Mặc dù bạn không cần nộp chứng chỉ tin học gốc cho công ty, nơi làm việc nhưng bạn vẫn cần chứng chỉ gốc để có thể đối chiếu và tạo bản sao chứng thực liên quan. Do đó, rất nhiều bạn khi mất chứng chỉ tin học gốc đều muốn được cấp lại. Cùng EDUSA tìm hiểu về việc mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không và mẫu đơn xin cấp lại chứng chỉ tin học nhé.

Mẫu đơn xin cấp lại chứng chỉ tin học
Mẫu đơn xin cấp lại chứng chỉ tin học

1. Mất chứng chỉ tin học được cấp lại không?

Với thời đại công nghệ phát triển thì chứng chỉ tin học là bằng cấp cần có để học tập và làm việc. Tuy nhiên, một số bạn do sơ suất mà làm mất chứng chỉ tin học và gặp nhiều trở ngại khi không có bản gốc chứng chỉ.

Theo Bộ GD&ĐT đã nêu rõ trong quy định tại Khoản 3. Điều 2 về Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2007: “Các bản chính của văn bằng, chứng chỉ chỉ cấp một lần, không cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.”

Tuy nhiên, dù không được cấp lại chứng chỉ bản chính nhưng bạn vẫn có thể gửi yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc với số lượng không giới hạn. 

Như vậy, nếu bạn làm mất chứng chỉ tin học bản chính thì chỉ được cấp lại bản sao từ sổ gốc. Còn nếu bạn vẫn cần đến văn bằng gốc thì cách duy nhất là đăng ký học và thi lấy chứng chỉ tin học một lần nữa.

2. Thủ tục xin cấp lại chứng chỉ tin học

Trong trường hợp xin cấp lại chứng chỉ tin học, bạn có thể đề nghị cơ quan, đơn vị đã cấp bản chính cho bạn bản sao từ sổ gốc. Bản sao từ sổ gốc là bản sáo nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung trong sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc.

Để xin cấp lại chứng chỉ tin học bạn phải đề nghị cơ quan hoặc cơ sở giáo dục đã cấp chứng chỉ tin học bản chính cho bạn bản sao từ sổ gốc chứng chỉ tin học (Bản sao từ sổ gốc có đầy đủ và chính xác nội dung như nội dung được ghi trong sổ gốc được cấp căn cứ từ sổ gốc).

 • Bước 1: Bạn phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận kiểm tra.
 • Bước 2: Nơi cấp chứng chỉ tin học đang quản lý sổ gốc cấp chứng chỉ căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho bạn. Nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc.

Trường hợp sổ gốc không còn được lưu trữ hoặc sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho bạn.

Trường hợp không cấp bản sao chứng chỉ cho bạn thì cơ quan, cơ sở giáo dục có trách nhiệm trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp bản sao.

 • Bước 3: Thời hạn cấp bản sao chứng chỉ tin học từ sổ gốc được thực hiện như sau:

Ngay trong ngày cơ quan, cơ sở giáo dục tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo (nếu tiếp nhận yêu cầu sau 3 giờ chiều). Nếu yêu cầu cấp bản sao được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện.

Với trường hợp cùng lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ sở giáo dục không thể đáp ứng thời hạn quy định như tên thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài không quá 02 ngày làm việc hoặc có thể dài hơn nếu có thỏa thuận bằng văn bản với bạn.

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và lệ phí cấp bản sao. Nếu yêu cầu qua đường bưu điện thì phải trả thêm cước phí bưu điện cho cơ quan cấp bản sao.

3. Mẫu đơn xin cấp lại chứng chỉ tin học

Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn trên mạng hoặc đến trực tiếp nơi cấp chứng chỉ cho bạn để có thể điền chính xác thông tin vào mẫu đơn xin cấp lại chứng chỉ tin học để có thể có được chứng chỉ tin học bản sao nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Cách kiểm tra chứng chỉ tin học thật hay giả mới nhất

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

Trong trường hợp bạn muốn có được chứng chỉ tin học bản gốc thì bạn chỉ có thể tham gia khóa học để ôn luyện và thi lấy lại chứng chỉ. Nếu bạn vẫn chưa tìm được trung tâm nào uy tín, chất lượng thì có thể tìm hiểu các khóa học tại trung tâm EDUSA nhé.

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật.

Xem thêm: Trung tâm dạy tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay 

Một số ưu điểm của trung tâm đào tạo tin học EDUSA:

 • Hình thức đào tạo chứng chỉ tin học tại EDUSA được thiết kế và triển khai theo các chuẩn kỹ năng thông qua các khung chuẩn quốc gia. 
 • Có nhiều loại chứng chỉ tin học được đào tạo tại EDUSA nhằm phục vụ nhu cầu và quyền lợi của các cá nhân và tổ chức khác nhau. Có chứng chỉ cơ bản dành cho người mới bắt đầu, cũng như chứng chỉ nâng cao cho người đã có kinh nghiệm và muốn chứng minh trình độ của mình.
 • Có đội ngũ các giảng viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này đảm bảo rằng học viên được hướng dẫn và định hướng đúng cách trong quá trình học tập.
 • Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA có lộ trình và tiến trình học tập rõ ràng. Học viên sẽ biết được các mục tiêu học tập và các bước cần thiết để đạt được chứng chỉ mong muốn. Điều này giúp học viên tự quản lý và tiến bộ trong quá trình học tập.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

5. Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA

5.1 Khóa học chứng chỉ tin học 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học chứng chỉ tin học, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, trung tâm đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học chứng chỉ tin học Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, trung tâm cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học chứng chỉ tin học cơ bản Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi.
Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA
Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Mất chứng chỉ tin học không xin cấp lại bản thì có mua bằng được không?

Không. Việc mất chứng chỉ và xin cấp lại khác hoàn toàn với việc mua bằng. Việc mua bằng chính là hành vi sử dụng chứng chỉ giả nên sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới học tập, công việc.

6.2  Mất chứng chỉ tin học xin cấp lại bản sao mất bao nhiêu tiền?

Việc cấp lại bản sao giấy chứng nhận là hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn gửi qua đường bưu điện thì sẽ mất thêm một số chi phí dịch vụ vận chuyển. Vì vậy, nếu bạn bị mất chứng chỉ, bạn có thể tự tin đăng ký lại mà không phải lo lắng về chi phí.

6.3 Thi chứng chỉ tin học tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

7. Lời kết 

Như vậy, bài viết trên EDUSA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc mất chứng chỉ có được cấp lại không và mẫu đơn xin cấp lại chứng chỉ tin học. Hy vọng bạn đã hiểu rõ các thủ tục xin cấp lại bản sao chứng chỉ hoặc chuẩn bị ôn tập và thi lại chứng chỉ khi cần. Nếu bạn đang tìm một khóa học chứng chỉ tin học uy tín thì hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)