Để có một mức điểm như mong muốn trong phần thi Toeic listening các bạn cần phải có một lộ trình luyện thi hiệu quả, chất lượng. Bài viết này, Edusa sẽ đưa ra một lộ trình học TOEIC listening học cụ thể, rõ ràng để giúp các bạn ôn thi hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

1. Tổng quan về bài thi TOEIC Listening

Lộ trình học TOEIC Listening
Lộ trình học TOEIC Listening
 • Cấu trúc bài thi TOEIC Listening

Phần thi cho kỹ năng nghe hiểu được diễn ra trong khoảng thời gian 45 phút, với 100 câu hỏi trắc nghiệm và chia thành bốn phần khác nhau, gồm có:

 • Phần 1: Mô tả tranh (Photo descriptions), chiếm 6/100 câu hỏi

Trong phần này, thí sinh sẽ nhìn thấy 6 bức ảnh trên đề. Có 4 câu mô tả lần lượt được đọc lên về mỗi bức ảnh. Thí sinh nghe và chọn 1 đáp án mô tả đúng nhất về bức tranh.

 • Phần 2: Hỏi và đáp (Question – Response), chiếm 25/100 câu hỏi

Đối với phần 2, thí sinh sẽ được nghe lần lượt từng câu hỏi hoặc câu nói ngắn cùng với 3 lựa chọn tương ứng với 3 câu phản hồi dành cho câu hỏi đó. Thí sinh nghe và xác định câu trả lời phù hợp nhất. 

 • Phần 3: Cuộc đối thoại (Conversations), chiếm 39/100 câu hỏi

Ở phần thi này, thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn khác nhau diễn ra giữa 2 hoặc nhiều người. Ở mỗi đoạn hội thoại, có 3 câu hỏi liên quan được đặt ra. Thí sinh lắng nghe và tìm đáp án chính xác nhất trong 4 lựa chọn cho sẵn.

 • Phần 4: Bài nói ngắn (Talks), chiếm 30/100 câu hỏi

Phần 4 trong bài thi nghe TOEIC được đánh giá có độ khó cao hơn so với các phần còn lại. Ở phần thi này, thí sinh được nghe 10 bài nói ngắn để trả lời ba câu hỏi trắc nghiệm thuộc mỗi bài

Việc làm quen với từng dạng nêu trên của bài thi giúp thí sinh có phương pháp tiếp cận đúng đắn. 

 • Thang điểm TOEIC Listening

Điểm số của bài thi Listening được tính dựa trên số câu trả lời đúng, cụ thể ở 1 số mốc điểm từ 0 đến 495 (số điểm tuyệt đối) như sau

2. Xác định nội dung trọng tâm Toeic listening

Lộ trình học TOEIC Listening
Lộ trình học TOEIC Listening
 • Xác định điểm mạnh và điểm yếu

Các thí sinh thường có những điểm yếu như sau:

 1. không hiểu ý chính, mục đích hoặc ngữ cảnh cơ bản của các cuộc hội thoại ngắn, ngay cả khi ngôn ngữ diễn đạt trực tiếp và không có thông tin bất ngờ. không hiểu chi tiết khi từ vựng sử dụng hơi khó hoặc khi cú pháp ngôn ngữ phức tạp.
 2. không hiểu ý chính, mục đích và ngữ cảnh cơ bản của bài nói mở rộng khi cần kết nối thông tin trong bài hoặc khi từ vựng hơi khó.
 3. không hiểu chi tiết trong bài mở rộng khi thông tin được yêu cầu trong câu hỏi nằm ở giữa văn bản. Không hiểu thông tin diễn giải hoặc cấu trúc ngữ pháp khó.

Thí sinh cần có khả năng

 1. hiểu các mô tả ngắn (thường là câu đơn) về ý tưởng chính của một bức ảnh. 
 2. suy ra ý tưởng chính, mục đích và ngữ cảnh cơ bản của các cuộc thoại ngắn, đặc biệt là khi từ vựng không quá khó.
 3. hiểu ý tưởng chính, mục đích và ngữ cảnh cơ bản của bài nói mở rộng khi thông tin này được hỗ trợ bằng cách lặp lại hoặc paraphrase.
 4. hiểu được chi tiết trong các cuộc hội thoại ngắn khi sử dụng từ vựng ở mức độ dễ hoặc trung bình.
 5. hiểu được chi tiết trong bài nói mở rộng khi thông tin được hỗ trợ bằng cách lặp lại và khi thông tin được yêu cầu xuất hiện ở đầu hoặc cuối văn bản nói. hiểu được chi tiết khi thông tin được diễn đạt bằng cách khác đi một chút

3. Xác định nội dung trọng tâm cần ôn tập

Lộ trình học TOEIC Listening
Lộ trình học TOEIC Listening
 • Làm quen với các dạng câu hỏi, đặt trọng tâm ở phần 1, 2 và một số dạng câu hỏi dễ của phần 3,4 (thường là những câu hỏi về các phần thông tin nằm trong phần đầu và cuối của các bài nói hoặc đoạn hội thoại)
 • Bổ sung vốn từ mô tả các đối tượng khác nhau gồm người, vật, quang cảnh có thể xuất hiện trong tranh. 
 • Nắm đặc điểm các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong phần 2, 3, 4 TOEIC và các dạng thông tin có thể dùng để phản hồi.
 • Bổ sung vốn từ ở trình độ trung cấp, thuộc những chủ đề thường hay xuất hiện trong bài thi TOEIC listening, nhằm giúp thí sinh nắm được các ý chính như về chủ đề chung, mục đích, đối tượng và ngữ cảnh cơ bản của bài nói hay đoạn hội thoại.
 • Luyện tập giải đề

4. Lên kế hoạch học tập luyện thi TOEIC Listening trong lộ trình học TOEIC listening

Lộ trình học TOEIC Listening
Lộ trình học TOEIC Listening
 • Chuẩn bị tài liệu

Trước tiên, thí sinh cần chuẩn bị một số sách cũng như tài liệu bổ trợ kiến thức và chuyên đề nhằm mục đích sử dụng trong quá trình ôn. 

Một số sách phân chia bài học theo từng phần kiến thức về dạng câu hỏi và các chủ điểm từ vựng quan trọng thường gặp trong TOEIC listening, kèm theo bài tập thực hành và các bài test nhỏ để áp dụng kiến thức vào luyện đề, phù hợp cho người học từ bắt đầu (100 điểm) cho đến mục tiêu 550 trong bài thi TOEIC. Một số tài liệu nổi bật gồm:

 1. Starter TOEIC (third edition)
 2. Tomato TOEIC Listening
 3. Hacker TOEIC Listening
 4. TOEIC preparation LC (volume 1 + 2)
 5. TOEIC Upgrade

Một số tài liệu chuyên đề, cung cấp các đề các bài test đầy đủ với mức độ sát đề thi thật

 1. ETS TOEIC 2019, 2020
 2. TOEIC Economy Volume 5

Các web từ điển Anh-Anh giúp tra cứu và học phát âm chuẩn của từ

 1. Cambridge dictionary: https://dictionary.cambridge.org/vi/
 2. Oxford Learner’s dictionary: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

Với các tài liệu đề cập trên đây, người học có thể tìm mua tại hệ thống các nhà sách lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử. 

5. Yêu cầu về thời gian luyện thi TOEIC Listening

Lộ trình học TOEIC Listening
Lộ trình học TOEIC Listening

Thí sinh chọn bất kỳ thời điểm nào phù hợp trong ngày, dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để học tập và có thể phân ra hai thời điểm khác nhau để giảm bớt áp lực, cụ thể:

Buổi sáng hoặc trưa (chọn thời điểm tỉnh táo và độ tập trung cao nhất): 1 tiếng 

Buổi tối: 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút 

Thí sinh nên chọn không gian yên tĩnh, tránh bị xao nhãng khi nghe và nên luyện tập với loa ngoài của máy tính hoặc điện thoại thay vì tai nghe vì khi tham gia bài thi thật, thí sinh cũng sẽ được nghe với loa lớn trong phòng thi. 

Giai đoạn 1 (3 tuần)

Trong 3 tuần đầu tiên, thí sinh tập trung vào việc xây dựng kiến thức tảng, bổ sung vốn từ. Bên cạnh đó làm quen với các dạng bài và luyện tập chiến thuật làm bài trong từng phần của TOEIC listening.

Thí sinh tham khảo các tài liệu được giới thiệu ở trên, phân chia lượng kiến thức mỗi ngày theo từng mục nhỏ về dạng bài để học và luyện tập được hiệu quả. Duy trì việc ôn tập thường xuyên ở các ngày tiếp theo, trước khi bắt đầu học bài mới. 

Ngày 1 (Tuần 1) Tham khảo sách và tài liệu để nắm kiến thức về tranh mô tả. Lưu ý về đặc điểm dạng tranh, các dạng câu và từ vựng mô tả thường gặp. Nắm nghĩa và cách phát âm của từ qua từ điển cũng như file nghe theo sách. Làm quen với các tông giọng khác nhau nếu có.

Ngày 2: người học lặp lại trình tự như với ngày 1 nhưng với dạng “tranh mô tả cảnh và vật”, kết hợp việc ôn tập kiến thức cũ

Ngày 3:  Làm các bài test nhỏ. Kiểm tra đáp án, xác định lỗi ở các câu sai và đối chiếu lại với kiến thức dạng bài kèm lời thoại. Nghe lại nhiều lần để hiểu rõ nghĩa câu. Tra lại nghĩa từ vựng và phát âm khi cần để ghi chú.

Ngày 4: Tham khảo các sách và tài liệu để nắm vững kiến thức về dạng câu hỏi với 3 từ để hỏi: WHO, WHAT và WHICH trong phần 2. Lưu ý về đặc điểm và hình thức câu hỏi. Các loại câu phản hồi có thể sử dụng và từ vựng.

Các ngày kế tiếp trong tuần 1: lặp lại trình tự như ngày 4, mỗi ngày một dạng câu hỏi khác nhau của phần 2 và kết hợp với việc ôn tập kiến thức cũ, cụ thể:

Ngày 5: Dạng câu hỏi với WHERE, WHEN, WHY, HOW

Ngày 6: Dạng câu hỏi YES/NO

Ngày 7: Các dạng câu hỏi khác (Câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đuôi, câu hỏi phủ định, câu đề nghị và yêu cầu.)

Ngày 8 (Tuần 2):

Qua tuần 1, thí sinh đã nắm được kiến thức về các dạng bài nghe trong hai phần 1 và 2 cũng như trau dồi được 1 số lượng từ vựng mới. Do vậy đã có thể luyện tập các bài test nhỏ ở hai phần này thường xuyên hơn nhằm mở rộng vốn từ và nhận diện âm tốt hơn.

Ngày 9: Ôn tập dạng nghe tranh, ôn tập từ vựng và tiếp tục luyện tập các bài test nhỏ phần 1, 2 (Trình tự như ở ngày 8)

Ở các ngày còn lại của tuần 2 và tuần 3, thí sinh kết hợp việc luyện tập bài test nhỏ cho phần 1, 2, đồng thời học kiến thức mới về các dạng câu hỏi trong phần 3 và phần 4.

Ngày 10: Tham khảo các sách và tài liệu để nắm các dạng câu hỏi trong phần 3 và phương pháp tiếp cận dạng bài

Ở 3 ngày tiếp theo, thí sinh luyện tập các dạng câu hỏi ở phần 3 theo nhóm chủ đề từ vựng thường gặp để bổ sung vốn từ. Nhìn chung, phần 3 bao gồm các cuộc đối thoại xoay quanh một số chủ đề phổ biến như:

 • Các hoạt động trong công việc: cuộc họp, thuyết trình, báo cáo; tuyển dụng,… 
 • Các hoạt động liên quan đến mua bán sản phẩm và dịch vụ: đặt hàng, thanh toán, vận chuyển, phản hồi sản phẩm,…
 • Các hoạt động hằng ngày về du lịch, giải trí, …
 • Các sách tham khảo có phân chia bài học theo chủ đề: TOEIC preparation LC và TOEIC upgrade

Ngày 11: Tham khảo kiến thức và làm bài tập về công việc trong sách. Ôn tập từ vựng, làm các bài test nhỏ phần 2 và các bài tập liên quan trong phần 3.

Ngày 12: Tham khảo kiến thức và làm các bài tập phần 3 trong nhóm chủ đề về hoạt động hằng ngày (Trình tự như ở ngày 11). Có thể dành ra 30 buổi tối kết hợp làm bài test nhỏ phần 1 và ôn tập từ vựng

Ngày 13: Tham khảo kiến thức và làm các bài tập phần 3 trong nhóm chủ đề về mua bán, hoạt động nơi công cộng,…. kết hợp làm bài test nhỏ phần 2 và ôn tập từ vựng.

Ngày 14: Tổng hợp và ôn tập kiến thức, đồng thời đánh giá khách quan về sự tiến bộ của bản thân. Thí sinh cần xem xét số câu đúng qua các bài test nhỏ có tăng hay không? các câu sai thường rơi vào lỗi gì? Từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp để cải thiện.

Từ tuần 3, thí sinh kết hợp việc làm bài test nhỏ phần 1, 2, 3 và tìm hiểu dạng bài phần 4

Ngày 15 (Tuần 3): Dạng thức các câu hỏi ở phần 3, 4 nhìn chung tương đối giống nhau, do đó thí sinh tham khảo sách và tài liệu về kiến thức dạng bài cũng như phương pháp tiếp cận, sau đó ứng dụng vào bài tập có liên quan.

Ở các ngày tiếp theo, thí sinh phân chia việc luyện tập phần 4 theo từng dạng thức bài nói khác nhau như bài thông báo (announcements); báo cáo (reports); bài quảng cáo (advertisements); tin nhắn ghi âm (recorded messages); các bài nói, thuyết trình ở hội nghị, hội thảo (speeches) hay hướng dẫn du lịch (tour guidance)…

Các sách tham khảo có phân chia bài học theo chủ đề: TOEIC preparation LC và TOEIC upgrade

Ngày 16: Luyện các dạng câu hỏi phần 4, dạng recorded messages và announcements

Ngày 17: Luyện các dạng câu hỏi phần 4, dạng reports và speeches

Ngày 18: Luyện các dạng câu hỏi phần 4, dạng advertisements và broadcasts

Ở các ngày cuối cùng của tuần 3, thí sinh củng cố kiến thức ở từng dạng bài và ôn tập từ vựng, kết hợp với việc làm bài test nhỏ và chuẩn bị chuẩn qua giai đoạn 2 – luyện đề

Ngày 19: Ôn tập kiến thức phần 1,2 và làm bài test nhỏ

Ngày 20: Ôn tập kiến thức phần 3 và làm bài test nhỏ

Ngày 21: Ôn tập kiến thức phần 4 và làm bài test nhỏ

Giai đoạn 2 ( 1 tuần)

Ở giai đoạn 2, thí sinh tăng cường việc luyện đề và ôn tập kiến thức cũ qua việc giải đề. Với thời gian tổng cộng không quá 45 phút cho toàn bộ bài nghe, thí sinh cố gắng giải xong 1 test mỗi ngày, mục tiêu hoàn thành 6 đề trong bộ đề ETS TOEIC 2020

Ngày 22: Thí sinh dành 1 ngày để xem lại các phần ghi chú về lỗi thường gặp, về từ vựng và xem lại các bài test nhỏ đã làm nhằm củng cố thêm kiến thức cho giai đoạn giải đề.

Ngày 23: Hoàn thành 31 câu trắc nghiệm phần 1 và 2, tra đáp án và sửa bài. Hoàn thành phần 3, 4 mục tiêu 35 câu trả lời đúng

Ngày 24: tương tự như ngày 23 nhưng làm full test 2

Ngày 25: tương tự như ngày 23 nhưng làm full test 3

Ngày 26: Sau khi đã hoàn thành 3 bài test hoàn chỉnh, thí sinh tạm ngưng làm đề ở ngày 26 để tổng kết kiến thức, từ vựng, xem lại bài làm và tiếp tục đưa ra đánh giá khách quan về tiến độ học tập trong giai đoạn vừa qua.

Ngày 27: tương tự như ngày 23 nhưng làm test 4

Ngày 28: tương tự như ngày 23 nhưng làm test 5

Ngày 29:  tương tự như ngày 23 nhưng làm test 6

Ngày 30: Ôn tập lại các kiến thức, nghỉ ngơi và chuẩn bị tốt sức khoẻ cho ngày thi

>>>>>> Tham khảo thêm: Khóa học TOIEC tăng điểm nhanh chóng cùng Edusa

Cải thiện khả năng nghe TOEIC cùng Edusa

Edusa là một trung tâm Anh ngữ uy tín và chất lượng, tập trung vào việc cung cấp môi trường học tập đa dạng và chuyên nghiệp để phát triển kỹ năng tiếng Anh của học viên. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy Anh ngữ, Edusa đã trở thành một điểm đến đáng tin cậy cho những người muốn nâng cao khả năng giao tiếp và hiểu tiếng Anh.

Tại Edusa, chúng tôi xây dựng một chương trình giảng dạy phong phú và linh hoạt, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ chính: nghe, nói, đọc và viết. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có tâm huyết của chúng tôi sẽ hướng dẫn học viên thông qua các hoạt động thực tế, bài tập và thảo luận, giúp họ áp dụng ngôn ngữ vào cuộc sống hàng ngày.

Môi trường học tập tại Edusa rất khuyến khích sự tương tác và sự tham gia tích cực của học viên. Chúng tôi tạo ra một không gian thân thiện và đa dạng, nơi mọi người có thể giao tiếp tự do và xây dựng niềm tin trong việc sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sử dụng các công nghệ giảng dạy tiên tiến để tạo ra trải nghiệm học tập tương tác và thú vị.

Edusa cũng cung cấp các khóa học đa dạng để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu học tập của từng học viên. Khóa học tiếng Anh giao tiếp, luyện thi IELTS, TOEFL, và TOEIC đều được thiết kế cẩn thận và đảm bảo mang lại sự tiến bộ cho học viên. Chúng tôi cũng tổ chức các buổi ôn tập và luyện thi, cung cấp tài liệu học tập chất lượng và hỗ trợ tư vấn để giúp học viên đạt được mục tiêu học tập của mình.

Với sự chuyên nghiệp, sự tận tâm và chất lượng giảng dạy, Edusa là một trung tâm Anh ngữ hàng đầu để bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và đạt được sự thành công trong việc sử dụng ngôn ngữ này. Hãy đến với Edusa và khám phá cách học tiếng Anh tại một môi trường tuyệt vời, nơi bạn sẽ trở thành người sử dụng tiếng Anh tự tin và thành thạo.

Tổng kết

Nếu bạn muốn cải thiện điểm nghe TOEIC của mình, bạn nên làm theo lộ trình học TOEIC listening này. Kế hoạch này sẽ giúp bạn sắp xếp việc học và tiến bộ, nhưng bạn vẫn phải làm việc chăm chỉ.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết