Bạn đang làm việc tại công ty liên qua đến tin học văn phòng nhưng bạn chưa sử dụng thành thạo các kỹ năng tin học, đặc biệt là kỹ năng Excel? Hôm nay, EDUSA sẽ giới thiệu cho các bạn đang tự học Excel văn phòng cơ bản những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong công việc qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng Excel cơ bản cho người tự học Excel văn phòng
Kỹ năng Excel cơ bản cho người tự học Excel văn phòng

1. Tự học Excel văn phòng cơ bản cho người mới

1.1 Chức năng Lọc trong Excel

Nếu bạn đang làm việc trên một bảng Excel lớn với nhiều dữ liệu, thì chắc chắn bạn sẽ cần công cụ Autofilter (lọc) để hiện thị ra các kết quả mà bạn mong muốn.

Chọn cột mà bạn muốn lọc, nhấn vào menu Data > chọn Filter > lúc này hàng tiêu đề đã xuất hiện biểu tượng lọc hình tam giác ngược. Bạn có thể bấm vào đó và lọc các giá trị theo cách bạn muốn

1.2 Sử dụng các hàm Excel cơ bản

Các hàm Excel sẽ giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều nếu như bạn thành thạo nó. Để xử lý dữ liệu đơn giản, bạn cần nắm được các hàm cơ bản sau đây:

 • SUM: Hàm này dùng để cộng các số, tham chiếu đến các ô cụ thể, hay các giá trị từ một mảng dữ liệu. 
 • AVERAGE: sẽ giúp bạn tính toán giá trị trung bình dựa trên các số liệu bạn cung cấp.
 • MAXIMUM/ MINIMUM: cho bạn biết giá trị lớn nhất (MAXIMUM) và nhỏ nhất (MINIMUM) trong phạm vi dữ liệu bạn đã chọn. 
 • COUNT: đếm số ô chứa chứa dữ liệu trong phạm vi bạn chọn.

1.3 Quản lý Page Layout

Để bản in Excel của bạn được gọn gàng, đẹp mắt và chuyên nghiệp thì một điều chắc chắn bạn cần làm là cài đặt bố cục trang in. Các tùy chọn để thực hiện cài đặt in trang đều có trong thẻ Page Layout như đánh số trang, cột, tạo đường viền cho trang,… 

1.4 Mở nhiều file Excel cùng lúc 

Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ phải mở nhiều file Excel cùng một lúc để tiện cho việc theo dõi và kiểm tra thông tin.

Cách làm: Vào thư mục lưu các file Excel của bạn, nhấn giữ phím Ctrl và chọn các file Excel muốn mở, rồi nhấn Enter để hoàn tất.

Cách chuyển qua lại giữa các sheet nhanh chóng. Ngoài việc dùng chuột để click chọn các sheet mong muốn, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt trong Excel như sau:

 • Ctrl + PgUp để di chuyển lần lượt qua các sheet từ phải sang trái
 • Ctrl + PgDn để di chuyển lần lượt qua các sheet từ trái qua phải

1.5 Xem thống kê dữ liệu cực nhanh

Đối với dữ liệu dạng số, bạn có thể xem thống kê tổng giá trị, giá trị trung bình và số lượng giá trị của một vùng đó. Bôi đen vùng dữ liệu muốn xem thống kê, sau đó hãy nhìn xuống thanh công cụ bên dưới:

 • Average: Giá trị trung bình của vùng dữ liệu số.
 • Count: Tổng số ô bạn đã chọn
 • Sum: Tổng giá trị của vùng dữ liệu bạn chọn.

1.6 Hiển thị công thức nhanh

Nếu bạn có một bảng dữ liệu chứa nhiều công thức cần phải kiểm tra, thay vì phải click chọn từng ô một để hiển thị công thức, có một cách làm cực nhanh giúp bạn xem tất cả các công thức cùng một lúc.

Bấm phím Ctrl + ~ để Excel hiển thị một loạt công thức có trong bảng.

1.7 Nhập dữ liệu tự động

Bạn cần điền dữ liệu cho một cột chứa các giá trị giống hoặc tương tự nhau. Thay vì phải gõ hoặc sao chép từng ô thủ công, bạn có thể click chọn ô đó, nhấn và giữ hình vuông nhỏ ở góc dưới rồi kéo xuống các ô bên dưới để nhập nhanh dữ liệu.

Tiếp tục các căn chỉnh dữ liệu trên trang tính và tiến hành in như bình thường.

2. Lợi ích của việc tự học Excel văn 

 • Tham gia thực hành Excel thường xuyên sẽ nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy phê phán và lý luận phân tích.
 • Tạo điều kiện cho việc tổ chức và quản lý dữ liệu hiệu quả.
 • Bằng cách nắm vững các tính năng như sắp xếp, lọc và bảng tổng hợp, các cá nhân có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của mình và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách dễ dàng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao năng suất trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
 • Giúp bạn truyền đạt thông tin chuyên sâu về dữ liệu một cách hiệu quả. Kỹ năng này là vô giá đối với những chuyên gia cần trình bày thông tin một cách ngắn gọn nhưng có tác động.

3. Trung tâm luyện thi Excel ứng dụng uy tín – EDUSA

Nếu các bạn đang không biết nên ôn như thế nào, cần sự hướng dẫn của những người có chuyên môn thì hãy đến trung tâm EDUSA để đăng ký khóa học chứng chỉ tin học ngay nhé.

Trung tâm EDUSA tự hào là trung tâm đào tạo tin học uy tín và chất lượng nhất hiện nay với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong giảng dạy. Bên cạnh đó, trung tâm có đa dạng các khóa học cho các bạn lựa chọn từ cơ bản đến nâng cao, từ online đến offline và mức học phí vô cùng phù hợp với học sinh, sinh viên.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Học Excel văn phòng nâng cao hiệu quả làm việc của bạn

Trung tâm luyện thi Excel ứng dụng uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi Excel ứng dụng uy tín – EDUSA

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Thi không đạt Excel văn phòng, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

4.2 Thời gian học Excel văn phòng tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

4.3 Khóa học Excel văn phòng tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

4.4 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel văn phòng khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

5. Kết luận 

Vậy là chúng ta đã đi qua những kiến thức cơ bản dành cho ai muốn tự học Excel văn phòng. Hy bạn sẽ nhanh chóng thành thạo chúng để thao tác nhanh trong công việc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào thì hãy liên hệ trực tiếp với EDUSA để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết