Luyện thi MOS – bám sát đề thi tại IIG chính là mục tiêu mà bất kỳ thí sinh nào cũng đặt ra trong quá trình ôn tập. Vậy đề thi mẫu tại IIG sẽ gồm những nội dung gì? Làm thế nào để giải quyết những nội dung đó một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng EDUSA khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Luyện thi MOS - Bám sát đề thi tại IIG 2023
Luyện thi Mos – Bám sát đề thi tại IIG 2023

1. Nội dung Luyện thi MOS – Bám sát đề thi tại IIG 2023

Quả thực đây là chủ đề được mọi người quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo như quy định chung của Certiport-đơn vị tổ chức và ra đề cũng như quy định tại IIG thì đề thi sẽ được giữ bí mật và thí sinh không được phép để lộ thông tin về đề thi ra bên ngoài. 

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể dự đoán được dạng đề cũng như nội dung sẽ xuất hiện trong bài thi MOS theo một khung chuẩn đã được Microsoft hướng dẫn sau đây:

1.1. Đề thi MOS Word mẫu

Đề thi MOS mẫu sẽ chủ yếu tập trung vào tất cả những thao tác cũng như các phím chức năng có trong ứng dụng soạn thảo văn bản Word như sau: 

 • Tạo và quản lý tài liệu.
 • Định dạng văn bản, đoạn văn, mục lục.
 • Thiết kế tài liệu, tài liệu tham khảo nâng cao.
 • Tạo danh sách và bảng biểu.
 • Tạo mục References (nguồn tham khảo tự động).
 • Chèn đối tượng (Objective) vào nội dung file.

Tùy vào mỗi phiên bản bài thi thì lượng nội dung này sẽ được phân hóa theo từng vùng kiến thức trọng tâm khác nhau.

Xem thêm: 3 cách giải đề thi MOS Word 2016 đạt điểm cao nhất

1.2. Đề thi MOS Excel mẫu

Đề thi MOS Excel mẫu chủ yếu tập trung vào các công cụ và chức năng của nó trong ứng dụng tạo bảng biểu và tính toán Excel như sau:

 • Làm việc với bảng tính: Tạo mới và quản lý bảng tính, tập tin bảng tính, tạo cột, chèn dữ liệu trong tập tin bảng tính, định dạng trang với Page Setup, chèn headers (tiêu đề) và Footer (chân trang), tùy chỉnh Option trong Excel,….
 • Làm việc với dữ liệu: Quản lý data cells và dãy dữ liệu.
 • Làm việc với bảng trong Excel: Tạo bảng, chèn, xóa, tách các bảng.
 • Tìm hiểu về các công thức liên quan đến bảng và hàm.
 • Tạo các Object là các hình Shape, biểu tượng, biểu đồ.       

Đọc ngay: Mẹo giải đề thi MOS Excel 2016 1000 điểm

1.3. Đề thi MOS Powerpoint mẫu

Đề thi MOS Powerpoint mẫu bám sát vào những nội dung và thao tác có liên quan đến kỹ năng tạo lập một bản trình chiếu chuyên nghiệp gồm:

 • Làm quen với bản trình chiếu: Tạo mới, định dạng trang chiếu, thay đổi bố cục, handouts, note pages, tạo sections, thay đổi kích thước slide, cài đặt thuộc tính file, cài đặt in,…
 • Làm việc với các công cụ chỉnh sửa: Định dạng và chèn văn bản, hình khối hoặc ảnh vào nội dung các bản trình chiếu. 
 • Chèn bảng biểu đồ, Smartart và Media vào nội dung bảng trình chiếu.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ Animations và transitions 
 • Hợp nhất nội dung nhiều bản trình chiếu; chèn slide từ một bản trình chiếu khác, so sánh các bản slide, bảo vệ file, lưu nội dung bản trình chiếu…

2. Giải quyết các dạng bài thi MOS mẫu như thế nào?

Sau khi nắm vững được những nội dung sẽ xuất hiện trong bài thì, thì việc tiếp theo mà thí sinh cần làm đó là tìm ra những phương pháp để ôn tập và xử lý tất cả những thông tin đó. Vậy chúng ta phải giải quyết chúng như thế nào?

Bước 1: Bạn nên luyện tập các kỹ năng cơ bản trước. Những kỹ năng này sẽ là các thao tác sơ khai nhất khi chúng ta lần đầu tiên tiếp xúc với các ứng dụng Word, Excel, Powerpoint như làm quen với giao diện, biết cách tạo mới một bản trình chiếu, một bảng tính hoặc một file soạn thảo văn bản.

Bước 2: Nâng dần các kỹ năng theo hướng chuyên sâu hơn. 

Bước 3: Bắt đầu làm quen với dạng câu hỏi trong đề thi MOS mẫu.

Bước 4: Luyện tập các đề thi MOS mẫu.

3. Xử lý bài thi MOS với EDUSA

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi một mình xử lý một khối lượng kiến thức lớn như vậy thì hãy đăng ký ngay các khóa học tại EDUSA để được hỗ trợ giải quyết. Bạn không cần phải lo lắng với gánh nặng này bởi tất cả những nội dung trên đã được trung tâm chắt lọc và biên soạn lại sao cho dễ nhớ, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ để bạn có thể tự tin đi thi đạt được điểm cao trong thời gian ngắn.

4. Lời kết

Cuối cùng, EDUSA chúc các bạn có một giai đoạn ôn thi hiệu quả, hợp lý và vững tinh thần để chiến đấu với kỳ thi thực sắp tới nhé. Hãy để EDUSA giúp bạn hoàn thành mục tiêu đạt chứng chỉ MOS trong thời gian ngắn chỉ với 1 cú click chuột.

Đọc ngay: Thi MOS ở đâu? 2 cách đăng ký thi MOS

MOS cho sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành – Bao đậu

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)