Dù là người mới sử dụng Excel hay đã sử dụng công cụ này một thời gian dài, chắc hẳn ít nhiều bạn đã gặp phải trường hợp ô tính của mình báo lỗi #VALUE mà không biết lí do vì sao. Bài đăng này của EDUSA sẽ giúp bạn “gỡ rối” toàn bộ vấn đề xoay quanh những lỗi #VALUE trong Excel và cách sử dụng công thức Excel bị lỗi Value vô cùng cụ thể và quen thuộc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách sửa công thức Excel bị lỗi Value đơn giản và dễ hiểu
Cách sửa công thức Excel bị lỗi Value đơn giản và dễ hiểu

1. Lỗi #VALUE trong Excel là gì?

Lỗi #VALUE trong Excel là lỗi rất thường xuyên xảy ra nếu bạn cần xử lý số liệu trên các trang tính của mình. Khi bạn nhập công thức vào ô tính và nhấn ENTER, thay vì hiện ra kết quả thì ô tính lại hiện ra chữ #VALUE. thì điều đó chứng tỏ công thức của bạn đã có sự nhầm lẫn hoặc địa chỉ ô bạn tham chiếu đến có xảy ra lỗi.

2. Khắc phục công thức Excel bị lỗi VALUE cho một hàm cụ thể

2.1 Công thức Excel bị lỗi VALUE với hàm SUM

Một hàm tính toán mà hầu hết người dùng rất hay sử dụng trong bảng tính của mình đó chính là hàm SUM. Và đương nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy #VALUE trong Excel xuất hiện ở ô tính sử dụng hàm này. Lý do thường là vì trong dải địa chỉ bạn áp dụng có một ô tính bị lỗi #VALUE…

Để khắc phục, bạn có thể sử dụng kết hợp hàm SUM và hàm IFERROR với công thức:

=SUM(IFERROR(địa chỉ vùng dữ liệu;””))

Sau khi nhập xong, bạn cần nhấn tổ hợp các phím CTRL + SHIFT + ENTER.

Kết quả là ô tính sử dụng hàm SUM đã hiện lên kết quả thay vì lỗi #VALUE như lúc trước. Khi sử dụng kết hợp 2 hàm trên, Excel sẽ tự động bỏ qua ô tính bị lỗi và chỉ tính toán các ô còn lại.

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

2.2 Công thức Excel bị lỗi VALUE với hàm SUMPRODUCT

Hàm SUMPRODUCT là một hàm cực kỳ tiện ích đối với những bạn cần sử dụng Excel cho công việc của mình. Mặc dù hàm SUMPRODUCT rất tiện lợi nhưng khi sử dụng nó đôi lúc bạn cũng không thể tránh được lỗi #VALUE trong Excel xảy ra với trang tính của mình. Và khi đó, nguyên nhân thường là do:

Chẳng hạn, bạn cần tính tổng thành tiền, tuy nhiên khi lựa chọn dải địa chỉ bạn vô tình kéo không hết thông tin ở một cột khiến cho dải địa chỉ  bạn chọn không cân xứng với nhau. Khi đó, nếu bạn nhấn ENTER, ngay lập tức Excel sẽ báo xuất hiện lỗi #VALUE.:

Cách duy nhất để khắc phục lỗi này là kiểm tra dải địa chỉ lựa chọn của bạn đã đầy đủ và đối xứng hay chưa. Đối với những bảng tính có vô vàn ô tính, bạn nên cẩn trọng trong việc kéo chọn địa chỉ để tránh gặp những lỗi không đáng có bạn nhé.

Ngoài ra, tương tự như hàm SUM, khi ô tính trong địa chỉ của bạn có một (hoặc nhiều) ô bị lỗi #VALUE trong Excel thì ngay lập tức hàm SUMPRODUCT của bạn cũng sẽ bị lỗi này.

2.3 Công thức Excel bị lỗi VALUE trong phép trừ

Đôi lúc, #VALUE trong Excel hiện lên ngay cả khi bạn thực hiện các phép tính cực kì đơn giản như phép trừ giữa hai ô tính. Nếu ngay cả khi bạn gõ mà lỗi #VALUE. vẫn hiện lên thì điều này rất có thể do Excel của bạn đã gặp lỗi:

Để khắc phục, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Control Panel (Panel điều khiển) trên máy tính của bạn
 • Bước 2: Chọn Clock and Region.
 • Bước 3: Chọn Region.
 • Bước 4: Bảng chọn Region hiện ra, bạn nhấn chọn thẻ Format và chọn Additional settings…
 • Bước 5: Nếu mục List seperator của bạn đang để là dấu trừ (–), hãy đổi thành một kí hiệu khác. Bởi nếu tại đây là dấu trừ, khi bạn sử dụng toán tử trừ, Excel và máy tính của bạn sẽ hiểu là bạn đang sử dụng kí hiệu để phân tab danh sách.
 • Bước 6: Trở về Excel, xóa ô bị lỗi #VALUE với phép trừ. Sau đó nhập lại một lần nữa. Vậy là lỗi #VALUE trong Excel đã không còn hiện lên trong ô tính của bạn.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2.4 Công thức Excel bị lỗi VALUE trong phép nhân 

Khi bạn sử dụng toán tử * (nhân) cho công việc tính toán của mình, đôi lúc bạn sẽ gặp phải lỗi #VALUE trong Excel.

Chẳng hạn, khi sử dụng phép nhân để nhân hai đối số, Excel sẽ ngay lập tức hiển thị lỗi #VALUE. khi bạn nhấn Enter.

Điều đó có nghĩa là, nếu ô tính địa chỉ của bạn ở định dạng không phải số hoặc đang bị lỗi #VALUE. thì khi sử dụng toán tử nhân Excel không thể tính toán ra được kết quả.

Để khắc phục lỗi trên, bạn có thể sử dụng hàm PRODUCT thay cho toán tử *, Excel sẽ tự động bỏ qua các ô tính trống hoặc ô tính chứa dữ liệu dạng văn bản hay ký tự đặc biệt để tính toán. Lỗi #VALUE. cũng sẽ không còn hiện lên trên bảng tính của bạn:

2.5 Công thức Excel bị lỗi VALUE trong hàm IF

Trong hàm IF, nếu lỗi #VALUE. hiện lên thì điều đó có nghĩa địa chỉ ô tính mà bạn đang tham chiếu tới cũng có chứa lỗi #VALUE..

Chẳng hạn, trong vùng dữ liệu chọn có ô chứa lỗi #VALUE. nên sau khi nhập xong công thức ở ô cuối cùng… Excel sẽ hiện lỗi #VALUE.

Để khắc phục lỗi này ở hàm IF, bạn chỉ cần sử dụng hàm IFERROR như cách khắc phục của hàm SUM cũng như kiểm tra lại thật kĩ lưỡng để đảm bảo công thức hàm IF của bạn không bị sai sót ở bất cứ đâu.

2.6 Công thức Excel bị lỗi VALUE trong hàm VND

VND là một hàm nhằm chuyển số thành chữ trong Excel nằm trong add-ins được người sử dụng cài đặt thêm vào. 

Nếu #VALUE trong Excel xảy ra khi bạn sử dụng VND, điều đó có nghĩa là số bạn đang sử dụng để chuyển đổi thành chữ đang ở dạng số âm (<0). Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra lại con số của mình và đảm bảo nó là số dương trước khi chuyển đổi bạn nhé.

2.7 Công thức Excel bị lỗi VALUE trong hàm VLOOKUP

Nếu #VALUE. trong Excel hiện lên ở ô tính sử dụng hàm VLOOKUP của bạn thì nguyên nhân hầu hết là do công thức của bạn đang có vấn đề hoặc sai sót mà bạn không để ý.

Chẳng hạn, số 0 được nhập vào công thức ở phần số thứ tự cột dữ liệu cần lấy trong vùng dữ liệu đã chọn. Điều này dẫn đến việc công thức của bạn bị sai, vì ô đầu tiên bên trái tính là 1, nên giá trị nhỏ nhất được điền vô buộc phải là 1. Tức là bạn chỉ được điền số lớn hơn hoặc bằng 1.

Để khắc phục, chỉ có một cách duy nhất là bạn kiểm tra lại một lần nữa công thức của mình để đảm bảo không có dữ liệu nào gặp sai sót không đáng có.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học Excel gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Lời kết

Với toàn bộ những hướng dẫn của EDUSA về cách khắc phục công thức Excel bị lỗi VALUE, chắc hẳn bạn đã thấy việc gặp lỗi này trở nên rất bình thường và dễ dàng fix lỗi rồi đúng không? Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết