Chứng chỉ tin học trình độ B là gì? Đối tượng nào có thể thi chứng chỉ tin học trình độ B? Chứng chỉ tin học trình độ B thi ở đâu? Tất cả những thắc mắc mà bạn muốn được giải đáp sẽ có trong bài viết này. Hãy cùng EDUSA tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tin học trình độ B là gì? Có giá trị trong bao lâu? Thi ở đâu?
Chứng chỉ tin học trình độ B là gì? Có giá trị trong bao lâu? Thi ở đâu?

1. Chứng chỉ tin học trình độ B là gì?

Chứng chỉ tin học trình độ B là một trong những chứng chỉ quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Đây là chứng chỉ tin học nằm trong hệ thống chứng chỉ quốc gia. Trước đây chứng chỉ tin học được chia thành các cấp độ A, B, C. Chứng chỉ tin học trình độ B là chứng chỉ quốc gia, nhằm công nhận khả năng sử dụng CNTT theo tiêu chuẩn của Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông.

2. Đối tượng thi chứng chỉ tin học trình độ B

Đối tượng dự thi chứng chỉ tin học trình độ B bao gồm:

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng đáp ứng điều kiện ra trường và hoàn thiện CV xin việc làm.
 • Cán bộ công chức, viên chức muốn nâng ngạch nâng lương cần có chứng chỉ tin học văn phòng trình độ B.
 • Nhân viên văn phòng các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước mong muốn nâng cao kiến thức tin học văn phòng.

Các chứng chỉ tin học A, B, C cũ các bạn có thể dự thi tại các trường đại học,cao đẳng hoặc các trung tâm tiếng anh tin học bất cứ ở đâu. Nhưng sau khi thông tư mới ra đời, các chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản thay thế các chứng chỉ tin học trình độ B cũ không còn được tổ chức thi.

Xem thêm: Những điều cần biết về chứng chỉ tin học trình độ B 

3. Thời gian học chứng chỉ tin học trình độ B

Thời gian tự học chứng chỉ tin học trình độ B sẽ phù thuộc vào khả năng của mỗi người. Đối với những người có kiến thức cơ bản thì cần ít thời gian hơn từ khoảng 1-2 tháng là có thể đạt được chứng chỉ tin học trình độ B. Còn những người chưa nắm chắc các kiến thức cơ bản tin học A thì cần ít nhất 3-6 tháng để có thể tự học.

Do đó các bạn có thể lựa chọn cho mình các khóa học tại trung tâm để nhanh chóng đạt được những kết quả và mục tiêu đã đặt ra. Bạn có thể tham khảo một số khóa học tại EDUSA nhé:

 • Khóa học tin học văn phòng 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các bài tập trắc nghiệm chứng chỉ tin học cơ bản và bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học tin học văn phòng Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Tin học văn phòng Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên.
Thời gian học chứng chỉ tin học trình độ B
Thời gian học chứng chỉ tin học trình độ B

4. Chứng chỉ tin học trình độ B học những gì?

Nội dung thi tin học B bao gồm 6 nội dung sau đây:

 • Những nội dung cơ bản về CNTT (IU01)
 • Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
 • Trình chiếu với MS Powerpoint (IU05)
 • Sử dụng Internet cơ bản (IU06).

Word: Trình độ tin học bằng B thí sinh sẽ có khả năng nhận biết các thao tác về định dạng văn bản Word và khả năng đánh văn bản trên máy tính. Ngoài ra các bạn còn cần có thao tác xử lý nâng cao như trộn thư, in tài liệu hay các tùy chọn trong xử lý văn bản để nâng cao hiệu quả công việc và học tập.

Excel: Ở trình độ tin học A các bạn chỉ cần biết cơ bản như cộng trừ nhân chia thì ở trình độ B điều bạn cần là nắm rõ các nhóm và các hàm nâng cao.

Nếu ở chứng chỉ tin học bằng A, các học viên chỉ biết cơ bản về Microsoft Excel như cộng trừ, nhân chia thì ở trình độ B, các học viên sẽ phải nắm rõ các nhóm, hàm nâng cao. Nắm được các công thức của các hàm, cách tạo biểu đồ, cách lấy dữ liệu, thống kê với lệnh Data Table, Consolidate, Pivottable, Subtotal, cơ sở dữ liệu.

Powerpoint: Học viên cần nắm rõ cách định dạng mẫu, âm thanh, minh họa cho các bài chiếu Slide Master. Ngoài ra, bạn cần biết cách tạo đồ thị, sơ đồ, sử dụng Trigger khi trình chiếu.

Như vậy có thể thấy rằng, kiến thức thi trình độ chứng chỉ tin học B rộng hơn trình độ A. Do đó, để đạt được kết quả cao thì đòi hỏi các bạn thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản. Hiện nay, theo thông tư mới thì chứng chỉ này đã không còn hiệu lực. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các chứng chỉ tin học tương đương để có thể thi và đạt được chứng chỉ trong thời gian sớm nhất nhé.

5. Các câu hỏi thường gặp 

5.1 Thi chứng chỉ tin học có bắt buộc hay không?

Đây là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Vì thế, dù không bắt buộc nhưng rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

5.2 Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì chứng chỉ tin học.

5.3 Thi chứng chỉ tin học tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

6. Lời kết

Như vậy trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ tin học trình độ B mà chúng ta cần nắm rõ. Thông qua đó các bạn có thể biết được chứng chỉ tin học trình độ B mình sở hữu có còn có giá trị sử dụng hay không? Nếu cần thi để được cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin tương đương trình độ B, các bạn có thể đến trung tâm EDUSA để được tư vấn trực tiếp nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)