đành phải tự rà soát lại dữ liệu và sửa lại bằng tay.

2.2 Khi tham chiếu không có sẵn hay vượt quá phạm vi

Nguyên nhân: 

Trong một số công thức hàm của Excel buộc bạn phải điền các tham số như col_index_num, row_index_num. Việc điền quá phạm vi tham chiếu của các đối tượng này cũng sẽ làm lỗi #REF! xuất hiện.

Trong đó, vùng dữ liệu A2:E4 cần tham chiếu chỉ có 5 cột, trong khi đó tham số col_index_num trong hàm VLOOKUP lại tính theo giá trị cột thứ 6, vượt quá phạm vi của vùng dữ liệu cần tham chiếu. Do đó, hàm vlookup báo lỗi #REF.

Cách sửa lỗi #REF trong Excel:

 • Sử dụng công thức tại tham số col_index_num hoặc row_index_num trong các công thức tra cứu, tham chiếu để tránh lỗi khi nhập bằng tay (kết quả công thức sẽ tự thay đổi khi bảng tham chiếu thay đổi). 
 • Thực hiện sửa lỗi bằng tay khi bạn không biết sử dụng các hàm trên.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

2.3 Khi tham chiếu tới file Excel đang đóng

Nguyên nhân: Bạn sử dụng hàm để tham chiếu tới 1 đối tượng bên ngoài bảng tính đang làm việc và file Excel chứa đối tượng đó đang đóng.

Cách sửa lỗi #REF trong Excel: Mở bảng tính (file Excel) được tham chiếu hoặc thay đổi phương pháp tham chiếu (không sử dụng hàm INDIRECT mà thay bằng hàm khác ít gặp lỗi hơn)

Ngoài ra, khi file Excel được tham chiếu tới bị đổi tên, di chuyển, bị xóa hoặc hỏng thì Excel sẽ không đọc được dữ liệu tham chiếu dẫn tới bị lỗi. Đây là lỗi tên bảng tính chưa được giải quyết, bạn cần kiểm tra lại tên và file dữ liệu xem có bị xóa hay hỏng chưa và tiến hành khắc phục.

3. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Qua bài viết này, EDUSA hy vọng các bạn đã nắm được cách sửa lỗi khi công thức Excel báo lỗi REF. Nếu bạn có thắc mắc về các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)