Có rất nhiều cách tự học toeic speaking nhưng để tìm ra một cách học vừa đơn giản vừa dễ hiểu thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Edusa sẽ chỉ ra cho bạn những cách cách tự học toeic hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

1. Bài thi TOEIC Speaking

noi

TOEIC Speaking and Writing được giới thiệu và triển khai chính thức vào năm 2006. Kết hợp cùng bài thi “TOEIC Listening and Reading” đã tồn tại trước đó. Kỳ thi chuẩn hóa TOEIC có mục tiêu đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai một cách toàn diện. Riêng bài thi TOEIC Speaking nói riêng nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh dưới hình thức thi nói.

IIG Việt Nam hiện là Đại diện chính thức và độc quyền của ETS tại Việt Nam. Theo thông tin trên website IIG Việt Nam, lệ phí thi cho riêng bài thi TOEIC Speaking hiện tại rơi vào khoảng $65 và $80 (khoảng 1.860.000 VNĐ) cho cả bài TOEIC Writing and Speaking.

2. Cấu trúc và nội dung bài thi TOEIC Speaking

Seperti apa sih TOEICThumbnails 1024x585 1 2 1

Bài thi TOEIC Speaking được chia thành 11 câu hỏi dưới 6 dạng yêu cầu và kéo dài trong tổng cộng khoảng 20 phút. Trong quá trình làm bài thí sinh không được phép chuyển qua câu tiếp theo mặc dù đã hoàn thành câu trước. Không được bỏ qua câu hỏi cũng như trở lại câu hỏi đã đã làm trước đó. Thí sinh làm bài thi trên thiết bị máy tính sử dụng bàn phím QWERTY và được trang bị tai nghe, microphone.

Tất cả các câu hỏi trong bài đều kèm theo chỉ dẫn cụ thể. Phần thi của thí sinh được ghi âm lại và chuyển giao đến hệ thống ETS’s Online Scoring Network để được đánh giá bởi các chuyên gia ở ETS.

Nội dung thi TOEIC Speaking được đặt trong các ngữ cảnh trong đời sống thường nhật và trong môi trường làm việc. Bảng dưới đây tóm tắt từng dạng cụ thể trong bài thi, càng về sau độ phức tạp của các dạng yêu cầu càng tăng dần:

Câu hỏi Dạng yêu cầu Thời gian chuẩn bị Thời gian trả lời Nhiệm vụ minh chứng
1-2 Read a text aloud.

(Đọc thành tiếng ngữ liệu cho trước)

45 giây/câu. 45 giây/câu Mức độ 1.
3 Describe a picture. (Mô tả hình ảnh) 45 giây. 45 giây Mức độ 1.
4-6 Respond to questions. (Trả lời câu hỏi) 3 giây/câu. 15 giây đối với câu 4 và câu 5

30 giây đối với câu 6

Mức độ 2.
7-9 Respond to questions using information provided.

(Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin cho trước)

45 giây đọc thông tin và 3 giây chuẩn bị. 15 giây đối với câu 7 và 8

30 giây đối với câu 9

Mức độ 2.
10 Propose a solution.

(Đề xuất giải pháp cho một vấn đề)

45 giây. 60 giây Mức độ 3.
11 Express an opinion.

(Bày tỏ quan điểm cá nhân)

30 giây. 60 giây Mức độ 3.

3. TOEIC Speaking quy đổi sang khung năng lực 6 bậc như thế nào?

Kết quả bài thi TOEIC Speaking còn có thể được quy đổi theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) với các mức điểm tối thiểu lần lượt như sau:

Trình độ A1 A2 B1  B2 C1 C2
TOEIC Speaking 50 90 120 160 200

Như vậy, theo các chuyên thì trình độ tiếng Anh TOEIC Speaking không đủ để quy đổi sang trình độ tiếng Anh C2 theo KNLNN 6 bậc.

b toeic

4. Những nơi có thể tự học toeic speaking

Chien luoc de chinh phuc TOEIC Speaking – Question 10

Hiện nay có khá nhiều hội nhóm trên các mạng xã hội tạo điều kiện để các sĩ tử giao lưu chia sẻ kiến thức, tài liệu với nhau. Để quá trình tự học TOEIC speaking và writing dễ dàng hơn, các bạn có thể tham gia các nhóm như: Giải đề TOEIC ETS 2022, Tự ôn TOEIC cấp tốc 2022, Tự ôn thi TOEIC 2022,…..  

Ngoài ra, một số kênh youtube của các trung tâm anh ngữ hiện nay đã dần cập nhật các video hướng dẫn giải đề speaking và writing, review đề thi, chia sẻ kinh nghiệm. Các bạn vào kênh youtube search từ khóa “toeic speaking và writing” sẽ thấy rất nhiều video chất lượng hướng dẫn ôn tập. 

 Để luyện tập giải đề như đề thi thật trong quá trình tự học, các bạn trải nghiệm tính năng làm bài test trên web hỗ trợ luyện tập giải đề như English test score, exam english,… Các trang web này thiết kế các bài thi tương tự như bài thi thực tế hỗ trợ các bạn sĩ tử trang bị kỹ năng giải đề. 

5. Những lưu ý khi tự học TOEIC speaking

Nhung luu y doi voi doanh nghiep cung cap dich vu tro choi dien tu G2

Dù tự học TOEIC hay bất kỳ ngôn ngữ, môn học nào, các bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để việc tự học thuận lợi, dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn.

  • Lập kế hoạch thật chi tiết, tuần học bao nhiêu ngày, ngày học bao nhiêu tiếng và sẽ học những gì.
  • Gần đến thời điểm thi ít nhất là 2 tuần phải có khung thời gian để luyện đề, canh giờ như thi thật để làm quen với đề thi, quen với áp lực phòng thi. 
  • Học với tinh thần nghiêm túc, quyết tâm cao độ, hôm nào nản từ bỏ phải có kế hoạch học bù.
  • Học tập cùng với bạn bè để cùng nhau thúc đẩy việc học của nhau.
  • Khi gặp vấn đề phát sinh trong quá trình tự học, các em có thể tham gia vào các nhóm cộng đồng để nhờ thầy cô, đồng môn hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Tránh bỏ qua những điều khúc mắc vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kiến thức, đặc biệt đối với các kiến thức trọng tâm. 
  • Tạo không gian học tập thoải mái, tối ưu được khả năng tập trung của bản thân. 
  • Nếu đã ôn luyện được một thời gian mà các em cảm nhận rằng bản thân không có sự cải thiện thì có thể xem lại tài liệu mình học có thực sự phù hợp với năng lực của mình không, quá trình ôn tập có thực sự nghiêm túc không, các vấn đề khúc mắc trong quá trình học đã được giải đáp chưa,….. Xác định được vấn đề các em sẽ tìm được giải pháp cho quá trình tự học của mình thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Câu hỏi thường gặp

Học toeic bắt đầu từ đâu? 

Bước 1: Hiểu cấu trúc và độ khó của đề thi

Trong giai đoạn này các bạn cần nắm vững các cấu trúc và độ khó của đề thi trước khi đi vào ôn luyện TOEIC. Thêm vào đó, các bạn phải bắt đầu học những ngữ pháp tiếng anh thông dụng kèm với học thêm những kỹ năng làm bài thi TOEIC để khi bước vào giải đề bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hoặc lang mang.

Bước 2 : Tiến hành giải đề

Sau khi đã nắm rõ được cấu trúc cũng như độ khó của bài thi TOEIC. Bạn tiến hành giai đoạn giải đề, đi từ mức độ dễ đến khó, các bạn có thể tìm mua các sách ôn thi TOEIC hoặc đăng ký khóa học TOEIC để có một lộ trình học logic. 

Giới thiệu đến các bạn khóa học online TOEIC cơ bản tại Edusa tại đây các bạn sẽ được đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, tràn đầy nhiệt huyết truyền đạt kiến thức, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hết mức có thể. Cam kết 100% các bạn học viên đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đầu ra.

Bắt đầu học toeic như thế nào?

Với những bạn mới bắt đầu học TOEIC, điều quan trọng đầu tiên là cần nắm những kiến ​​thức nền tảng và làm quen với các dạng đề thi. Nó sẽ giúp các bạn tránh được sự hoang mang cũng như những áp lực vô hình trước kỳ thi TOEIC. Với kỹ năng đọc, ngoài việc luyện giải đề, các bạn có thể tìm thêm các nguồn tư liệu khác từ  BBC,CNN… để nâng cao vốn từ vựng cũng như khả năng đọc của bạn. Với kỹ năng nghe, các bạn cần tạo cho mình thói quen nghe Tiếng Anh mỗi ngày bằng cách nghe podcast, radio… hoặc thông qua các gameshow nước ngoài cũng rất hiệu quả. Nếu bạn muốn có một lộ trình học rõ ràng, thì bạn có thể xem xét đăng ký học tại trung tâm Edusa đào tạo với cả hai hình thức online và offline phù hợp với mọi đối tượng đang cần chứng chỉ TOEIC để phục vụ cho học tập hoặc công việc. Tại đây, các bạn sẽ được xây dựng một lộ trình học phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu của từng cá nhân.

Học thi toeic bắt đầu từ đâu?

Học thi TOEIC bắt đầu từ việc nắm được cấu trúc và dạng đề thi. Sau khi đã nắm được khá chắc vấn đề này, các bạn tiến hành xây dựng cho mình một chiến lược học tập phù hợp với bản thân. Nhưng nếu các bạn mất gốc Tiếng Anh hoàn toàn, thì điều này thật sự không dễ dàng. Nắm bắt được điều này, mình giới thiệu đến các bạn khóa học TOEIC cơ bản dành cho người mất gốc tại Trung tâm Edusa. Nơi các bạn được xậy dựng một lộ trình học cụ thể, rõ ràng và chi tiết. Không những tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu học, cách học sao cho hiệu quả,… Edusa luôn cung cấp cho bạn đầy đủ những gì bạn cần. Không những thế, Edusa còn cam kết 100% các bạn học viên đạt chứng chỉ và chỉ tiêu đầu ra. Còn chần chừ gì nữa, hãy đến với Edusa để biến ước mơ chinh phục TOEIC của bạn thành hiện thực.

Đề thi nói viết có khó không?

Nó còn tùy thuộc vào từng đợt, sẽ có những đợt thi đề được đánh giá là khá dễ nhưng cũng có đợt đề được xem xét là khó hơn so với bình thường. Tuy nhiên về cơ bản cấu trúc đề thi vẫn như vậy, chỉ cần bạn ôn luyện đúng phương pháp, tích cực luyện đề thì mức điểm bạn đạt được sẽ không thấp.

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành