Các bạn chiến binh đang ngày đêm cày cuốc cho kỳ thi tốt nghiệp. Chắc hẳn ai trong số các bạn cũng đã định sẵn cho mình một hướng đi rồi nhỉ? đừng để TOEIC trở thành nỗi lo cản trở những dự định to lớn của mình. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những bí kíp học toeic để ôn thi tốt nghiệp full điểm 10

1. Cách tra từ vựng TOEIC

Nếu bạn đang chuẩn bị cho bài kiểm tra tiếng Anh, đặc biệt là bài kiểm tra TOEIC, bạn sẽ bắt gặp những từ và cụm từ tiếng Anh mới.

Chúng có thể khó hiểu ở cả Đọc và Nghe, vì vậy mẹo nhỏ giúp bạn tra cứu nhanh nghĩa của một cụm từ tiếng Anh đó là tìm kiếm cả cụm từ đó trên công cụ Google. Nhưng nếu Google không trả lại cho bạn bất kỳ kết quả phù hợp nào, thì biện pháp cuối cùng là tra cứu nghĩa của từng từ tiếng Anh trong từ điển như từ điển Cambridge hoặc Oxford.

Sau đó, bạn có thể nối nghĩa của các từ lại với nhau để hiểu được ngữ cảnh của cụm từ đó. Mặt khác, nếu bạn có thể tìm thấy kết quả của cụm từ tiếng Anh đó, thông thường bạn sẽ được cung cấp giải thích ngữ nghĩa và các ví dụ kèm theo. Google đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người học tiếng Anh. Học tốt từ vựng là nền tảng giúp bạn ôn thi tốt nghiệp môn tiếng anh full điểm.

2. Kỹ năng nghe TOEIC

Đối với bài thi TOEIC Listening, thí sinh thành công phải có khả năng ngôn ngữ nhạy bén. Thời lượng của một bài thi TOEIC Listening là 100 câu hỏi kéo dài trong thời gian 45 phút. Cách tốt nhất để đạt điểm cao trong bài kiểm tra này là thường xuyên luyện tập và thực hành kỹ năng nghe của bạn.

Khi làm bài thi TOEIC Listening, bạn có thể sẽ tiếp xúc với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn luyện nghe tiếng Anh với một lịch trình thường xuyên, bạn sẽ quen với các giọng khác nhau. Đương nhiên, khi bạn làm bài thi Listening, bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái với những ngữ điệu mà bạn đã nghe trước đó.

Bài thi TOEIC Listening sẽ bao gồm 4 phần chính, đó là: 

Phần 1: Trong phần này sẽ có 6 hình ảnh. Đây là dạng bài thi khá quen thuộc với nhiều người học tiếng Anh. Nhiệm vụ của thí sinh là nghe và chọn câu trả lời mô tả nội dung của hình ảnh này. Hãy nhớ rằng bạn không nên nhìn vào bức tranh và sau đó tự đoán, vì điều này có thể dẫn đến việc bạn chọn sai câu trả lời. Bạn phải lắng nghe cẩn thận các động từ và danh từ, bởi vì đôi khi câu trả lời có thể chứa một vài câu khiến chúng ta bị mắc bẫy hoặc nhầm lẫn. 

Phần 2: Bài thi này gồm 25 câu hỏi và đáp án. Phần thi này chủ yếu dựa trên các đoạn hội thoại hàng ngày, cách mà người bản xứ thường trả lời các câu hỏi. Vì vậy, để vượt qua bài kiểm tra này, bạn cần nghiên cứu một số nguồn giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh để có thể luyện tập. 

Phần 3: Phần thi này là một đoạn hội thoại ngắn giữa 2 hoặc 3 người và mỗi người sẽ hỏi tối thiểu 3 câu hỏi. 

Phần 4: Thí sinh sẽ nghe một bài thuyết trình với 3 câu hỏi. Thứ tự các câu hỏi được sắp xếp trùng khớp với từng giai đoạn nghe nên hãy tận dụng điều này để có thể hoàn thành từng câu. Phần này sẽ có độ khó và đánh đố hơn 3 phần trước, khi người nói cung cấp thông tin dư thừa để đánh lạc hướng chúng ta. Vì vậy hãy ghi nhớ điều đó, nếu bạn nghe thấy câu nào trùng với đáp án thì đừng vội chọn ngay mà hãy tiếp tục nghe tiếp đoạn tiếp theo xem có thay đổi gì khác không. Một lưu ý nữa là trong quá trình làm bài nghe, bạn nên viết ra những ý chính hoặc key words để tránh nhầm lẫn thông tin và dễ nhớ đáp án hơn.

3. Kỹ năng đọc TOEIC

Bài thi đọc TOEIC có cấu trúc gồm 100 câu hỏi chủ yếu xoay quanh các chủ đề và khía cạnh ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Thời gian làm bài của thí sinh ở phần này là 75 phút. Bài thi TOEIC Reading được chia thành 3 phần như sau: 

Phần 5: Nội dung của bài thi này gồm hoàn thành 30 câu bằng tiếng Anh. Mục đích của bài kiểm tra này là để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của thí sinh, ví dụ như về loại từ hoặc ngữ nghĩa của từ. Thời gian lý tưởng để hoàn thành phần này là từ 7 đến 8 phút.

Phần 6: Thí sinh sẽ cần hoàn thành tất cả 16 đoạn văn với các từ thích hợp. Lưu ý, chọn câu trả lời của bạn một cách cẩn thận vì câu trả lời bạn chọn để dịch có thể nghe hay nhưng không phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn. Thời gian hợp lý để hoàn thành phần này là từ 6 đến 7 phút. Hai phần trên dường như chỉ đánh giá ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh cơ bản. Mục tiêu của bài thi TOEIC Reading nằm ở phần 7, đòi hỏi khả năng suy luận và kiến ​​thức tiếng Anh vững chắc của thí sinh.

 Phần 7: Bài thi này có 54 câu hỏi, từ các đoạn hội thoại ngắn đơn giản đến các đoạn hội thoại dài và khó. Phần thi này thí sinh dễ nhầm lẫn vì thông tin gần như giống nhau và dường như đáp án nào cũng đúng. Mẹo dành cho bạn khi làm phần 7 là: Các câu hỏi sẽ đan xen với nhau, nếu gặp câu khó vui lòng xem lại câu hỏi trước Hiểu ý chính của cả đoạn, ngữ cảnh của câu và đặt câu hỏi trong từng đoạn tương ứng để chọn câu trả lời đúng nhất. Xác định rõ đâu là tên người, đâu là tên địa danh, đừng nhầm lẫn kẻo hại mình 

Các chủ đề bài thi TOEIC Reading Phần 7 thường liên quan đến kinh doanh, văn phòng và các vấn đề xã hội phổ biến. Trong quá trình ôn tập, hãy tập trung học từ vựng theo chủ đề, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm TOEIC cao như mong muốn.

Để giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề mới, giúp quá trình luyện đề trở nên dễ dàng hơn. Một đề xuất nhỏ gửi đến các bạn là hãy đăng ký khóa học TOEIC tại Trung tâm Edusa là một một trong những trung tâm uy tín hàng đầu cả nước. Tại đây, các bạn được xây dựng một lộ trình học cụ thể, bám sát vào định dạng đề thi, tránh việc các bạn học lang mang, không hiệu quả. Bên cạnh đó, Edusa cũng có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tâm, luôn theo sát hỗ trợ các học viên trong suốt quá trình ôn luyện. Đến với Edusa các bạn sẽ có cơ hội học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động, tích cực. Hãy đến với Edusa, nơi chắp cánh cho ước mơ chinh phục TOEIC của bạn không còn xa vời.

Câu hỏi thường gặp:

Học toeic bắt đầu từ đâu ôn thi tốt nghiệp?

Đầu tiên, các bạn phải xác định mục tiêu học TOEIC của bạn là gì. Từ đó vạch ra cho mình một hướng đi cụ thể. Để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC, bạn cần có một phương pháp chuẩn bị khoa học và có hệ thống. Điều đó có nghĩa là không chỉ học tốt tài liệu mà còn phải có tư duy đúng đắn. Ví dụ, bạn cần trang bị cho mình những bí quyết để thành công trong kỳ thi TOEIC, để bạn vượt qua dễ dàng. Điều này có nghĩa là nắm vững tài liệu, nhưng cũng phải có tư duy đúng đắn—quyết tâm và có thái độ tích cực.

Để làm tốt bài thi đọc TOEIC, bạn cần có vốn ngữ pháp và từ vựng tốt. Một vốn từ vựng tốt sẽ rất hữu ích, nhưng bạn thường mắc sai lầm khi tập trung học nhiều kiến ​​thức mới trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này không hiệu quả và khiến kiến ​​thức của bạn trở nên lộn xộn và không rõ ràng. Thay vào đó, hãy tập trung học các chủ đề từ vựng mới trong bài thi TOEIC. Đề thi TOEIC có chủ đề kinh doanh và cuộc sống hàng ngày, vì vậy bạn nên trau dồi vốn từ vựng của mình về các chủ đề như du lịch, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, giao tiếp công sở, v.v. Bạn cũng có thể học các thành ngữ và cách diễn đạt thông dụng liên quan đến các chủ đề này từ một số sách từ vựng cho bài thi TOEIC, chẳng hạn như 600 Essential words for the TOEIC test (từ vựng), English Grammar in USE (ngữ pháp), một số mẫu email thương mại trong bài thi TOEIC, hoặc bằng cách luyện tập với một khóa học nghe và nói. Ngoài ra, bạn cần nhớ một điều: Đây là một kỹ năng cần được rèn luyện theo thời gian, và bạn sẽ cải thiện nó bằng cách tham gia một khóa học nghe và nói tiếng Anh. Khi nghe, đừng tập trung nghe hết ;các từ mà hãy cố gắng hiểu đúng nội dung và đặt câu hỏi cho bản thân như: Ai đang nói? Người nói đang nói về điều gì? Ở đâu? What are the question words?… Việc hỏi và trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe một cách tự nhiên và hiệu quả.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết