Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Những lưu ý khi bắt đầu tự học Toeic sao cho hiệu quả

Trong bài viết này, Edusa sẽ giải mã hết tất cả những lưu ý khi bắt đầu tự học toeic và những lời khuyên giúp các bạn có thể tự học toeic một cách hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

1. Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu

hay kiem tra trinh do tieng anh ban se biet minh dang yeu ky nang nao

Các bạn không biết chính xác trình độ của mình thì không có lỗi. Tuy nhiên đã là tự học TOEIC thì điều này cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình thì mới có kế hoạch học tập hợp lý, và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mức điểm mục tiêu.

2. Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng

shutterstock 1886829046

Không ai phản đối chuyện nghĩ lớn, đặt mục tiêu thử thách, tuy nhiên thế này thì hơi quá là hoang tưởng. Có lẽ bạn này không phân biệt được đâu là mơ, và đâu là mục tiêu, mục tiêu phải đi kèm 1 kế hoạch hành động rõ ràng.

Để có thể tăng 1 số điểm đáng kể trong kì thi, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát. Không có mẹo, bí mật hay đường tắt nào ở đây. Chỉ đơn thuần là phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Để hiệu quả hơn, chỉ có thể là phát triển trình độ tổng quát tiếng Anh của mình kèm theo cấu trúc bài TOEIC và có 1 kế hoạch hành động rõ ràng

3. Giải đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức, phát triển các kỹ năng

download 8

Ứng với mỗi phần trong bài thi TOEIC, sẽ có 1 lượng kiến thức và kỹ năng bạn cần phải phát triển, bạn không thể chỉ làm đề mà phát triển được những kỹ năng đó.

Cách hiệu quả nhất là bạn biết mình cần phải phát triển những kỹ năng gì và dùng đề TOEIC để luyện tập cho những kỹ năng đó.

Sau mỗi lần làm đề, bạn nên hệ thống hóa lại những điểm ngữ pháp, những từ vựng, những dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại khi cần thiết.

4. Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm

download 9

Đây là hệ quả của sai lầm phía trên. Khi “còn yếu mà đã ra gió”, chưa đủ khả năng mà quất liền đi giải đề TOEIC thì nản ngay, làm sao mà chịu nổi.

Để có thể thành công trong kì thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy, xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này, và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai. Nếu tư duy như vậy thì bạn mới có thể kiên trì theo đến cùng.

5. Không có sổ học từ vựng

hoc 600 toeic hieu qua bang cach ghi chep 3

Để phát triển từ vựng, cách duy nhất là bạn phải học từ mới hàng ngày và ôn lại sau 1 thời gian nhất định. Cách thuận tiện nhất là giữ 1 cuốn sổ nhỏ bên mình, để có thể giở ra bất kì nào bạn rảnh và ghi lại từ mới nhanh nhất có thể. Không phải lúc nào bên cạnh bạn cũng có máy tính và có mạng phải không nào.

6. Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

Tất cả mọi người làm khí thế, làm hùng hục, làm sôi động, và mình biết không ít các bạn chỉ ôn TOEIC bằng cách giải những câu hỏi đó trên các group.

Tại sao thế? Vì nó dễ xơi nhất. Vì nó là part mà các bạn quen thuộc nhất trong số, biết làm nhất bởi ảnh hưởng có mười mấy năm học ngữ pháp ở nhà Trường.

Ôn tất cả các phần dành thời gian cho những phần nào chiếm nhiều tỉ lệ điểm nhất. Tuy khó nhưng nếu bạn chú tâm ôn những phần đó, kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn sẽ được tăng cường và những khả năng làm những part khác cũng được “hưởng xoáy” theo.

7. Không canh đúng thời gian khi luyện đề

THOI GIAN LAM BAI

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu, thời gian được tính toán rất kỹ để không cho bạn thời gian mò, đặt lên bạn 1 áp lực rất lớn. Đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đương đầu được.

Để có thể làm tốt được bài TOEIC, luyện đề thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian làm để như thi thật.

8. Không học được gì từ đề và không theo dõi tiến bộ

Mình biết có bạn, rất chăm chỉ giải đề giải tầm phải gần hết 3 cuốn của bộ ECO LC&RC. Nhưng mức điểm thì gần như không có tiến bộ gì nhiều.

Tại sao vậy? Giải đề là 1 chuyện, nó giúp tăng cường kỹ năng làm bài. Nhưng những gì bạn làm tiếp theo sau khi giải đề mới quyết định số điểm tăng thêm trong kì thi. Người bạn trong câu chuyện trên làm đề xong, chỉ chấm điểm nhưng không bao giờ xem lại là mình đã sai những gì, cũng như rút ra được những gì từ đó.

Nếu làm như vậy, thì thật ra kiến thức của bạn không được nâng cấp nhiều. Cái nâng cấp chính là khả năng nhuần nhuyễn khi làm đề.

Các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

 • Bước 1: Chấm điểm và tìm những chỗ sai
 • Bước 2: Phân tích những chỗ sai và bổ sung kiến thức cho những phần đó
 • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rành                             cấu trúc
 • Bước 4: Học từ vựng và ôn lại sau 1 thời gian nhất định

Kinh nghiệm tự học TOEIC Hiệu Quả

5626488 e1626080369111

Bước 1: Lên kế hoạch học tập dựa vào trình độ, mục tiêu và thời gian có thể bỏ ra cho việc học TOEIC

Để thành công trong việc học thông tin mới, trước tiên bạn cần xác định trình độ chuyên môn của mình và đặt mục tiêu hoàn thành trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhiều người mắc sai lầm khi chọn khóa học quá khó hoặc quá dễ, khiến việc học trở nên lãng phí thời gian mà không mang lại hiệu quả.

Đặt mục tiêu thực tế là một phần quan trọng để duy trì động lực học tập và đạt được thành công. Đặc biệt, sẽ rất hữu ích nếu bạn đặt ra một cột mốc hoặc khoảng thời gian để đạt được mục tiêu của mình, vì không ai muốn chỉ đặt mục tiêu rồi để đó. Có thời hạn mang lại cảm giác cấp bách và giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình.

Bước 2: Chọn​ tài liệu và phương pháp học

Edusa.vn có thể là một nguồn tự học TOEIC quý giá, bởi trên Fanpage người dùng thường chia sẻ các mẹo, từ vựng hay kiến ​​thức ngữ pháp theo chủ đề để việc học và ghi nhớ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Những tài nguyên này cực kỳ hữu ích để tăng điểm TOEIC của bạn. Khi lựa chọn tài liệu và phương pháp luyện thi TOEIC, điều quan trọng là phải xem xét trình độ hiện tại của bạn. Bạn có thể mua giáo trình luyện thi TOEIC, làm bài thi trực tuyến, học nhóm hoặc tự học qua các video, tài liệu được chia sẻ trên mạng.

Bước 3: Cách học đúng đắn

Vì thang điểm TOEIC thay đổi tùy thuộc vào độ khó của bài thi và từng câu hỏi nên bạn đừng quá ám ảnh về số câu đúng và sai. Thay vào đó, hãy dành thời gian để xem lại các bài kiểm tra thực hành mà bạn đã làm, nhìn lại những câu sai hoặc đúng dựa trên may mắn và tra cứu từ vựng liên quan ở đâu đó.

Đọc các bài viết dài có thể gây khó chịu cho những người không có nhiều kinh nghiệm, nhưng nó cũng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình bằng cách này, điểm số của bạn trong các bài học sau sẽ được cải thiện.

Bước 4: Giữ tinh thần học tập trong suốt khoảng thời gian ôn thi TOEIC

Việc học tiếng Anh có thể gây nản lòng đối với những người vẫn còn hạn chế hoặc những người đã đạt đến trình độ nhất định, vì tiến độ có vẻ chậm. Tuy nhiên, khoảng thời gian ngắn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Sự chán nản có thể đến từ một số nguồn khác nhau, chẳng hạn như học tiếng Anh ở nhà mà không có gia sư, không có bạn bè giúp bạn luyện tập hoặc cảm thấy quá áp lực để học tốt.

Ưu nhược điểm của việc tự học TOEIC

nhung dieu can luu y khi0tu hoc toeic 1

húng ta có thể dễ dàng thấy được những lợi ích của việc ôn thi TOEIC tại nhà diển hình có thể kể đến như:

Ưu điểm

 • Có thể chủ động được thời gian học tập của bản thân. 
 • Tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc đến học tại trung tâm.
 • Học được bất bất kỳ nơi đâu và bất cứ thời gian nào bạn muốn.

