Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Kỹ năng làm reading TOEIC hiệu quả nhất trong phòng thi

Đề thi TOEIC phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay gồm 2 phần đọc và nghe. Vậy, bạn đã biết cách làm phần đọc TOEIC hay còn gọi là reading TOEIC hiệu quả nhất chưa?

Phần thi Reading TOEIC gồm có 3 phần là part 5, part 6 và part 7. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân bố thời gian hợp lý, chiến thuật làm bài cho từng phần này. Edusa thì biết đấy! Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các kỹ thuật đầy đủ cho một phần thi Reading TOEIC hoàn chỉnh.

ky nang lam reading toeic nhanh ma chac

1. Part 5, 6 càng nhanh càng tốt (12 phút)

Với 52 câu hỏi trong phần này, bạn chỉ có tối đa là 30 giây mỗi câu để làm thôi. Tuy nhiên không phải câu này cũng dành trọn 30 giây vì các câu có độ khó khác nhau.

* Áp dụng quy tắc 2 cửa

– Cửa 1: Xử đẹp câu dễ trước với tốc độ cực cao – tối đa 10 giây/câu

Trong phần 5 này, có những câu rất dễ, dễ đến mức nhìn vào là biết câu trả lời ngay! Những câu tương tự như vậy có rất nhiều trong phần 5 & 6 và rất dễ để tìm ra đáp án chính xác. Nhiệm vụ của chúng ta là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ những câu này, chỉ cần nắm rõ những điểm sau là nhìn vào ra ngay đáp án:

+ Nếu câu trả lời có 4 đáp án cùng 1 gốc từ bạn cần xác định loại từ, cách chia động từ đúng là ra ngay.

+ Nhớ kỹ công thức tạo thành câu trong tiếng Anh: S + V + O.

Cửa 2: giải quyết những câu khó, khó quá bỏ qua – tối đa 30 giây/câu

Sau khi làm xong những câu dễ, các bạn trở lại làm tiếp với những câu khó. Những câu khó hơn trong phần này thường xoay quanh:

+ Chọn to infinitive hay là gerund => cái này tuy khó mà dễ, chỉ cần thuộc danh sách động từ theo sau là to infinitive hay là gerund là chiến đẹp!

+ Câu chọn cụm động từ (phrasal verb) => học nhiều, làm nhiều thì quen.

+ Câu kiểm tra từ vựng, 4 đáp án với 4 từ vựng lạ hoắc => Học thật nhiều từ vựng theo chủ đề, nên nhai như cháo: 600 từ cần thiết cho TOEIC.

Đây là câu thần chú hiệu quả để bạn đảm bảo được tối đa 30 giây/câu. Đối với những câu kiểm kiến thức về cụm động từ hoặc từ vựng mới, nếu bạn biết thì sẽ làm được, không biết thì ngồi ngắm mãi cũng không làm được. Chiến thuật tốt nhất: loại những đáp án biết chắc chắn sai (nếu loại được), và chọn đại thật nhanh trong số còn lại!

2. Cách làm part 7 TOEIC nhanh bằng việc chia mốc thời gian làm 2

toeic part 7 1

Một trong những khó khăn mà đa số những bạn thí sinh gặp phải là không kịp thời gian làm phần 2 đoạn văn các lý do sau:

– Phần 2 đoạn văn thường dài và khó.

– Mất quá nhiều thời gian ở phần 1 đoạn văn.

– Khi đọc tới phần 2 đoạn văn thì đã mệt mỏi và chán nản, không còn sức đọc tiếp.

Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài

– 20 phút đầu: Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (phần 2 đoạn văn).

-30 phút sau: Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (phần 1 đoạn văn).

Nếu áp dụng chuẩn quy tắc phân bổ thời gian ở phần 5 & 6 thì tới phần 7 bạn sẽ còn tròn 60 phút để chiến với 48 câu lại. Để chắc ăn thì tối đa mỗi câu hỏi chỉ có 60 phút để trả lời. Suy ra:

– Đối với 1 đoạn văn => tối đa 3 phút.

– Đối với 2 đoạn văn => tối đa 5 phút.

Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt. Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất cứ câu nào.

* Chú ý những điểm dưới đây để làm bài được tốt hơn

– Đọc câu hỏi trước.

– Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn.

– Áp dụng triệt để kỹ năng scan.

– Loại đáp án sai chắc trước => xác định đáp án đúng trong những câu còn lại.

– Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy định => Gần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp.

3. Ép thời gian giải đề TOEIC (75 phút giảm còn 60 phút)

quan ly thoi gian la gi

Để khi thi thật có thể phân bổ thời gian một cách chính xác và khắt khe như hướng dẫn bên trên, mọi người sẽ cần một khoảng thời gian để luyện tập cho thuần thục. Ít nhất cũng phải giải tầm 5 đề.

Thời gian làm bài 75 phút, cố gắng chúng ta làm xong trong vòng 60 phút thôi, làm bài lúc nào cũng nghĩ là bị chó dí sát mông, vắt giò lên cổ. Làm nhanh nhưng không phải ẩu, làm nhanh mà chuẩn xác, đấy chính là cái mà chúng ta cần tập luyện. Phần đọc thì ép thời gian, phần nghe thì chỉnh tốc độ nghe lên nhanh hơn so với tốc độ chuẩn đó chính là những phương pháp luyện đề khắt khe nhưng cần thiết để đạt được điểm cao.

Tóm tắt lại, khi giải đề phần đọc cần thiết phải chú ý:

– Phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần: phần 5 & 6 – 12 phút; phần 7 – 48 phút.

– Chia mốc thời gian làm hai ở phần 7 và làm theo thứ tự ngược từ dưới lên.

– Sử dụng đồng hồ, canh đúng thời gian chi tiết, không được lố giờ.

– Dẹp điện thoại, thoát facebook, tắt tivi.

– Làm bài với tâm thức chạy đua.

4. Luôn luôn để tâm đến thời gian khi làm bài đọc TOEIC

phan bo thoi gian khong hop ly

Để thực hiện được tất cả các chiến lược quản lý thời gian trên trong bài đọc TOEIC, chắc chắn bạn cần nhận thức rõ ràng về thời gian. Nhiều bạn có thói quen dòm điện thoại, đồng hồ đeo tay để canh giờ liên tục, nhưng nên nhớ rằng bạn không được phép đem điện thoại, đồng hồ vào phòng thi đâu nhé. Cho nên tốt nhất là trong quá trình luyện thi, bạn nên chú tâm và tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận được thời gian đã qua, cũng như thói quen chú ý đến đồng hồ (treo tường) để vào thi không bị bở ngỡ nhé.

Bạn cũng đừng trông chờ vào giám thị nhắc giờ nhé, họ chỉ nhắc còn 5 phút hết giờ thôi, không có nhắc còn 30 phút, 15 phút gì đâu. Lúc nghe nhắc còn 5 phút mà bài đọc còn 20 câu là xác định bế mạc cuộc chơi, chúc bạn may mắn lần sau. Vì thế nên lúc đi thi, ngoài để tâm làm bài, bạn cũng còn phải để tâm đến thời gian để làm bài hiệu quả nhất!

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.