Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Liệu học toeic có giao tiếp được không? 

Bạn đang thắc mắc liệu học để luyện thi TOEIC có khả năng giao tiếp tốt hay không? Và nếu học TOEIC thì có lợi gì cho việc giao tiếp? Edusa sẽ giải đáp thắc mắc ngay cho bạn!

Theo thống kê từ ETS, có khoảng 14.000 công ty và tổ chức trên 150 quốc gia công nhận bài thi TOEIC. Tại Việt Nam, bài thi TOEIC được sử dụng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước.

Tuy nhiên, bản chất của TOEIC là đọc (reading) và nghe (listening) nên nhiều bạn dù điểm TOEIC lên đến 700 vẫn không thể giao tiếp thoải mái. Tuy nhiên, TOEIC vẫn có thể giúp bạn giao tiếp trôi chảy nếu bạn nắm vững 4 lợi thế này. Thay vì phải học thêm một khóa tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ vừa luyện thi TOEIC vừa giúp bản thân cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Lop hoc Ham Nghi 18 1

1. Học TOEIC để nắm vốn từ vựng

Không có câu trả lời chung cuộc nào cho việc học nói và hiểu tiếng Anh tốt có giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi TOEIC hay không. Tất cả phụ thuộc vào vốn từ vựng của bạn và ngữ cảnh mà bạn sử dụng nó. Xây dựng vốn từ vựng phong phú từ sớm sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn, bất kể điểm TOEIC của bạn là bao nhiêu.

2. Học TOEIC để luyện nghe

Lắng nghe là chìa khóa trong giao tiếp trong bài thi TOEIC, và lợi thế này có thể hữu ích trong việc hiểu những gì người khác đang cố gắng nói. Có thể khó nghe hiệu quả trong bài thi TOEIC, vì vậy luyện tập kỹ năng này sẽ giúp bạn thành công.

3. Học TOEIC để biết đúng ngữ pháp

Khi ôn thi, bạn không thể bỏ qua phần ngữ pháp. Nếu bạn muốn hoàn thành một câu hoàn chỉnh, ngữ pháp là điều cần thiết, bởi vì nó tạo thành cấu trúc câu hoàn chỉnh. Phần ngữ pháp khi hội thoại cũng rất quan trọng, vì bạn không thể tập trung vào một số quy tắc ngữ pháp nhất định khi nói. Tuy nhiên, chuẩn bị cho kỳ thi sẽ giúp bạn nâng cao trình độ cấu trúc câu của mình một cách thường xuyên.

4. Học TOEIC để đo lường trình độ hiện tại của bản thân

Kỳ thi TOEIC là một công cụ quan trọng để đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn và các kỳ thi thử trực tuyến đang ngày càng phổ biến. TOEIC cũng là một công cụ quý giá giúp bạn lập kế hoạch học tập cho riêng mình. Bởi vì, như với bất kỳ dự án học tập nào khác, bạn cần đặt mục tiêu cho bản thân để đạt được thành công.

Học TOEIC có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, nhưng có những bất lợi khi làm như vậy. Một trong số đó là các bài thi TOEIC tập trung nhiều vào từ vựng và ngữ pháp hơn là những điều cơ bản trong giao tiếp. Điều này có thể dẫn đến điểm số thấp hơn, vì các kỹ năng bạn học được trong kỳ thi TOEIC trở nên kém hiệu quả hơn trong các tình huống thực tế.

Ưu điểm lớn nhất của TOEIC là sự định hướng

Seperti apa sih TOEICThumbnails 1024x585 1

Tiêu chí kiểm tra kỹ năng giao tiếp của TOEIC rất rõ ràng: kiểm tra khả năng giao tiếp trong nhiều tình huống công sở và đời thường. Nhiều khóa học giao tiếp cố gắng bao hàm nhiều ngữ cảnh khác nhau, điều này khiến chúng trở nên bao quát và dễ tạo cảm giác như bạn đang học luôn.

Ưu điểm thứ hai là khi học TOEIC, bạn biết được khả năng của mình

Bảng quy đổi điểm TOEIC giúp người học có thể tự đánh giá khả năng giao tiếp của mình. Khi học giao tiếp, có thể khó thực hiện điều này. Tuy nhiên, do đề thi TOEIC có cấu trúc rõ ràng nên khi luyện thi TOEIC, các em sẽ biết nên học từ nào, điểm ngữ pháp nào cần nắm,… để tránh tình trạng mơ hồ khi học.

Ưu điểm thứ ba của việc học TOEIC là giúp bạn luyện nghe nhiều giọng khác nhau. Điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn không bị giới hạn trong việc chỉ sử dụng tiếng Anh Anh với tiếng Anh Mỹ trong bài thi TOEIC.

Nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức vào việc học tiếng Anh “thực”, việc học TOEIC vẫn cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc. Ngữ pháp và từ vựng chỉ ở mức trung bình chứ không quá “cao siêu” như IELTS hay TOEFL. Đó là vì chỉ có hai phần Listening và Reading mà bạn sẽ được phát triển trước hai kỹ năng “bị động” này.

II. Các câu hỏi thường gặp 

– Học xong ngữ pháp, kiến thức TOEIC xong mới tạo nền tảng để học giao tiếp nhanh vào hay ngược lại: học giao tiếp để luyện phản xạ trước, đến khi luyện thi sẽ dễ dàng hơn?

Thật ra, dù là học khóa nào bạn cũng sẽ được học luyện phản xạ và kỹ năng giao tiếp. Không phải học Toeic chỉ là học “vẹt” học thuộc các chủ đề hội thoại để thi như nhiều người nhầm tưởng. Dù là học khóa nào trước cũng có thể lấy làm nền tảng cho việc học khóa sau.

Mọi người thường đa phần thường chọn học gì trước?

Hiện nay, không có một thống kê nào cho biết các học viên thường chọn học tiếng Anh giao tiếp trước hay Toeic trước. Tuy nhiên, câu hỏi này thật ra không hề quan trọng vì không hề có tính tham khảo tốt. Số đông chưa chắc thích hợp với bạn và ngược lại. Mỗi một người lại có nền tảng, điều kiện, mục tiêu và nhu cầu khác nhau.

– Những người ở trình độ như thế nào thì nên học giao tiếp trước?

Nếu bạn chưa hề có kiến thức cơ bản, vẫn còn bị “bó chặt” trong thói quen ngại nói, ngại giao tiếp từ hậu quả của chương trình dạy tiếng Anh máy móc của Việt Nam thì học giao tiếp trước sẽ tốt hơn. Các khóa học giao tiếp bằng tiếng Anh rất chú trọng vào việc giúp bạn thoải mái, cởi mở, rèn cho bạn phản xạ và kỹ năng nói tự nhiên. Bạn không chỉ là học tiếng Anh mà còn học cách trở nên tự tin vào bản thân, biết cách sử dụng ngôn từ linh hoạt, tư duy logic và hợp lòng người.

– Phần học Speaking của TOEIC và học giao tiếp khác nhau như thế nào? Có bổ trợ được cho nhau không?

Cả hai đều học về các chủ đề thường nhật, thực tế trong công việc cuộc sống và tất nhiên hỗ trợ, bổ trợ cho nhau rất tốt. Đó là lý do nhiều người chọn học cả hai khóa.

– Có phải học xong khóa giao tiếp sẽ dễ dàng vượt qua Speaking của bài TOEIC?

Việc học không bao giờ là thừa và chắc chắn việc học trước giao tiếp sẽ giúp đỡ bạn nhiều khi học Speaking TOEIC. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn tùy thuộc vào sự nỗ lực của bạn và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hay không.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.