Nhược điểm

 • Trong quá trình tự học các bạn sẽ tốn rất nhiều công sức để tìm kiếm giáo trình học phù hợp với bản thân. 
 • Bạn sẽ khó có thể đánh giá được trình độ hiện tại của mình ở đâu để tìm kiếm lộ trình học sao cho phù hợp.
 • Không phải tài liệu nào cũng có giải thích cặn kẽ tại sao đáp án này đúng và đáp án kia sai. 
 • Có nhiều thắc mắc các bạn sẽ không biết phải hỏi ai và tìm hiểu câu trả lời ở đâu.

Ngoài ra việc tự học TOEIC cũng có những nhược điểm rất lớn khi ý chí bạn không vững sẽ khiến bạn dễ chán nản, hay lười mà không chịu kiên trì học tiếp tục. Ngoài ra, đa số các bạn tự ôn luyện thường mắc các lỗi sai lầm là không tự xác định lộ trình ôn tập cho chính mình, làm bản thân bạn học tràn lan, không có chủ đích và học không đạt được kết quả cao.

Vì vậy, yếu tố quyết định kết quả kỳ thi đạt điểm cao chính là ý chí cố gắng của bạn. Phải thật sự nỗ lực thì mới thành công với những gì mình đặt ra.

Kinh nghiệm hữu ích giúp làm bài thi TOEIC đạt kết quả cao

download 5 1

1. Làm đúng thời gian quy định như lúc thi thật

Bạn nên làm bài thi thử trong vòng 2 giờ đồng hồ y như đi thi thật vậy. Dành ra một khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ để làm bài. Nhờ mọi người không làm phiền bạn trong 2 giờ này.

Tắt chuông điện thoại, TV và các vật dụng có thể gây xao nhãng khác.Không được dừng giữa chừng. Dù bạn có cảm thấy nản đi nữa, hãy cố gắng lên!

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC cho thấy, việc làm bài theo đúng thời gian thi thật sẽ giúp bạn rèn luyện “tinh thần thép” khi làm một bài thi vừa dài vừa khó và biết được tốc độ làm bài của mình là chậm hay nhanh hay vừa phải nữa đấy.

2. Không điền bừa khi làm đề thi thử

Khi làm đề thi thử thì để có thể xác định được khả năng làm bài của mình một cách chính xác nhất, bạn không nên “đánh lụi” các câu mình không biết làm mà nên bỏ trống. Việc này rất có lợi vì bạn sẽ biết được điểm của mình đạt được nhờ thực lực thay vì may mắn.

3. Đối với những câu sai bạn cần phải hiểu rõ mình sai ở điểm nào và vì sao?

Dĩ nhiên là muốn kiểm tra trình độ thì phải dò đáp án để biết điểm rồi, nhưng có một việc còn quan trọng hơn cả, đó là hiểu được mình làm sai ở chỗ nào và vì sao. Một khi bạn biết được lý do sai, bạn sẽ hiểu được mình đang thiếu hụt kiến thức ở chỗ nào để bổ sung vào ngay!

Trong trường hợp bạn cảm thấy quá bế tắc vì tự học TOEIC tại nhà nhưng không cảm thấy có kết quả, đã cố gắng nhưng tinh thần học tập vẫn tụt dốc, lời khuyên là bạn nên đăng ký các khoá học ở trung tâm để có môi trường học tiếng Anh và có người đốc thúc học hành.

Việc học ở trung tâm cũng có nhiều lợi thế như được những người có kinh nghiệm chỉ dạy, bạn không phải mất thời gian tự mò mẫm, giáo trình và học liệu đã được nghiên cứu và chỉnh sửa phù hợp với cách ra đề thi mới.

Lời kết

Việc học TOEIC tại nhà sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn có đủ lòng quyết tâm để theo đuổi mục tiêu trong thời gian dài. Dựa vào kinh nghiệm tự học TOEIC của rất nhiều bạn, thì nếu bạn cảm thấy trình độ còn nhiều hạn chế. Bạn sẽ không đủ thời gian tự mày mò, tìm tòi các phương pháp học, việc học trung tâm sẽ là giải pháp hợp lý hơn.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.