Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách tính tổng với công thức Excel hàm SUM, và cách tạo công thức Excel hàm SUM để tính tổng các cột, hàng hoặc một dải ô đã được chọn. Cùng EDUSA theo dõi nhé!

Công thức Excel hàm SUM – Cách chỉ tính tổng chi tiết nhất
Công thức Excel hàm SUM – Cách chỉ tính tổng chi tiết nhất

1. Cách sử dụng công thức Excel hàm SUM

Công thức Excel hàm SUM là một hàm toán học dùng để tính tổng. Cú pháp của hàm Sum như sau: =Sum (số thứ nhất, [số thứ 2] ,…)
Đối số đầu tiên là bắt buộc, các cố khác là tùy chọn, bạn có thể áp dụng hàm Sum cho tối đa 225 số trong một công thức.

Trong công thức Sum của Excel, mỗi đối số có thể là một giá trị số dương hoặc số âm, một hàng hoặc một chuỗi các ô. Ví dụ như:

=SUM(A1:A100)

=SUM(A1, A2, A5)

=SUM(1,5,-2)

Hàm SUM trong Excel thực sự là lựa chọn hữu ích khi bạn cần cộng các giá trị nằm ở cách dải khác nhau hoặc tính tổng các giá trị số, các ô tham chiếu hay các dãy. Ví dụ:
=SUM(A2:A4, A8:A9)

=SUM(A2:A6, A9, 10)

Trong trang tính thực tế, hàm SUM thường được dùng với những công thức lớn hơn và được coi như một phần của những phép tính phức tạp hơn.

Ví dụ, bạn có thể kết hợp hàm SUM với đối số value_if_true thuộc hàm IF để cộng các giá trị trong cột B, C và D nếu tất cả các ô trong cùng hàng có cả ô chứa giá trị và ô trống:

=IF(AND($B2<“”, $C2<>””, $D2<>””), SUM($B2:$D2), “Value missing”)

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2. Cách dùng AutoSum trong Excel

Nếu bạn cần tính tổng một dãy các số hoặc tổng của vài hàng, cột liền kề thì có thể sử dụng công thức SUM được Microsoft Excel thiết kế sẵn.

Bạn chỉ cần chọn một ô bên cạnh các con số cần tính tổng rồi nhấn AutoSum trên tab Trang Chủ, phần Editing rồi chọn Enter là có thể tự động chèn công thức SUM vào đó.
Tính năng AutoSum của Excel không chỉ nhập một công thức Sum, mà còn chọn phạm vi của các ô bạn muốn. Excel thường thực hiện việc chọn phạm vi tính một cách chuẩn xác, tuy nhiên, nếu xảy ra lỗi, bạn có thể tự sử phạm vi tính bằng cách kéo con trỏ qua các ô cần tính tổng rồi nhấn Enter là được.

Mẹo: Cách nhanh hơn để sử dụng AutoSum trong Excel là dùng phím tắt Alt + =. Bạn chỉ cần giữ phím Alt, nhấn phím Equal Sign, rồi Enter là hoàn thành việc chèn công thức Sum.

Ngoài tính tổng, bạn có thể sử dụng AutoSum để tự động nhập các hàm AVERAGE, COUNT, MAX, hay MIN.

Lưu ý dành cho Excel AutoSum: Khi sử dụng AutoSum trong Excel để tự động cộng tổng các ô, chắc chắn các bạn sẽ muốn tìm hiểu một số thủ thuật để có thể làm việc với nó một cách hiệu quả hơn.

3. Công thức Excel hàm SUM không hoạt động – lý do và giải pháp

Khi bạn tính tổng của một vài giá trị hoặc một số cột trong bảng tính Excel nhưng công thức SUM đơn giản không hoạt động thì có thể là do những lý do sau đây:

3.1 Một số con số không được cộng vào tổng chung

Một lý do phổ biến khác khiến một công thức Sum (hoặc Excel AutoSum) không hoạt động là các con số được định dạng dưới dạng các giá trị văn bản. Thoạt nhìn, chúng trông giống như các con số bình thường, nhưng Microsoft Excel nhận dạng chúng như chuỗi văn bản nên không đưa chúng vào tính toán.

Một số trường hợp, chúng ta có thể nhận ra lỗi này một cách trực quan khi thấy văn bản được căn lề trái một cách mặc định hoặc xuất hiện tam giác màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên trái của ô, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới:
Để khắc phục điều này, bạn chọn tất cả các ô có vấn đề, nhấp vào dấu hiệu cảnh báo, sau đó bấm Convert to Number.

3.2 Công thức Excel hàm SUM trả về kết quả bằng 0

Ngoài các con số được định dạng dưới dạng văn bản, tham chiếu vòng tròn cũng là nguyên nhân của các vấn đề trong công thức Sum, đặc biệt là khi bạn cố gắng tính tổng một cột trong Excel. Vì vậy, nếu các con số của bạn được định dạng dưới dạng số, nhưng công thức Excel Sum của bạn vẫn trả về kết quả bằng 0, bạn cần sửa các tham chiếu tròn trong bảng của bạn (vào tab Formula => Error Checking => Circular Reference).

Xem thêm: Công thức Excel bị lỗi formula và cách khắc phục

3.3 Công thức Excel hàm Sum trả về một con số cao hơn dự kiến

Nếu công thức Sum của bạn sẽ trả về một số lớn hơn dự kiến, bạn cần nhớ rằng hàm SUM trong Excel sẽ thêm cả các ô ẩn mà ta không nhìn thấy được. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng chức năng Subtotal để thay thế công thức SUM.

3.4 Công thức Excel hàm SUM không cập nhật

Khi một công thức SUM trong Excel tiếp tục hiển thị tổng số cũ ngay cả sau khi bạn đã cập nhật các giá trị cần tính tổng mới, nhiều khả năng Calculation Mode được đặt thành Manual. Để khắc phục sự cố này, hãy chuyển đến tab Formulas, nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh Calculate Options, rồi nhấn Automatic.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

  • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
  • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
  • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
  • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
  • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
  • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Trên đây là cách sử dụng công thức Excel hàm SUM chi tiết nhất mà EDUSA chia sẻ cho bạn. Nếu không có trường hợp nào ở trên giống với trường hợp của bạn, thì có thể nghiên cứu thêm về những lý do khiến các công thức Excel không hoạt động, không cập nhật, không tính. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)