Trong Excel, chắc hẳn bạn đã từng gặp trường hợp tính tổng với một điều kiện cho trước. Để thực hiện được việc này, chúng ta phải sử dụng công thức Excel SUM có điều kiện. Vậy hàm này có cú pháp là gì? Được sử dụng như thế nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết này của EDUSA. Cùng theo dõi nhé!

Cách tính công thức Excel SUM có điều kiện cực dễ hiểu
Cách tính công thức Excel SUM có điều kiện cực dễ hiểu

1. Công thức Excel SUM có điều kiện

Hàm SUMIF là hàm tính tổng các đối số với một điều kiện duy nhất. Vì vậy, để tính tổng có điều kiện trong Excel, chúng ta dùng hàm SUM có điều kiện.

Hàm SUMIF trong Excel có công thức là: =SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Trong đó:

 • Range: Vùng kiểm tra điều kiện.
 • Criteria: Điều kiện, các điều kiện có thể là số, văn bản, ngày, biểu thức logic, ô tham chiếu hoặc một hàm khác.
 • Sum_range: Vùng cần tính tổng.

Lưu ý: Bất kì điều kiện dạng văn bản hoặc điều kiện có chứa kí hiệu toán học bắt buộc phải được bỏ trong dấu nháy kép. Ví dụ “kế toán”, “>20”

2. Một số ví dụ về hàm SUMIF trong Excel

Để hiểu rõ hơn những ứng dụng của công thức Sum có điều kiện trong Excel. Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ.

2.1 Ví dụ 1

Tính tổng thuế thu nhập cá nhân của những người có thu nhập dưới 50 triệu.  Trước tiên ta cần xác định 3 tham số trong hàm SUMIF.

 • Range: phạm vi cột chứa tổng thu nhập – B4:B9
 • Criteria: theo đề bài thì điều kiện ở đây là “<50000000”
 • Sum_range: là vùng dữ liệu chứa thuế thu nhập cá nhân cần tính tổng, ở đây là E4:E9.

Khi đó ra sẽ có công thức đầy đủ cho ví dụ này là: =SUMIF(B4:B9, “<50000000”, E4:E9). Nhập công thức này vào ô kết quả ta sẽ được kết quả là 2.229.775

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2.2 Ví dụ 2

Tính tổng thuế thu nhập cá nhân của những người có 2 người phụ thuộc.

3 tham số trong hàm SUMIF trong ví dụ này là:

 • Range: Phạm vi cột chứa người phụ thuộc – C4:C9
 • Criteria là 2, có thể viết là 2 hoặc là “=2”
 • Sum_range: phạm vi cột chứa thuế thu nhập cá nhân cần tính tổng – E4:E9.

Từ 3 tham số trên ta có công thức hoàn chỉnh cho ví dụ này như sau: =SUMIF(C4:C9, 2, E4:E9). Nhập công thức vào Excel và kết quả thu được sẽ là 32.267.050.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

3. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học Excel trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Excel tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Excel tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Excel?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Excel để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Excel để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Lời kết

Trên đây là cách sử dụng công thức Excel SUM có điều kiện, thực ra thì hàm này rất dễ sử dụng. Hy vọng thông qua bài viết mọi người có thể áp dụng được công thức Excel SUM có điều kiện. Và áp dụng nó trong công việc một cách tốt nhất. Theo dõi ngay EDUSA để có thêm được nhiều kiến thức hữu ích của Excel nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)