Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Tổng hợp các mẹo thi TOEIC phần nghe (Listening)

Chúng ta sẽ có xấp xỉ 45 phút để làm bài nghe. Khác với Reading, phần này  cần quá bận tâm đến thời gian làm bài. Đảm bảo loa bật  đến đâu hoàn tất luôn đến đấy. Tuyệt đối không được bỏ trống để hết giờ quay lại khoanh. Đó là một trong những mẹo thi Toeic phần Listening quan trọng nhất.

1. Bài thi TOEIC Listening (Nghe)

unnamed

Bài thi TOEIC Listening sẽ bao gồm 4 phần 1, 2, 3, 4. Đến phần thi Listening, bạn chỉ có 45 bài nghe và bạn phải hoàn thành 100 câu hỏi. Do đó, trước khi chuyển sang các phần cụ thể, Edusa sẽ chia sẻ với các bạn một số chiến lược chung để bạn có thể hoàn thành bài thi nghe một cách tốt nhất.

Trước khi nghe âm thanh, điều quan trọng là phải đọc các câu hỏi trước. Nếu bạn không thể nghe câu hỏi, bạn có thể bỏ qua nó. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là diễn giải các câu hỏi để đảm bảo bạn hiểu những gì đang được hỏi. Nếu bạn không thể diễn giải câu hỏi, tốt nhất là đợi cho đến khi đoạn âm thanh kết thúc trước khi trả lời.

CHIẾN THUẬT PART 1: Miêu tả tranh 

Trước khi bắt đầu phần nghe, bạn sẽ có khoảng 30 giây để xem từng bức tranh. Sau khi làm điều đó, bạn sẽ cần tìm ra hành động khả thi nào đang được đề cập. Sau khi xác định được điều đó, bạn sẽ cần viết động từ chính của câu.

Đối với tranh miêu tả đồ vật, có hai điều cần lưu ý. Đầu tiên, đối tượng cần được khắc họa chính xác. Thứ hai, bức tranh nên thể hiện đối tượng trong môi trường tự nhiên của nó.

Để có thể hiểu những gì đang được thảo luận trong một văn bản hoặc hình ảnh, điều quan trọng là phải hiểu những từ được liên kết với nó. Ví dụ, khi nhìn vào bức tranh của một người, điều quan trọng là phải biết những từ mô tả chủng tộc, dân tộc và các đặc điểm thể chất của họ.

CHIẾN THUẬT PART 2: Câu hỏi ngắn

Ở phần này, bạn sẽ cần tập trung vào phần nghe nhiều hơn để có thể trả lời chính xác các câu hỏi. Các câu hỏi trong phần này sẽ chủ yếu bao gồm các từ khóa, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chú ý đến những gì đang được nói. Ngoài ra, hãy đảm bảo diễn giải những gì bạn đang nghe để bạn có thể trả lời đúng các câu hỏi. Cuối cùng, hãy nhớ tập trung vào những từ quan trọng, thay vì nghe từng từ riêng lẻ. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ có thể trả lời đúng hầu hết các câu hỏi.

 CHIẾN THUẬT PART 3: Cuộc hội thoại ngắn

Trước khi đến phần 3, các bạn sẽ một lần nữa  được nghe hướng dẫn của phần này. Tại thời điểm này, chúng ta sẽ đọc lướt các câu hỏi và đáp án phần 3 trong Testbook để định hình từ vựng.

Trong part 3, mỗi lượt hội thoại tương ứng với 3 câu hỏi.

Đối với phần này, các bạn sẽ áp dụng chiến thuật 3 ngón tay. Sử dụng ngón út, ngón giữa và ngón cái. Khi các bạn nghe, mắt và tay trái của chúng ta sẽ tập trung hoàn toàn vào Testbook. Tìm đáp án của câu nào, các bạn dùng ngón tay để chỉ vào đáp án tương ứng. Xong xuôi hết, sẽ đến phần người ta đọc từng câu hỏi một. Trong thời gian đó, chúng ta khoanh nhanh đáp án và chuyển đến đọc qua nội dung câu hỏi tiếp theo.

CHIẾN THUẬT PART 4: Một thông báo ngắn

Chiến thuật part 4 tương tự như của part 3. Lưu ý, những bài nghe ở part 4 thường sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau. Ví dụ a decade (một thập kỉ) = ten years (10 năm). Vì thế, ngoài chiến lược, đừng quên xây dựng cho mình vốn từ vựng phong phú nhé.

2. Luyện nghe với cường độ cao

image url 1645670761

Trong phần này, Edusa sẽ tập trung vào việc giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh tổng quát. Chúng ta sẽ thảo luận về các cách cải thiện kỹ năng của bạn để hiểu rõ hơn những gì bạn đang nghe. Edusa cũng sẽ cung cấp cho bạn các bài tập để giúp bạn thực hành và cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình.

Để cải thiện kỹ năng nghe của bạn, hãy nghe hàng ngày, ở bất cứ đâu và tập trung nghe lâu, liên tục. Một cách khác để cải thiện kỹ năng nghe của bạn là diễn giải nội dung nói dài. Cuối cùng, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để bạn có thể hiểu rõ hơn các đoạn hội thoại và chương trình tin tức.

3. Học cách tập trung

toeic listening test

Bài thi nghe TOEIC kéo dài từ khoảng 30 giây đến khoảng 2 phút. Đối với hầu hết mọi người, thời gian tập trung trung bình là khoảng 5 phút. Tuy nhiên, có những yếu tố khác có thể khiến mọi người khó tập trung vào bài thi TOEIC, chẳng hạn như chất lượng âm thanh, tiếng ồn, buồn ngủ hoặc mơ mộng.

Học cách lắng nghe trong một môi trường hoàn toàn im lặng không tốt như chúng ta nghĩ, bởi thực tế là môi trường như vậy rất hiếm. Ngay cả khi làm bài thi, chúng ta cũng thường phải chịu những yếu tố bất ngờ như tiếng lật giấy, tiếng bút xẹt qua giấy… Hay khi giao tiếp, chúng ta ít khi giao tiếp trong không gian im lặng.

Thế cần phải, bạn cần học nghe ở các khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi nghe được ngay cả tại các nơi thế này, việc tập trung dưới phòng thi là điều đơn giản.

4. Nghe chép chính tả

1 4 2

Đây là một phương pháp cổ điển, khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng cực kỳ hiệu quả. Phương pháp này bao gồm 5 bước:

 Bước 1: Nghe một lần để xem bạn hiểu được bao nhiêu nội dung.

Bước 2: Nghe viết chính tả, từng từ, từng câu, chỗ nào không nghe được có thể để trống và copy đến hết. Sau đó mở kịch bản để đến thăm những nơi bạn chưa từng nghe nói đến.

Bước 3: Nghe lại và hoàn thành phần còn thiếu mà không cần nhìn script.

Bước 4: Sau khi hoàn thành bài nghe, hãy nhìn vào văn bản và đọc to, rõ ràng với tốc độ băng.

Bước 5: Ghi lại từ mới và học cách phát âm chúng. 

5. Rèn luyện khả năng đọc nhanh

  • Đọc tiếng Anh hằng ngày 
  • Nắm vững kỹ càng năng Scan & Skim 
  • Chú ý quét một số từ khoá 
  • Bổ sung từ vựng hàng ngày

Câu hỏi thường gặp:

Tài liệu ôn thi toeic listening?

LISTEN CAREFULLY

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình, cuốn sách này là phải đọc. Nó bao gồm 15 bài nghe về các chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như ăn uống, mua sắm, ngày lễ và ngày lễ. Độ khó tăng dần, phù hợp với những bạn có trình độ TOEIC trên 350 điểm.

1000 LISTENING COMPREHENSION PRACTICE TEST ITEMS FOR THE NEW TOEIC TEST

Cuốn sách này là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC. Mức độ khó gần giống với đề thi thật, câu hỏi và đáp án có độ dài tương tự nhau.

TACTICS FOR LISTENING – BASIC

Tactics for Listening bao gồm ba cuốn sách tương ứng với ba cấp độ học tiếng Anh cơ bản, mở rộng và nâng cao. Mỗi cấp độ bao gồm 24 bài học, mỗi bài bao gồm một chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày và những trải nghiệm trong cuộc sống của con người. Cuốn sách này phù hợp với những ai muốn học tiếng Anh giao tiếp từ sơ cấp đến cao cấp.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.