Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Học từ vựng TOEIC theo chủ đề hiệu quả – Anh ngữ EDUSA

Bạn đang học TOEIC nhưng không biết cách học từ vựng TOEIC theo chủ đề hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm chi tiết.

67
Học từ vựng TOEIC theo chủ đề hiệu quả – Anh ngữ EDUSA

Cách 1: Học từ vựng theo chủ đề: lớn và nhỏ

Nếu bạn đang muốn phát triển vốn từ vựng của mình theo một chủ đề nào đó, tại sao không học từ vựng được chia theo chủ đề. Ví dụ như:

Việc học từ vựng được nhóm theo từng chủ đề sẽ giúp bạn học được một lúc các từ có liên quan với nhau, và về đề tài mà bạn đang quan tâm. 

Trong mỗi chủ đề, bạn có thể lại chia nhỏ ra thành từng nhóm từ nhỏ hơn. Ví dụ như khi học từ vựng về chủ đề food, thay vì học lộn xộn các từ trong chủ đề này, bạn có thể học theo từng nhóm như: nhóm từ vựng về thịt (meat), nhóm từ vựng về đồ uống (drinks), nhóm từ vựng về rau (vegetables), …

Cách 2: Học từ vựng với hình ảnh

Tất nhiên ai trong chúng ta cũng khá ngán ngẩm khi nhìn vào một quyển sổ tay đầy chữ và chữ. Để việc học từ vựng hiệu quả hơn, chúng ta có thể vẽ vài hình hoặc ký tự kế bên từ vựng ấy thay vì ghi ra nghĩa Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. 

Ví dụ: Khi học từ “glasses” chúng ta có thể vẽ 1 cặp kính mát đơn giản ở kế bên từ này. 

Học với hình ảnh sẽ đặc biệt có ích khi bạn đang học các danh từ cụ thể chỉ người, vật, đồ vật, … Với những từ này, hình ảnh sẽ thay thế cho phần nghĩa của từ bởi chúng ta đã biết những đồ vật này rồi và chúng ta không cần nghĩa dài dòng của từ.

Cuối cùng, việc học với hình ảnh sẽ có thể giúp bạn cảm thấy quá trình học từ vựng sinh động và cuốn hút hơn.

Cách 3: Học từ vựng qua bài hát & phim

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bất kỳ ai trong chúng ta, vậy tại sao chúng ta không thử vận dụng việc học từ vựng thông qua các bài hát nhỉ?

Bất cứ khi nào bạn học được một từ vựng mới, hãy thử tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm với từ khóa “songs related to the word … ” hoặc “các bài hát có từ …” để tìm và nghe những bài hát có liên quan đến từ vựng ấy xem.

Ví dụ, khi bạn học được từ “reason”, hãy search “các bài hát có từ ‘reason'”. Chúng ta sẽ nhận được kết quả bài hát: “Just Give Me a Reason” by Pink. Một bài hát nhẹ nhàng và thật “bắt tai” đúng không? 

Nếu như bạn chưa thể nghe và hiểu được phần nhiều nội dung của bài hát, bạn hãy tìm các videos có Vietsub ở YouTube. Độ chính xác của các sub này không phải lúc nào cũng cao nên bạn cũng cần phải kiểm tra lại với từ điển khi có thắc mắc nhé. Các bạn cũng có thể xem những lyrics videos của các bài hát / videos này vì chúng thường có độ chính xác cao hơn. 

Cách 4: Sử dụng flashcard và các chương trình học từ vựng

Flashcard là một trong những công cụ để học từ vựng, thường là những mẫu giấy nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau sau đó được xâu một lần nữa vào những món đồ chúng ta thường sử dụng hằng ngày.

Trên Flashcard thường có những khoảng trống đủ để 1 từ vựng xuất hiện cùng phiên âm của nó, cũng như 1 ví dụ về cách sử dụng từ vựng ấy.

Cách học từ vựng này có lợi thế nếu bạn là người thích “cầm nắm”, hay bạn vẫn còn quen với việc ghi chép, dùng sổ sách. Nếu đó là bạn, bạn sẽ muốn thử dùng flashcards (mua ở nhà sách hoặc tự tao ra cho mình). 

Trong vài năm gần đây, xu thế là học từ vựng thông qua các chương trình học từ vựng online ở Web hay app. Điểm nổi bật của các ứng dụng này là chương trình sẽ tự động lập lại việc ôn từ vào thời điểm thích hợp, thay vì bạn phải tự nhớ để ôn lại. Ngoài ra, khi học trên Web/app, các từ cũng sẽ có audio và điều này là một điểm cộng lớn, bởi vì học phát âm đúng của từ là rất quan trọng.

