Hàm VLOOKUP là hàm Excel dò tìm giá trị và trả kết quả theo hàng dọc (Vertical Lookup) thường thấy trong các giáo trình Excel, ứng dụng trong việc thống kê, tra cứu và xếp loại thông tin cá nhân của một danh sách dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về hàm này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của EDUSA nhé!

Sử dụng hàm Excel dò tìm theo cột - Hàm VLOOKUP
Sử dụng hàm Excel dò tìm theo cột – Hàm VLOOKUP

1. Hàm Excel dò tìm – Hàm VLOOOKUP

Hàm VLOOKUP truy tìm một dòng (row) chứa giá trị cần tìm ở cột đầu tiên (bên trái) của một bảng dữ liệu, sau đó trả kết quả là giá trị cùng dòng trong cột mà bạn đã chỉ định trước. 

Người học Excel có thể ứng dụng hàm VLOOKUP để xếp loại học lực của một danh sách lớp dựa trên điểm số, tra cứu tên hàng hóa dựa trên mã sản phẩm, tìm kiếm và phân loại thông tin nhân viên dựa trên mã số nhân viên,…

Cấu trúc cú pháp của hàm VLOOKUP như sau:

=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,range_lookup)

Trong đó:

 • lookup_value: Giá trị tra cứu, dùng để đối chiếu và tìm kiếm trong cột đầu tiên của bảng dữ liệu (table_array)
 • table_array: Bảng dữ liệu gốc để Excel dùng làm căn cứ dò tìm và tra xuất kết quả. Vì bảng này thường cố định nên khi chọn vùng dữ liệu, phải sử dụng tham chiếu tuyệt đối (thêm dấu $ phía trước địa chỉ hoặc nhấn phím F4, ví dụ: $F$6:$G$11)
 • col_index_num: Thứ tự của cột chỉ định để lấy kết quả trên bảng dữ liệu, tính từ trái qua phải (cột đầu tiên là cột số 1)
 • range_lookup: Kiểu tìm kiếm tương đối (TRUE, 1 hoặc bỏ trống) hoặc dò tìm tuyệt đối (FALSE, 0). Ví dụ và cách giải thích bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 kiểu dò tìm này của VLOOKUP.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

2. Cách sử dụng hàm Excel dò tìm 

2.1 Kiểu dò tìm tương đối

 • Trước khi sử dụng hàm VLOOKUP, cần lưu ý sắp xếp các giá trị của cột đầu tiên trong bảng dữ liệu theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Hàm VLOOKUP sẽ tìm giá trị lớn nhất trong cột đầu tiên của bảng dữ liệu thỏa điều kiện nhỏ hơn hoặc bằng giá trị tra cứu (lookup_value).
 • Trong bảng dữ liệu gốc, tại hàng (row) có giá trị vừa tìm thấy, VLOOKUP sẽ xuất kết quả tương ứng trong cột chỉ định (cột thứ col_index_num).
 • Nếu giá trị tra cứu nhỏ hơn tất cả các giá trị trong cột đầu tiên của bảng dữ liệu, hàm sẽ báo lỗi #N/A.

Ví dụ: căn cứ vào quy tắc xếp loại, giáo viên cần đánh giá học lực của các học sinh dựa trên điểm trung bình, lúc này ta sẽ xác định các giá trị trong hàm VLOOKUP tại ô D6.

 • lookup_value: C6. Để phân loại học lực, ta cần dựa trên điểm trung bình của học sinh để so với bảng quy tắc xếp loại. Vậy điểm trung bình chính là giá trị tra cứu.
 • table_array: $F$7:$G$12. Cần lưu ý sắp xếp quy tắc phân loại học lực theo giá trị từ nhỏ đến lớn. Vùng giá trị cần định dạng tuyệt đối để tiện sao chép kết quả cho các học sinh còn lại.
 • col_index_num: 2. Trong bảng quy định xếp loại học lực, cột đầu tiên là điểm, cột thứ 2 là học lực và cũng là cột chỉ định chứa kết quả cần xuất cho ô D6.
 • range_lookup: 1 / TRUE / (bỏ trống). Áp dụng kiểu tìm kiếm tương đối vì điểm trung bình của các học sinh rất đa dạng.

Công thức D6: =VLOOKUP(C6,$F$7:$G$12,2) hoặc =VLOOKUP(C6,$F$7:$G$12,2,1) hay =VLOOKUP(C6,$F$7:$G$12,2,TRUE)

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2.2 Kiểu dò tìm tuyệt đối

 • Hàm VLOOKUP chỉ tìm chính xác giá trị tra cứu trong cột đầu tiên trong bảng dữ liệu. Nếu không tìm được giá trị tra cứu trong bảng dữ liệu, kết quả sẽ trả về: #N/A.
 • Tại hàng (row) có giá trị vừa tìm thấy trên bảng dữ liệu, VLOOKUP sẽ xuất kết quả tương ứng trong cột chứa dữ liệu kết quả (cột thứ col_index_num).

Ví dụ: tra cứu thông tin sản phẩm dựa trên mã sản phẩm, lúc này ta sẽ xác định các giá trị trong hàm VLOOKUP tại ô F6.

 •  lookup_value: B6. Mã sản phẩm chính là giá trị tra cứu.
 • table_array: $H$6:$J$11.
 • col_index_num: 3. Trong bảng tra cứu, cột thứ 3 là loại sản phẩm, chính là cột chỉ định chứa kết quả cần xuất cho ô F6.
 • range_lookup: 0 / FALSE. Vì mã sản phẩm phải trùng khớp hoàn toàn nên ta dùng kiểu dò tìm tuyệt đối.

Cú pháp F6: =VLOOKUP(B6,$H$6:$J$11,3,0) hoặc =VLOOKUP(C6,$F$7:$G$12,2,FALSE)

Xem thêm: Hướng dẫn dùng hàm Excel bỏ dấu đơn giản nhất     

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Với những danh sách dài và nhiều thông tin mà EDUSA cung cấp cho bạn, nếu bạn tự nhập kết quả dựa trên giá trị thì sẽ mất rất nhiều thời gian và khó tránh khỏi sai sót trong quá trình nhập liệu. Hàm Excel dò tìm – VLOOKUP sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thống kê và lọc ra những kết quả cần thiết, đặc biệt sử dụng nhiều trong  Excel cho Kế toán

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)