Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Toeic và Ielts có giống nhau không? Nên học chứng chỉ nào?

TOEIC và IELTS là 2 chứng chỉ thông dụng hiện nay. TOEIC chủ yếu giúp đánh giá kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. IELTS lại đánh giá năng lực Tiếng Anh với mục đích định cư, du học nước ngoài. Vậy TOEIC và Ielts có giống nhau không? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Toeic và Ielts có giống nhau không?

Thực tế TOEIC và IELTS vẫn có điểm giống nhau, cụ thể:

Đầu tiên, cả 2 đều là chứng chỉ Quốc Tế – nghĩa là được công nhận trên toàn thế giới, tuy nhiên IELTS là chứng chỉ được công nhận rộng rãi hơn so với TOEIC. 

TOEIC sẽ có 2 dạng là 2 kỹ năng và 4 kỹ năng, IELTS cũng sẽ thi 4 kỹ năng gồm: Listening, Reading, Speaking và Writing (cả 2 giống nhau ở thi 4 kỹ năng).

Tiếp theo, cả 2 đều là kỳ thi tính theo thang điểm nghĩa là không có đậu hay rớt chỉ có điểm thấp hay cao. Bạn hoàn toàn có thể thi lại lần sau nếu không đạt điểm tốt. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân như du học, làm việc tại nước ngoài hay thăng tiến công việc. 

Giá trị của chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có hiệu lực trong vòng 2 năm. Nghĩa là sau 2 năm từ khi được cấp bằng, bạn cần thi lại nếu có dự định tiếp tục sử dụng chứng chỉ.

Phân biệt giữa TOEIC và IELTS

Cả hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều do các tổ chức có uy tín trên thế giới tổ chức. Do đó cả hai bài thi đều có sự trung lập và khách quan nhất định. Sau đây là sự khác nhau cơ bản giữa TOEIC và IELTS:

toeic vs ielts

Đối tượng cần học

Thông thường các bạn có ý định đi du học hay định cư tại các nước Anh, Úc, hay New Zealand sẽ có xu hướng lựa chọn thi IELTS, vì điều kiện nhập học/nhập cảnh tại các trường Đại học/quốc gia này đều yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.

Ngoài ra, các học sinh – sinh viên tại Việt Nam cũng thường lựa chọn hình thức thi IELTS vì chứng chỉ này sẽ hỗ trợ các bạn được miễn thi môn tiếng Anh tại kì thi THPT và hoàn tất chương trình Anh văn đầu ra tại các trường Đại học.

Còn kì thi TOEIC sẽ phù hợp với các bạn có mong muốn làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam. Bởi đặc điểm của các tổ chức nước ngoài là nhân viên phải biết giao tiếp và sử dụng tiếng Anh cơ bản trong môi trường kinh doanh.

Hơn thế nữa, hình thức luyện thi TOEIC cũng sẽ có phần dễ hơn IELTS (vì TOEIC có hình thức thi 2 kĩ năng), do đó TOEIC là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn không có nhiều thời gian để học và đầu tư vào tiếng Anh.

Cấu trúc bài thi

Như TalkFirst đã chia sẻ ở trên, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking, và có hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Trước đây TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam). Từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 2 kĩ năng nữa là TOEIC Writing và Speaking. Tuy nhiên do việc tiếp cận với 2 kỹ năng này tương đối khó khăn nên đến bây giờ TOEIC Writing và TOEIC Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại.

Nên học TOEIC hay IELTS?

Sau cùng, bạn nên học IELTS hay TOEIC? Đây là câu hỏi sẽ phụ thuộc ở bạn vì thực sự cuối cùng khi học tiếng Anh của bạn là gì? 

Học IELTS nếu bạn du học, làm việc tại công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia, bắt buộc (công ty/nước nhập cư,..)

Học TOEIC nếu bạn nâng cao khả năng tiếng Anh, mở rộng cơ hội làm việc, giao tiếp đơn giản xung quanh công việc, cuộc sống, du lịch,…

Tuy nhiên hiện tại IELTS đang được khá nhiều bạn theo học vì có thể nâng cao đều 4 kỹ năng, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống sau này. Song song đó bằng TOEIC gần như được coi là một bằng cấp thông thường trong các công ty, trường Đại Học,..không được coi như một bằng cấp đặc thù để trở nên nổi bật như trước đây. 

Tại sao nên chọn EDUSA để học TOEIC?

Nếu các bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn nơi học TOEIC để học tập đạt kết quả tốt nhất thì hãy tin tưởng EDUSA. EDUSA là Trung tâm Anh Ngữ luyện thi chứng chỉ hàng đầu Việt Nam. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo và giảng dạy học viên, EDUSA đã sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình
  • Bài giảng được thiết kế bài bản, có nhiều tips làm bài hữu ích phù hợp với từng đối tượng sinh viên
  • Đề thi thử sát với đề thi thật
  • Cơ sở vật chất hiện đại, rộng rãi tạo mọi điều kiện để học viên phát huy năng lực học tập
  • Cam kết 100% học viên sau khi học xong có chứng chỉ đậu
  • Edusa luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn nhằm giải quyết những khó khăn trong quá trình luyện thi

Những câu hỏi thường gặp?

Câu hỏi 1: Thời gian làm việc của IIG Việt Nam?

Trả lời: IIG Việt Nam làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (riêng thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng). Thời gian làm việc buổi sáng từ 8h00-12h00 và buổi chiều từ 12h30-17h30.

Câu hỏi 2: Khi thi có được đánh dấu và ghi chú vào đề thi không?

Trả lời: Theo quy định là không được viết hay đánh dấu bất cứ thứ gì vào đề thi và Answer Sheet.

Câu hỏi 3: Mình có được mang đồng hồ vào phòng thi không?

Trả lời: Theo quy định thì thí sinh không được mang đồng hồ vào phòng thi. Tuy vậy, mỗi phòng thi sẽ có đồng hồ treo tường để bạn có thể theo dõi thời gian làm bài.

Hy vọng các thông tin so sánh về  TOEIC và IELTS có giống nhau không của EDUSA có thể giúp bạn hiểu chính xác TOEIC khác IELTS như thế nào, từ đó chọn được cho mình chứng chỉ học phù hợp. 

Nếu các bạn còn phân vân chưa biết chọn trung tâm học chứng chỉ TOEIC nào phù hợp, hãy đến ngay EDUSA để được tư vấn lựa chọn lộ trình học tập như ý nhé!

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.