Nếu bạn đã làm việc nhiều với phần mềm Excel, mình chắc chắn rằng bạn đã từng ít nhất một lần gặp phải lỗi công thức Excel hiện NAME. Vậy lỗi này có nghĩa là gì? Nguyên nhân đến từ đâu và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu tất tần tật về lỗi NAME trong Excel ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu công thức Excel hiện NAME: Nguyên nhân, giải pháp
Tìm hiểu công thức Excel hiện NAME: Nguyên nhân, giải pháp

1. Công thức Excel hiện NAME là gì?

Lỗi NAME trong Excel (#NAME?) được hiểu là lỗi sai tên, sai định danh. Cụ thể hơn, lỗi #NAME? được thiết kế để thông báo tới người dùng rằng: Trong cú pháp hàm, công thức đang sử dụng hiện có một lỗi sai tên hoặc sai định danh. Do đó, Excel không thể hiểu và chạy công thức để ra kết quả như bạn mong muốn.

2. Các trường hợp xảy ra lỗi công thức Excel hiện NAME

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến nhất có thể khiến bạn gặp phải lỗi NAME trong Excel. Hãy kiểm tra các trường hợp dưới đây để xem rắc rối của bạn bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để nhanh chóng khắc phục nhé.

2.1 Sai tên hàm

Một trong những lý do thường gặp nhất với tất cả người dùng Excel khi bắt gặp lỗi #NAME? trên trang tính của mình chính là viết sai tên hàm. Bạn có thể viết thiếu ký tự, viết thừa ký tự hoặc viết sai ký tự, dẫn đến Excel không nhận diện được hàm cần chạy.

Cách khắc phục:

Cách đơn giản nhất để sửa lỗi #NAME trong Excel với trường hợp này chính là sửa lỗi chính tả trong tên hàm. Có một mẹo bạn có thể sử dụng để nhận biết tên hàm đã viết đúng hay chưa, đó chính là nhìn vào thẻ gợi ý xuất hiện phía dưới thanh công thức.

Tuy nhiên, nếu hàm của bạn bị sai tên, bạn sẽ không thấy thẻ gợi ý này nữa. Từ đó, bạn có thể lường trước lỗi NAME trong Excel chắc chắn sẽ xảy ra với trường hợp này và kịp thời chỉnh sửa.

Xem thêm: Công thức Excel bị lỗi formula và cách khắc phục

2.2 Sai tên vùng dữ liệu

Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi NAME trong Excel là sai tên vùng dữ liệu. Lỗi này có khả năng cao xảy ra khi bạn đang làm việc với các phạm vi ô tính được đặt tên và nhập sai tên phạm vi cần chọn vào công thức, dẫn đến việc Excel không thể xác định bạn đang tham chiếu đến phạm vi nào.

Cách khắc phục:

Những gì bạn cần làm để sửa lỗi #NAME trong Excel lúc này là viết lại đúng tên vùng dữ liệu. Có một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng: Khi trong công thức chứa tham chiếu đến một vùng dữ liệu đã được đặt tên, bạn sẽ để ý thấy màu của tham số thay đổi và phía dưới thanh công cụ hiện lên gợi ý cho tên của vùng dữ liệu.

Nếu bạn viết sai tên vùng dữ liệu, bạn sẽ thấy tham số màu đen thay vì màu xanh như trong hình hoặc một màu khác. Như vậy, bạn có thể nhận ra nguyên nhân của lỗi NAME trong Excel rồi đó.

2.3 Sai vùng dữ liệu

Ngay cả khi bạn không đặt tên cho vùng dữ liệu mà sử dụng thao tác chọn vùng dữ liệu thủ công, bạn vẫn có thể bắt gặp lỗi #NAME trong Excel nếu tham chiếu sai.

Cách khắc phục:

Cách sửa lỗi #NAME trong Excel chính là điều chỉnh lại tham số của bạn sao cho tham số được tô màu tương ứng với phạm vi ô được Excel xác định.
Từ trường hợp này và các trường hợp đã tìm hiểu ở trên, chúng ta có thể rút ra một cách phòng tránh lỗi NAME trong Excel dễ dàng nhất. Đó chính là để ý tới những thay đổi trên thanh công thức trong quá trình nhập liệu, bao gồm thẻ gợi ý và màu sắc các tham số. Dựa vào các yếu tố này, bạn có thể chắc chắn rằng Excel đã xác định được đúng thao tác cần thực hiện.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2.4 Sử dụng hàm Excel không tồn tại trong các phiên bản Excel cũ

Trong mỗi phiên bản cập nhật của mình, Excel luôn thiết kế thêm rất nhiều công thức hàm và tính năng mới để mở rộng giới hạn, nâng cao trải nghiệm người dùng. Vậy nếu bạn sử dụng một hàm chỉ có trong Excel 2019 cho trang tính Excel 2013 thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là lỗi #NAME? rồi.

Cách khắc phục:

Rất tiếc khi phải thông báo với bạn rằng không có cách nào để có thể sử dụng các hàm mới trong các phiên bản Excel cũ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các hàm tương tự để sửa lỗi #NAME trong Excel. 

Khi bạn chia sẻ file Excel tới một người sử dụng phiên bản Excel cũ hơn, hãy chắc chắn mình không sử dụng bất kỳ hàm mới nào nhé. Hoặc một giải pháp khác bạn có thể dùng chính là đề xuất người nhận cài đặt phiên bản mới nhất của Excel. Như vậy, họ sẽ không còn phải lo về lỗi NAME trong Excel nữa.

2.5 Thiếu cặp dấu ngoặc kép cho tham số văn bản trong công thức

Khi nhập liệu bất kỳ công thức Excel nào, bạn cũng phải đặt giá trị văn bản vào trong cặp dấu ngoặc kép “”. Thiếu đi cặp dấu này, bạn sẽ nhận được lỗi NAME trong Excel.

Cách sửa lỗi:

 • Hãy thêm cặp dấu ngoặc kép bao quanh phần giá trị văn bản trong tham số của hàm, và chúng ta sẽ hoàn thành sửa lỗi #NAME trong Excel. Bạn có thể tham khảo kết quả.
 • Trong một số trường hợp, Excel có thể nhận ra công thức của bạn thiếu cặp dấu ngoặc kép và sẽ hiện lên một hộp thoại đề xuất sửa đổi.
 • Hộp thoại này sẽ thông báo cho bạn rằng Excel tìm thấy một lỗi đánh máy trong công thức hàm và đề xuất sửa công thức thành =LEN(“Excel”) để về định dạng đúng. Bạn hãy nhấn vào nút Yes để áp dụng sửa đổi này nhé. Thao tác này có thể giúp bạn thoát khỏi lỗi NAME trong Excel đấy.

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

3. Làm thế nào để tránh lỗi công thức Excel hiện NAME

Chúng ta đã nói về một số nguyên nhân phổ biến với lỗi NAME trong Excel và cách khắc phục. 

3.1 Sử dụng thẻ gợi ý công thức

Sau khi bạn nhập dấu “=” và bắt đầu nhập các ký tự tên hàm, bạn sẽ thấy thẻ gợi ý công thức của Excel hiện lên với tất cả các tên hàm khớp với các ký tự bạn đang nhập. Thực chất tính năng này cho đến nay chưa có tên gọi chuẩn xác, nên chúng ta sẽ tạm gọi nó là thẻ gợi ý công thức. 

Như tên gọi của nó, bạn có thể sử dụng thẻ này để chọn công thức bằng cách nhấn đúp vào tên hàm hiện ra và tiếp tục nhập các tham số tương ứng. Bằng sự hỗ trợ của thẻ gợi ý công thức, bạn có thể đảm bảo mình không đánh máy sai tên hàm Excel.

Bên cạnh các công thức, bạn cũng sẽ thấy thẻ gợi ý hiện ra khi bắt đầu nhập tên vùng dữ liệu hoặc tên bảng. Đây là một tính năng vô cùng tiện lợi để bạn có thể tránh hoàn toàn lỗi NAME trong Excel.

3.2 Sử dụng Function Wizard

Một phương pháp khác giúp bạn tránh lỗi #NAME trong Excel khi nhập công thức là sử dụng tính năng Function Wizard. Tính năng hỗ trợ nhập liệu này sẽ trở nên vô cùng hữu ích nếu bạn cần nhập các công thức phức tạp hoặc không chắc về cú pháp của công thức.

Có 3 cách giúp bạn kích hoạt tính năng này:

 • Cách 1: Nhấn vào biểu tượng fx trên thanh công thức
 • Cách 2: Đi đến thẻ Formulas > nhóm Function Library > Insert Function
 • Cách 3: Nhấn tổ hợp phím tắt Shift+F3 hoặc Shift+fn+F3

Sau khi kích hoạt tính năng Insert Function, một hộp thoại sẽ hiện ra. Bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm hàm

Nếu bạn đã biết chính xác tên hàm, hãy nhập tên hàm vào ô Search for a function. Nếu bạn chưa chắc chắn, hãy nhập mô tả ngắn gọn chức năng của hàm cần sử dụng. Ví dụ như “Count cells” để tìm hàm đếm ô hoặc “Search” để tìm hàm tham chiếu dữ liệu. Sau đó nhấn Go.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm nhóm hàm cần sử dụng trong phần Or select a category. Danh sách hiện ra sẽ chứa đầy đủ 13 nhóm hàm bao gồm hàm tài chính, hàm thời gian, hàm toán học, hàm thống kê,…

 • Bước 2:  Chọn hàm

Sau khi nhấn Go hoặc chọn một nhóm hàm, bạn sẽ thấy Excel hiện lên các hàm khớp với tìm kiếm. Tại phần Select a function, bạn hãy chọn ra chính xác hàm mình cần sử dụng.

Hãy tham khảo phần mô tả hàm ngay bên dưới phần Select a function. Bạn sẽ tìm thấy đầy đủ thông tin về cú pháp và tính năng của hàm. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn, hãy nhấn Help on this function tại góc trái của hộp thoại Insert Function.

Hoàn tất các thao tác trên, hãy nhấn OK để đóng hộp thoại.

 • Bước 3: Nhập tham số hàm

Lúc này, chúng ta sẽ chuyển sang hộp thoại Function Arguments và bắt đầu nhập các tham số cho hàm.

Bạn sẽ thấy trong hộp thoại xuất hiện từng mục đại diện cho từng tham số trong hàm. Tất cả những gì bạn cần làm lúc nào là nhập lần lượt các tham số vào mục tương ứng. Bên phải các mục sẽ hiện ra chi tiết tham số bạn đã nhập để bạn kiểm tra độ chính xác, tránh lỗi NAME trong Excel. Đồng thời, dưới các tham số và góc trái hộp thoại sẽ hiển thị kết quả công thức nếu bạn đã nhập tất cả các tham số bắt buộc.

Sau khi nhập xong các tham số, bạn nhấn OK để đóng hộp thoại Function Arguments. Vậy là bạn đã nhập được một công thức hoàn chỉnh. Hãy nhìn lên thanh công thức, bạn sẽ thấy công thức vừa tạo đã được tự động nhập vào thanh.

Với cách nhập công thức bằng Function Wizard, tuy chúng ta phải trải qua nhiều bước hơn thông thường nhưng chắc chắn độ chính xác của công thức sẽ cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra lỗi #NAME trong Excel.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học Excel gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Tổng kết

Vậy là EDUSA đã cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về lỗi công thức Excel hiện NAME trong bài viết ngày hôm nay. Nếu bạn đã đọc đến dòng này, hy vọng bạn đã nắm được các nguyên nhân phổ biến, giải pháp khắc phục, cách hạn chế lỗi và cách tìm lỗi NAME trong Excel. Hãy áp dụng kiến thức trong bài viết để giải quyết rắc rối trên trang tính của bạn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết