Edusa sẽ chia sẽ với bạn luyện thi toeic cho người mất căn bản cần bắt đầu từ đâu. Bài viết này giải đáp tất tần tật từ A-Z những tài liệu và phương pháp học cần thiết để các bạn tự học TOEIC một các dễ dàng nhé!

LUYỆN THI TOEIC CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN CẦN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?
LUYỆN THI TOEIC CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN CẦN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

I. Những điều cần biết về kỳ thi toeic

1. Cấu trúc đề thi 

Đề thi TOEIC gồm 2 phần là Listening (Nghe Hiểu) và Reading (Đọc Hiểu), với mỗi phần gồm 100 câu trắc nghiệm. Thời gian thi TOEIC là 120 phút cho 2 phần thi. Cụ thể như sau:

 • 45 phút cho phần Listening, với 100 câu trắc nghiệm 
 • 75 phút cho phần Reading, với 100 câu trắc nghiệm

Lưu ý: Bài thi Listening sẽ diễn ra trước và được tiếp nối ngay lập tức bởi bài thi Reading.

2. Thang điểm toeic

Điểm của toàn bài thi sẽ là tổng điểm của Listening và Reading. Điểm tối đa cho Listening là 495, điểm tối đa cho Reading cũng là 495, và như vậy nghĩa là điểm tối đa cho cả bài thi TOEIC là 495 + 495 = 990 điểm! Điểm TOEIC được tính dựa trên số lượng câu trả lời đúng, và KHÔNG trừ điểm ở những câu trả lời sai (cũng chính vì vậy mà bạn không nên bỏ trống câu nào cả). Thang Điểm TOEIC & Cách Tính Điểm TOEIC

BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM TOEIC MỚI NHẤT

3. Cầm bằng toeic trên tay bạn có gì?

TOEIC hiện đã gần như thay thế hẳn các chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia để các công ty, tổ chức, và doanh nghiệp đưa ra tiêu chí tuyển dụng. Trong khi nhà tuyển dụng còn chưa biết gì về ứng cử viên ngoài CV (có thể chưa có kinh nghiệm) của họ, chứng chỉ TOEIC là “vũ khí” khá lợi hại để gây ấn tượng tốt và vượt qua nhiều ứng cử viên khác để tiến thẳng đến vòng phỏng vấn đấy! Không chỉ vậy, có bằng toeic sẽ giúp bạn vượt qua các môn Tiếng Anh ở trường Đại học dễ dàng nhất có thể đấy (điều kiện không thể thiếu khi ra trường).

II. Lộ trình học cho người mới mất gốc

1. Giai đoạn 1: Biết cấu trúc và độ khó đề thi

Cấu trúc đề thi TOEIC bao gồm 7 phần thi, trong đó phần 1 – 4 là bài thi nghe và phần 5 – 7 là bài thi đọc. Kỳ thi TOEIC chú trọng rất nhiều vào từ vựng dùng trong môi trường sinh hoạt hàng ngày và ngữ pháp sử dụng trong kỳ thi TOEIC được đánh giá là không quá khó, chỉ cần các bạn nắm được nền tảng ngữ pháp ở mức ổn là có thể chinh phục được mức điểm tối đa. Bạn hãy đọc kĩ bài trên về cấu trúc đề thi TOEIC cũng như những câu hỏi tham khảo cho mỗi phần trong bài thi để giúp bạn trở nên quen thuộc với đề thi TOEIC. Từ đó, rút ra được các chiến lược làm bài thi, các mẹo để chinh phục được đỉnh núi ̣̣đ toeic

2. Giai đoạn 2: Chuẩn bị kiến thức nền và làm quen với đề thi

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và cũng là giai đoạn vất vả nhất trong lộ trình học TOEIC của bạn.

2.1 Về ngữ pháp:

TOEIC thường tập trung vào khoảng 20 chủ đề quan trọng như: thì của câu, từ loại, các dạng thức của từ, so sánh, hoà hợp chủ vị, liên từ, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, thức giả định,…Tuy chỉ chiếm khoảng 25% trong bài thi nhưng ngữ pháp lại là nền tảng quan trọng trong cả phần Đọc và Nghe mà bất kỳ ai học TOEIC cơ bản cũng cần nắm vững. Một số sách ngữ pháp bạn có thể tham khảo như:

 • English Grammar in Use
 • Essential Grammar in Use Supplementary Exercises
 • Longman English Grammar Practice Intermediate Self Study Edition

2.2 Về từ vựng:

Các chủ đề được sử dụng trong bài thi TOEIC đều rất thực tế như: buổi họp mặt nhân viên, bài quảng cáo sản phẩm, email trao đổi giữa khách hàng và doanh nghiệp,…Các chủ đề đều được lấy trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một số sách từ vựng bạn có thể tham khảo:

 • 600 Essential Words for the TOEIC, 
 • Check your vocabulary for TOEIC, 
 • Prep for the new TOEIC Voca – Phrase
 • Master the TOEIC word

Một số bí kíp “bỏ túi” nho nhỏ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn:

+ Học từ vựng theo ngữ cảnh cụ thể.

+ Chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ghi “tất tần tật” những từ mới hay gặp trong quá trình học.

+ Dán từ vựng lên những chỗ mà bạn thường để ý tới nhất

+ Thường xuyên học từ vựng mới thông qua những sách, báo, video, bản tin, nhạc,…bằng tiếng Anh.

Luyện nghe: Nghe là một trong những kĩ năng gây nhiều trở ngại nhất cho người học TOEIC cơ bản. Đây chính là phần khiến nhiều học viên có số điểm không cao vì các bạn chưa nắm rõ lộ trình học cho người mất gốc.

+ Nghe một lượt không nhìn Script

+ Dùng Script để xem nội dung của bài, đồng thời rà soát lại những chỗ mình chưa nghe được

+ Nghe Lại lần 3, vừa nghe, vừa nhìn và đọc theo, bạn cố gắng đọc to theo để có thể bắt chước được ngữ điệu và cách phát âm. Điều này giúp bạn phát âm tốt hơn đấy.

+ Nghe lần 4 vẫn nhìn Script

+ Ghi lại từ mới, học cách phát âm và dịch câu (note ra những ngữ pháp hay từ vựng nào mình chưa biết vào sổ tay)

3. Giai đoạn 3: Tập trung giải đề để tăng kỹ năng làm bài và tăng điểm số

Sau quá trình lấy lại kiến thức nền về ngữ pháp, từ vựng cũng như cải thiện khả năng Nghe và Đọc qua hai giai đoạn trên, bạn nên bắt đầu luyện tập bằng các đề thi có đầy đủ. Bạn có thể bắt đầu bằng những đề thi thử có độ từ dễ đến khó để làm quen với cấu trúc và cách thức ra đề. Sau đó bạn có thể thực hành với những đề thi thật và bấm thời gian làm bài. Luyện đề là phương pháp cải thiện điểm số hiệu quả nhất. Sau mỗi lần giải đề bạn sẽ tích luỹ được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới về cả mảng ngữ pháp và từ vựng.

>>> Xem thêm: Khóa luyện thi TOEIC 750+ tại Edusa 

IV. Lý do bạn nên chọn Edusa làm lựa chọn hàng đầu

Lý do bạn nên chọn Edusa làm lựa chọn hàng đầu
Lý do bạn nên chọn Edusa làm lựa chọn hàng đầu

Bạn nên chọn Edusa làm lựa chọn hàng đầu khi muốn học TOEIC vì có ít nhất 7 ưu điểm sau:

 • Chất lượng giảng dạy cao: Edusa có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, đảm bảo sự chất lượng và hiệu quả giảng dạy.
 • Được đánh giá rất cao trong những bài review khóa học TOEIC Online tại HCM
 • Đa dạng các khóa học: Edusa cung cấp nhiều khóa học TOEIC với nhiều mức độ khác nhau, phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng học viên.
 • Các chương trình học tập linh hoạt: Bạn có thể lựa chọn các lớp học theo thời gian linh hoạt hoặc học tại nhà với các khóa học TOEIC online.
 • Phương pháp dạy học hiện đại: Edusa sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại và tiên tiến, đem lại hiệu quả cao cho việc học của học viên.
 • Tập trung vào kỹ năng thực tế: Edusa tập trung vào cải thiện kỹ năng nghe, đọc, nói và viết, giúp học viên nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống và công việc.
 • Hỗ trợ học viên: Edusa có chính sách hỗ trợ học viên đa dạng, từ tư vấn trước khi đăng ký, đến hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học, đảm bảo sự thành công trong việc học TOEIC.

>>> Xem thêm: Khóa luyện thi TOEIC 750+ tại Edusa

V. Một số câu hỏi thường gặp

1. Trong bài thi, mình có cần hiểu hết 100% nghĩa thì mới có thể làm bài tốt không?

Trong khi làm bài thi TOEIC, sẽ có lúc bạn gặp những từ mới hoặc thành ngữ mà bạn chưa bao giờ gặp.  Hãy bình tĩnh nhé vì điều này cũng rất bình thường, bạn nên dựa vào ngữ cảnh để từ đó tìm được gợi ý và suy luận ra câu trả lời chính xác nhé!

2. Mình bị mất gốc nghe, điều đầu tiên mình nên làm là gì?

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc chính là bạn phải chuẩn phát âm theo bảng phiên âm IPA. Bởi phát âm được coi là nền tảng giúp bạn nói rõ và giao tiếp thành thạo. Hãy học xem vị trí đặt lưỡi ở đâu, âm gió phát âm như thế nào? Bật hơi ra sao…

3. Mình thường đọc thuộc các từ đơn lẻ nên chỉ một thời gian ngắn sẽ bị quên, có cách nào để khắc phục được lỗi này?

Bạn nên đặt cụm từ vào trong ngữ cảnh cụ thể của nó để nói hoặc viết. Làm như vậy sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết và giao tiếp.

VI. LỜI KẾT

Trên đây là một số chia sẻ về luyện thi toeic cho người mất căn bản mà Edusa muốn dành cho các bạn đọc. Hy vọng bài viết thật sự hữu ích cho các bạn.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết