Các công thức Excel trong quản lý kho đã trở thành người bạn đắc lực hỗ trợ công việc tính toán siêu hiệu quả. Tính toán kho nếu sai sót có thể dẫn đến những hệ quả khó xử lý. Nếu bạn chưa biết những hàm Excel này thì phải đọc ngay bài viết dưới đây của EDUSA.

Tổng hợp các công thức Excel trong quản lý kho cần thiết
Tổng hợp các công thức Excel trong quản lý kho cần thiết

1. Ưu điểm khi sử dụng các công thức Excel trong quản lý kho đơn giản

Sử dụng các công thức Excel trong quản lý kho đơn giản với những ưu điểm sau:

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Linh hoạt: Bạn có thể thêm hàng và cột theo cách thủ công để quản lý theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
 • Lưu trữ đám mây trên OneDrive hoặc Google Drive cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa hoặc tự động cập nhật các thay đổi.
 • Sử dụng tốt các công thức, hàm tính toán giúp bạn có cái nhìn tổng thể về tình hình kinh doanh.
 • Sử dụng các công thức Excel trong quản lý kho sẽ giúp công việc dễ dàng, nhanh chóng hơn.

2. Khó khăn khi dùng các công thức Excel trong quản lý kho

 • Không thể quản lý đồng bộ nhiều kho nếu cửa hàng có nhiều chi nhánh, nhiều đại lý.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng.
 • Không quản lý được lượng lớn dữ liệu
 • Không được phép phân quyền cho nhân viên thao tác trên các tệp dữ liệu.
 • Tính bảo mật thông tin không được cao.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

3. Các công thức Excel trong quản lý kho

3.1 Hàm tính toán

 • Hàm đếm COUNT: Thay vì đếm thủ công số lượng hàng hóa và dữ liệu, bạn có thể sử dụng hàm = COUNT. Ví dụ: nếu bạn cần đếm các ô từ B1 đến B10, hãy nhập = COUNT (B10: B10).
 • Hàm tính tổng SUMIFS với nhiều điều kiện: Để tính tổng các ô dựa trên nhiều điều kiện (ví dụ: xanh lam và xanh lục), hãy sử dụng hàm SUMIFS sau. Đối số đầu tiên là phạm vi bảng tính cần được tính tổng.
 • Hàm AVERAGE – Hàm trung bình: Giúp bạn tính toán nhanh hơn nếu số phần tử trong dãy lớn và dài. Sử dụng với cú pháp = AVERAGE (Number1, [Number2], [Number3],…)
 • Hàm SUMPRODUCT tổng chi phí sản phẩm: Để tính tổng sản phẩm dựa trên số lượng và giá tương ứng cho từng sản phẩm trong một hoặc nhiều phạm vi, hãy sử dụng = SUMPRODUCT

3.2 Các hàm ngày

 • Các hàm năm/tháng/ngày

Để nhập được ngày tháng trong Excel, bạn sử dụng “/” hoặc “-“. Để nhập thời gian, hãy sử dụng “:” (dấu hai chấm). Bạn cũng có thể nhập ngày và giờ vào cùng một cột.

Để lấy năm trong ngày, bạn sử dụng hàm YEAR. Tương tự như lấy tháng bằng hàm MONTH và lấy ngày bằng hàm DATE. Công thức = YEAR (cột chứa năm sẽ lấy).

 • Hàm DATE

Để thêm số ngày vào ngày, chỉ cần sử dụng công thức chỉ cần lấy ô chứa ngày + với số ngày bạn muốn thêm, như ví dụ dưới đây:

Để thêm số năm, tháng và ngày, bạn sẽ phải sử dụng hàm DATE. Công thức = DATE (YEAR (ô chứa ngày gốc) + số năm cần thêm, MONTH (ô chứa ngày gốc) + số tháng cần thêm, DAY (ô chứa ngày gốc) + số ngày cần thêm).

3.3 Hàm tra cứu VLOOKUP

Không giống như hàm if, hàm vlookup còn được gọi là hàm tham chiếu cột. Nó sẽ lấy thông tin từ bảng phụ với điều kiện tìm kiếm trong bảng chính để điền vào một cột nào đó của bảng chính nếu điều kiện tìm kiếm được đáp ứng. Cú pháp = VLOOKUP (ô chứa giá trị tra cứu, không gian bảng chứa giá trị tra cứu và trả về, cột chứa giá trị trả về)

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học Excel gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

6.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

6.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

7. Lời kết

Và đó là các công thức Excel trong quản lý kho bạn nên áp dụng khi làm việc. Nếu như biết cách, công việc của bạn sẽ trở nên trơn tru, chính xác, dễ dàng hơn. Hãy từ từ ghi chú và học hỏi các hàm này mà EDUSA đã chia sẻ cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy hiệu suất công việc tăng lên đáng kể!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)