Hiện nay, TOEIC là bài thi phổ biến và thường được chọn làm chuẩn đầu vào của nhiều trường đại học trên cả nước. Kỹ năng đọc cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kỳ thi này, nhưng người học thường không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Trong bài viết này, Edusa sẽ chia sẻ với các bạn một số cách tự học toeic reading tại nhà. TOEIC Reading Online là cách hiệu quả nhất để chuẩn bị cho kỳ thi này.

6 6 1

1.Cấu trúc bài thi TOEIC Reading

bi kip on luyen toeic reading hieu qua 1

Kỹ năng đọc hiểu được diễn ra trong khoảng thời gian 75 phút, với 100 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành ba phần lần lượt gồm: 

Phần 5: hoàn thành câu (incomplete sentences), chiếm 30/100 câu hỏi 

Các câu hỏi đưa ra ở phần 5 yêu cầu nền tảng kiến thức về các chủ điểm ngữ pháp khác nhau như: từ loại, các thì, chia động từ, cấu trúc câu,… và từ vựng. Đây được xem như phần thi có độ khó nhẹ hơn so với các phần còn lại. 

Phần 6: hoàn thành đoạn văn (text completion), chiếm 16/ 100 câu hỏi 

Ở phần 6, dạng thức bài yêu cầu thí sinh tìm từ thích hợp để điền vào chỗ trống nằm trong các đoạn văn bản như thư từ, quảng cáo, email,… (khác với phần 5 là điền từ vào câu văn) Các kiến thức vận dụng vẫn xoay quanh một số chủ điểm ngữ pháp và từ vựng.

 Phần 7: đọc hiểu đoạn văn, chiếm 54/ 100 câu hỏi 

Đối với phần 7, thí sinh được yêu cầu đọc hiểu các đoạn văn bản dưới dạng quảng cáo, thư tín, báo cáo hoặc thông báo,…. có 2 dạng là đoạn đọc đơn và đoạn đọc kép (single passages, double passages, triple passages). 

Phần này không kiểm tra kiến thức ngữ pháp mà thay vào đó là khả năng đọc hiểu. Do vậy các kiến thức về từ vựng và cách liên kết thông tin trong đoạn văn được xem là cần thiết để đạt điểm cao cho phần này.

2.Lộ trình luyện thi TOEIC Reading cải thiện điểm số hiệu quả

ky nang lam reading toeic nhanh ma chac

2.1 Giai đoạn 1: Xác định nội dung trọng tâm cần ôn tập và mục tiêu cần đạt

Trước khi xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể và hiệu quả, thí sinh bước đầu cần xác định được mục tiêu đặt ra, bên cạnh đó xác định nội dung trọng tâm và các yêu cầu cần thiết để ôn tập.Ví dụ bạn muốn đạt được 350 điểm phần Reading, bạn sẽ phải trả lời đúng 70/100 câu, khi đặt ra được mục tiêu bạn sẽ có thể phân bổ số câu tối thiểu cần đúng ở từng phần để có có kế hoạch ôn luyện phù hợp.Việc đặt một mục tiêu điểm số thực tế cũng rất quan trọng, vì điều này sẽ tạo động lực thúc đẩy chúng ta phải cố gắng hơn trong quá trình học, tránh việc ỷ lại. 

2.2 Giai đoạn 2: Chuẩn bị tài liệu cần thiết cho quá trình ôn luyện

Trên mạng có vô vàn tài liệu học TOEIC Reading miễn phí, tuy nhiên để chọn được bộ sách phù hợp nhất với việc học TOEIC, bạn sẽ phải cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng vội vàng chọn những cuốn sách giải đề ngay, rất dễ chán nản vì làm mãi điểm cũng không tăng, hãy củng cố ngữ pháp cùng từ vựng của bản thân trước.Tuy nhiên, nếu nền tảng ngữ pháp của bạn đã vững, hãy bắt tay vào ôn luyện những bộ đề TOEIC với độ khó ở mức tầm trung để hiểu sâu hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi.Việc lựa chọn cho mình một bộ tài liệu phù hợp chính là chìa khóa chính dẫn tới thành công trong bài thi TOEIC của mình. 

2.3 Giai đoạn 3: Tập trung xây dựng kiến thức nền và làm quen với cấu trúc đề thi

Trong 2 tuần đầu tiên, thí sinh tập trung vào việc xây dựng kiến thức ngữ pháp và bổ sung vốn từ, bên cạnh đó làm quen với các dạng bài trong TOEIC reading phần 5, 6 và 7 qua các bài test nhỏ. Thí sinh tham khảo các tài liệu ôn thi TOEIC được giới thiệu ở trên, phân chia lượng kiến thức về từng chủ điểm ngữ pháp để học và luyện tập trong ngày. Ôn tập lại ở các ngày tiếp theo, trước khi bắt đầu học bài mới. 

2.4 Giai đoạn 4: Bắt đầu luyện đề và ôn tập kiến thức cũ qua việc luyện đề thí sinh tăng cường việc luyện đề và ôn tập kiến thức cũ qua việc giải đề

Bộ đề ETS với độ khó vừa phải sẽ là một lựa chọn phù hợp trong quá trình ôn luyện này.Bạn nên làm test phân chia theo phần, mỗi ngày hoàn thành 1 đến 2 phần và không tính thời gian bởi việc làm test vẫn sẽ kết hợp ôn tập kiến thức cũ.Đừng quá lo lắng hay bị ám ảnh bởi những lỗi sai.Hãy nhìn vào những lỗi sai đó và tìm ra lí do tại sao mình sai, tra cứu từ vựng hay ngữ pháp những phần liên quan tới lỗi sai mình mắc phải và sửa chữa vào lần làm bài sau.

2.5 Giai đoạn 5: Tổng hợp lại tất cả từ vựng và ngữ pháp,bắt đầu làm một đề hoàn chỉnh

 Sau khi đã hoàn thành giai đoạn, thí sinh tạm ngưng làm đề để tổng kết kiến thức, từ vựng, xem lại bài làm và đưa ra đánh giá khách quan về tiến độ học tập trong thời gian vừa qua. Thí sinh cần xem xét số câu đúng qua các bài test có tăng hay không? các câu sai thường rơi vào lỗi ngữ pháp nào? và khả năng đọc hiểu có còn bị ảnh hưởng nhiều bởi từ vựng mới? Vốn từ cải thiện như thế nào? Từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp để cải thiện. 

Sau đó, hãy bắt tay làm đề, nhưng làm dưới áp lực thời gian giống như trong phòng thi.Hãy bật đồng hồ bấm giờ lên, canh thời gian thật chuẩn chỉ để quen với sức ép trong phòng thi và không bị bỡ ngỡ khi ở trong phòng thi thât.Việc phân bổ thời gian cũng rất quan trọng, cụ thể, 75 phút là thời lượng hoàn thành 100 câu trắc nghiệm bài đọc.Bạn có thể dành 25 phút cho part 5,6 và 50 phút còn lại cho part 7 vì phần này thường dài hơn. 

Cuối cùng, việc tự học không có người đốc thúc hay chỉ dẫn sẽ rất dễ khiến người học nản chí, mất tinh thần hoặc bị cuốn hút vào một việc khác.Chính vì vậy, bạn nên cố gắng giữ vững ý chí để việc học TOEIC hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho mình một khóa học TOEIC Online tại Edusa, đây chính là một giải pháp hữu hiệu cho những người đi học đi làm bận rộn không có nhiều thời gian tìm hiểu,chọn sách hay soạn sẵn lộ trình.Các khóa học TOEIC ở Edusa rất đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng từ mất gốc cho tới đã có những điểm số khá ổn muốn tăng tốc đạt được band điểm cao hơn.

b toeic

3. Edusa – Trung tâm luyện thi TOEIC đáng chú ý

Slider anhnguedusa 1

Trung tâm luyện thi Edusa Việt Nam được thành lập vào tháng 3 năm 2015, là cộng đồng lớn nhất tại Việt Nam để chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống và học tập dành cho tất cả các sinh viên. Trải qua những năm phát triển không ngừng, Edusa đã và đang hướng đến việc mang lại những trải nghiệm hàng đầu nhằm tối ưu hóa quá trình luyện thi của toàn thể sinh viên trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên tận tụy, các giảng viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức với triết lý “hạnh phúc vì sự thành công của học viên”, Edusa luôn luôn lắng nghe thấu hiểu mọi khó khăn của học viên, từ đó đưa ra những phương pháp dạy và học tốt nhất. 

Các khóa học TOEIC tại trung tâm rất đa dạng, từ hình thức học trực tiếp tại trung tâm với quy mô lớp học nhỏ tới học online linh hoạt, có thể truy cập bất cứ lúc nào.Các khóa học cũng được xây dựng bám sát phù hợp với từng đối tượng học viên, rút ngắn thời gian học nhất có thể. 

Hiện nay, Edusa tự hào là Trung tâm luyện thi uy tín hàng đầu tại Việt Nam cho các khóa học đào tạo chứng chỉ đầu ra, đầu vào tối cần thiết để sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT và THCS…Đội ngũ giáo viên của trung tâm là những người nhiệt huyết và tận tâm với nghề, tinh thần cháy bỏng này đã giúp cho hàng nghìn học viên mất gốc cũng trở nên yêu thích tiếng anh.

4. Ưu điểm của các khóa học TOEIC tại Edusa

edusa

  • Bài kiểm tra đầu vào của Edusa luôn được điều chỉnh sao cho phù hợp với học viên giúp học viên có thể biết được chính xác khả năng của bản thân, tránh việc chọn nhầm khóa học. 
  • Thời gian, không gian học tập thoải mái, linh động. 
  • Thiết kế giao diện web hiện đại, chuyên nghiệp, bất cứ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng. 
  • Học phí siêu mềm với nhiều combo khóa học ưu đãi có 1-0-2. 

Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao và tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên hết mức có thể. Ngân hàng tài liệu đa dạng, chuẩn xác, dễ dàng lưu trữ, được biên soạn bài bản, sát với đề thi tại IIG, cam kết đảm bảo học viên được phát triển toàn diện TOEIC.

Cam kết đưa 100% các học viên theo học tại Edusa đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đề ra. Hỗ trợ đăng ký thi miễn phí tại TPHCM.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Có bao nhiêu hình thức thi TOEIC?

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC Listening and Reading đang được áp dụng song song tại Việt Nam: Thi TOEIC trên giấy. Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online. 

5.2 Lệ phí thi TOEIC tại IIG Việt Nam là bao nhiêu?

 Loại bài thi TOEIC Listening and Reading: 1.100.000 VNĐ đối với Học sinh/Sinh viên và 1.390.000 VNĐ đối với người đi làm Loại bài thi TOEIC Speaking and Writing: 1.680.000 VNĐ đối với mọi đối tượng Loại bài thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.780.000 VNĐ đối với học sinh/sinh viên và 3.070.000 VNĐ đối với người đi làm. 

5.3 Người mất gốc có nên tự học TOEIC?

Nếu như bạn hổng kiến thức thì câu trả lời là không nên.Người mới bắt đầu nên tìm tới các thầy cô để được hướng dẫn và định hướng lộ trình chi tiết,giúp cho việc học trở nên hiệu quả nhất có thể. 

5.4 Chứng chỉ TOEIC có thời hạn trong bao lâu?

Bằng TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Trong khoảng thời gian 2 năm này, các bạn có thể nộp hồ sơ xin việc hay đi du học nước ngoài. Sau 2 năm thì giá trị của bằng TOEIC sẽ không được công nhận nữa, đây cũng là lúc mà bạn cần phải thi lại chứng chỉ TOEIC.

5.5 Nên thi TOEIC khi nào?

Vì bằng TOEIC chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, bạn nên lựa chọn thời gian thi phù hợp nhất với kế hoạch của mình.Ví dụ, bạn là sinh viên năm thứ 3 và có nhu cầu thi TOEIC để ra trường cũng như xin việc khi tốt nghiệp, hãy lên kế hoạch học tập và thi sớm nhé. 

5.6 Học TOEIC xong có thể giao tiếp thành thạo được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Vì TOEIC hướng tới việc giao tiếp/làm việc trong môi trường doanh nghiệp, các chủ đề trong bài thi cũng liên quan tới các chủ đề gần gũi như thương mại,du lịch,kinh tế,mua sắm…Chính vì vậy, khi học xong khóa học TOEIC, học viên hoàn toàn có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế.

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành