Chứng chỉ tin học là một chứng chỉ gần như bắt buộc trong xã hội hiện nay. Vậy thi chứng chỉ tin học như thế nào? Cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học ra sao? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học
Cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học

1. Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

1.1 Chứng chỉ tin học cơ bản

Đây là chứng chỉ có thể giúp các bạn chứng nhận được các kiến thức, kỹ năng cơ bản trong sử dụng công nghệ thông tin đúng với các tiêu chuẩn của Bộ thông tin và Truyền thông quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. 

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tuyển chọn nếu các bạn sở hữu cho mình một tấm bằng tin học cơ bản này.

Chứng chỉ tin học cơ bản là loại chứng chỉ có giá trị tương đương với chứng chỉ A trước đây, nhưng chắc chắn một điều rằng loại bằng mới này sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên sâu hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở thời đại công nghệ 4.0 này. Vì vậy, người dùng cần phải nắm rõ cụ thể nền tảng kiến thức cơ bản về CNTT, cần trau dồi các kiến thức về các thao tác cơ bản trên máy tính, sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng và biết cách truy cập Internet một cách an toàn.

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

1.2 Chứng chỉ tin học nâng cao

Chứng chỉ tin học nâng cao là chứng chỉ tin học được đào tạo theo yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Để có được chứng chỉ tin học nâng cao thì trước đó các ứng viên phải có chứng chỉ tin học cơ bản. Như vậy, để có được chứng chỉ tin học nâng cao bạn cần:

 • Có kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học.
 • Đạt 6 mô đun cơ bản: Hiểu về CNTT cơ bản; Sử dụng máy tính cơ bản; Xử lý văn bản cơ bản; Sử dụng bảng tính cơ bản; Sử dụng phần mềm trình chiếu cơ bản; Biết sử dụng Internet.
 • Chọn 3 trong 9 mô đun nâng cao: Xử lý văn bản nâng cao; Sử dụng trình chiếu nâng cao; Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu; Thiết kế đồ họa 2 chiều; Biên tập ảnh; Biên tập trang thông tin điện tử; An toàn bảo mật thông tin; Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

2. Cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học

Phần thi lý thuyết: Gồm 30 câu trắc nghiệm, thí sinh trả lời trên máy tính trong thời gian tối đa 30 phút.

Phần thi thực hành: Các bạn làm trực tiếp trên máy tính. Đề thi tin học thực hành sẽ được lưu trữ dưới dạng file PDF và được chép vào máy tính thí sinh trước giờ thi. Nội dung thực hành chủ yếu xoay quanh 6 kỹ năng trong 6 mô dun.

Đề thi thực hành tin học nâng cao kiểm tra kỹ năng ở 3 mô đun: Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Microsoft Access), xử lý văn bản và bảng tính nâng cao (Microsoft Word, Excel)

3. Mẫu bài thi chứng chỉ tin học

Hầu hết các bạn đang chuẩn bị thi đều thắc mắc rằng cấu trúc cũng như mẫu bài thi chứng chỉ tin học ra sao? Những mẫu đề thi này bạn có thể tìm kiếm trên mạng nhưng có thể sẽ không đủ uy tín cho lắm. Vì vậy, bạn có thể tham gia khóa học tin học tại EDUSA để sở hữu cho mình mẫu bài thi chứng chỉ tin học cũng như cấu trúc bài thi sẽ như thế nào nhé. 

Xem thêm: Tài liệu ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản mới nhất 

4. Những lưu ý khi ôn thi chứng chỉ tin học

 • Nắm chắc kiến thức cơ bản về máy tính
 • Thành thạo thao tác làm việc và tiện ích trong Windows
 • Thành thạo kỹ năng soạn thảo và trình bày văn bản chuyên nghiệp trên Microsoft Word
 • Thành thạo kỹ năng tạo lập, trình bày bảng tính, cách sử dụng hàm, công thức thông dụng trên Excel.
 • Tạo lập và thiết kế các bài trình chiếu chuyên nghiệp trên Powerpoint
 • Hiểu rõ về mạng máy tính, hệ điều hành Windows, thao tác nhanh trên internet.

5. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học tin học văn phòng đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học cơ bản cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Học chứng chỉ tin học văn phòng trong 24 giờ cùng EDUSA 

Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Bằng tin học có giá trị như bằng cấp truyền thống không?

Bằng tin học không thay thế cho bằng cấp truyền thống, tuy nhiên, nó có thể giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình trong lĩnh vực tin học.

6.2 Tôi phải làm gì để đạt được chứng chỉ tin học?

Bạn cần hoàn thành khóa học tin học nhất định để đạt được chứng chỉ tin học. Hãy tìm kiếm các khóa học phù hợp với chứng chỉ mà bạn muốn đạt được.

6.3 Bằng tin học có giúp tôi tăng khả năng tuyển dụng không?

Việc có bằng tin học có thể giúp bạn tăng khả năng tuyển dụng, nhưng vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm kinh nghiệm làm việc và khả năng thực hiện công việc.

7. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cấu trúc bài thi chứng chỉ tin học. Việc ôn tập và luyện tập làm các đề thi thử sẽ giúp bạn làm quen với mẫu đề, cấu trúc đề thi và thời gian phù hợp khi thi chính thức. Hãy đăng ký ngay khóa học tại EDUSA để được trải nghiệm và làm quen với bài thi chứng chỉ tin học để mang lại kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)