Một số ứng dụng học từ vựng bạn có thể tham khảo: 

Tiếp theo, trong cách thứ 5 dưới đây, chúng ta sẽ điểm qua 3 thông tin nền tảng thiết yếu nhất mà chúng ta cần biết khi học một từ / cụm từ mới. 

Cách 5: Sử dụng các từ vựng mới học được trong câu

Đặt câu

Khi bạn tìm cách để sử dụng được một từ vựng nào đó thông qua việc đặt câu, hãy trả lời những câu sau đây:

 1. Từ đó là loại từ gì và đề sử dụng từ này trong câu thì cách sử dụng có gì đặc biệt không? 
 2. Từ đó có nghĩa là gì? Nếu từ đó có nhiều nghĩa thì đâu là nghĩa mà bạn đã biết? 

Khi bạn đang suy nghĩ để trả lời những câu hỏi ấy, bạn sẽ có những ấn tượng về từ vựng mà bạn muốn học. Từ đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Chúng ta hãy lấy một ví dụ cụ thể về nghĩa của từ nhé: 

 • Hôm nay, bạn học được từ “bank”. “bank” có hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là “ngân hàng”, nghĩa thứ 2 là “bờ sông”. Vì vậy, khi đặt câu, chúng ta sẽ suy nghĩ xem “bank” là loại từ gì và chúng ta muốn sử dụng nghĩa nào để đặt thành câu. 
 • Với chữ “bank” mang nghĩa “ngân hàng”, là danh từ, chúng ta có thể có câu: “I went to the bank to transfer some money to my parents.”
 • Với từ “bank” mang nghĩa “bờ sông”, cũng là danh từ, chúng ta có thể có câu: “Before we reached the opposite bank, the boat was sinking fast.”

Về cách sử dụng từ, chúng ta cần lưu ý là một số từ phải dùng theo đúng cấu trúc của nó. Ví dụ như: 

 • Allow (v): allow somebody/something to do something: cho phép ai/cái gì làm điều gì. 
  • Khi biết cấu trúc này bạn sẽ biết là mình phải dùng dạng to infinitive (to do something), như: He allowed me to go home early. 
 • Prevent (v): prevent somebody/something from doing something: ngăn cản ai//cái gì khỏi làm điều gì.
  • Khi biết cấu trúc này bạn biết là mình phải sử dụng giới từ “from” + V_ing. Ví dụ như: The rain has prevented me from leaving home.

Tất cả những thông tin về cách sử dụng từ có đầy đủ ở từ điển Oxford online bạn nhé. Khi học từ vựng với Tiếng Anh Mỗi Ngày, bạn cũng sẽ được cung cấp đầy đủ về cách sử dụng từ. 

Bạn hãy đặc biệt chú ý cách sử dụng từ đối với các động từ và tính từ để biết giới từ và dạng của động từ theo sau nó. Với các từ loại khác như danh từ, trạng từ thì thường sẽ không có cấu trúc sử dụng từ đặc biệt.

Trung tâm anh ngữ EDUSA

Để giúp bạn có được lộ trình học tập hiệu quả, cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí, trung tâm anh ngữ Edusa cung cấp các khóa học TOEIC giao tiếp hiệu quả với những kết quả vượt ngoài mong đợi. Một số lợi ích có thể kể đến khi tham gia khóa học giao tiếp của trung tâm anh ngữ Edusa là

 • Không chỉ hướng đến mục tiêu đạt được điểm số ngay lần đầu, mà còn và còn giúp bạn bổ sung thêm kiến thức xã hội và chinh phục được đỉnh cao trong công việc thông qua những phương pháp học độc đáo.
 • Từng thành công với các khóa TOEIC 550, 650, 750+ với hàng nghìn bạn đạt được điểm số mong muốn nay lần đầu chỉ trong 1-2 tháng.
 • Cam kết đầu ra tăng 150 điểm so với kết quả của bài test đầu vào.
 • Giải đáp những thắc mắc của bạn theo kiểu 1 kèm 1 với giáo viên.
 • Cam kết đầu ra 100% học lại hoàn toàn miễn phí nếu không đậu.
 • Đội ngũ giáo viên Edusa nhiệt huyết, tận tâm với nghề, tinh thần cháy bỏng, chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao đã giúp hàng nghìn bạn mất gốc không chỉ tiến bộ mà còn yêu thích môn Tiếng Anh.
 • Giáo viên sẽ theo sát, nhắc nhở từng bạn và đề xuất lộ trình hợp lý cho từng bạn, nhằm nắm vững tiến độ từng bạn và có cách giảng dạy phù hợp hơn.
  Link Edusa: https://edusa.vn/

Từ những lợi ích vô cùng tuyệt vời khi thành thạo tiếng anh, bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng kí ngay khóa học TOEIC của trung tâm anh ngữ Edusa để nhận ngay những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.