Nếu các bạn đang tìm cho mình một kế hoạch tự học toeic speaking and writing ôn thi đại học hiệu quả nhất thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết này Edusa sẽ giải quyết hết tất cả những vấn đề bạn đang gặp phải khi không biết phải nên bắt đầu từ đâu. Cùng theo dõi nhé!

noi viet

 

I. Khái quát về kỳ thi TOEIC

 Bài thi TOEIC là thước đo phổ biến để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh. Nó được sử dụng bởi nhiều người trong lực lượng lao động, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giỏi về nó. 

Nghe hiểu là điều quan trọng khi giao tiếp với người khác trực tiếp hoặc qua điện thoại. Đọc hiểu rất quan trọng khi đọc báo cáo, chỉnh sửa nội dung cho các ấn phẩm và trao đổi thông tin thông qua các hình thức viết khác tại nơi làm việc. 

Trong hơn ba thập kỷ qua, bài thi TOEIC đã dần trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới trong môi trường văn phòng. Theo số liệu gần đây, tại Việt Nam có hơn 137 trường đại học và cao đẳng lấy TOEIC làm tiêu chuẩn trình độ tiếng Anh. Không chỉ vậy, hơn 350 tổ chức doanh nghiệp cũng sử dụng TOEIC làm tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng.

Chứng chỉ TOEIC rất hữu ích cho việc học tập ở nước ngoài, cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, hầu hết điều kiện tuyển sinh đại học, cao đẳng hiện nay đều bao gồm chứng chỉ Toeic với số điểm từ 450 trở lên. Điều này có nghĩa là chứng chỉ này có giá trị cao.

I. Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc

98572

Xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ giúp bạn luyện thi TOEIC, đặc biệt là trong bài thi Nói.

Trong giai đoạn mới của bài thi TOEIC Speaking, bạn cần tập trung cải thiện kỹ năng phát âm và từ vựng, ngữ pháp

– Về phần phát âm : Để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình, bạn cần học các âm của tiếng Anh và IPA, đồng thời luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến cách diễn đạt và cách phát âm khi nói, vì điều này sẽ giúp giọng nói tiếng Anh của bạn nghe tự nhiên hơn. Cuối cùng, hãy tiếp tục chăm chỉ để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn mỗi ngày.

 Tìm hiểu dạng bài thi TOEIC Speaking and writing 

a

1. Đọc 2 văn bản (Read a text aloud – Câu 1-2)

Trong phần này, thí sinh chỉ có 45 giây chuẩn bị và 45 giây để đọc to mỗi văn bản. Chiến thuật để chinh phục dạng bài này là phải luyện đọc thường xuyên.

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing, cách này giúp bạn luyện phát âm, trọng âm và ngữ điệu khi nghe. Bạn có thể nghe truyện cổ tích nước ngoài, nghe đài, nghe tin tức bằng tiếng Anh… Sau đó nhại lại theo đúng ngữ điệu của người nói. Tuy nhiên, các từ vựng trong bài thi TOEIC là những từ vựng chuyên ngành (doanh nghiệp, kinh doanh, mua bán…). Chính vì vậy, Jaxtina gợi ý bạn nên kết hợp tập đọc các văn bản Part 7 thật nhiều để làm quen với các từ mới có thể làm khó bạn khi thi TOEIC Speaking.

Trong 45 giây chuẩn bị, bạn hãy đọc lướt qua toàn bài, sau đó lựa những từ khó phát âm, hoặc âm nối để luyện trôi chảy. 45 giây còn lại, bạn hãy đọc với tốc độ vừa phải, cố gắng điều chỉnh âm và tone giọng đồng thời tạo cho mình một tâm thế thoải mái, bình tĩnh và  tự tin không sợ hãi hay e ngại.

Ngoài ra, bạn nên ghi âm lại bài đọc của mình để có những điều chỉnh cần thiết về phát âm của mình nhé.

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

2. Miêu tả bức tranh (Describe a picture – Câu 3-4)

Theo format mới cập nhật 07/08/2021, bài thi TOEIC Speaking đã loại bỏ dạng câu hỏi “Đề xuất giải pháp” (Propose a Solution) và thêm một câu hỏi dạng “Mô tả tranh” (Describe a Picture). Thời gian trả lời của dạng câu hỏi “Mô tả tranh” (Describe a Picture) được rút từ 45 giây xuống còn 30 giây trên 1 câu.

Tương tự như dạng 1, trong 45 giây đầu tiên, bạn hãy nhìn tổng thể bức tranh và liệt kê các từ vựng có thể gặp về  địa điểm, vật (vị trí, trạng thái…), người (hành động, trang phục…) và đưa ra các dự đoán.

Bạn hãy miêu tả bức tranh theo các gợi ý sau:

– Bức tranh có thể được chụp ở đâu?

– Miêu tả bức tranh từ bao quát đến chi tiết, từ chung đến riêng

– Đưa ra dự đoán

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

3. Trả lời câu hỏi (Respond to questions – Câu 5-7)

Phần này, thí sinh có 15 giây để trả lời câu hỏi số 4, 15 giây để trả lời câu hỏi số 5, và 30 giây để trả lời câu hỏi số 6.

Chiến thuật để xử lý dạng câu hỏi này chính là cần nắm chắc các từ để hỏi như when, what, which, who, why, how often, how many, how long…để trả lời chính xác và biết cách mở rộng câu trả lời. Chủ đề của dạng này thường xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống thường ngày vì vậy dạng này được đánh giá là phần khá dễ lấy điểm.

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

– Relevance of content (độ liên quan về nội dung)

– Completeness of content (sự hoàn chỉnh về nội dung)

>> Có thể bạn quan tâm: khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Jaxtina

4. Dạng trả lời câu hỏi dựa trên thông tin được cung cấp (Respond to questions using information provided – Câu 8-9-10)

Trong phần này, thí sinh có 45 giây để đọc 1 văn bản (thường là lịch trình, tờ thông tin, thông báo …), sau đó nghe và trả lời 3 câu hỏi đi kèm.

Chiến thuật để xử lý dạng câu hỏi này chính là đọc thật kỹ, hiểu nội dung của văn bản và ghi nhớ các mẫu câu thông dụng về cung cấp thông tin. Phần này bạn chỉ cần bình tĩnh đưa ra câu trả lời bằng cách lắp những thông tin ở văn bản đã cho.

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

– Relevance of content (độ liên quan về nội dung)

– Completeness of content (sự hoàn chỉnh về nội dung)

5. Dạng thể hiện quan điểm cá nhân (Express an opinion – Câu 11)

Trong phần này, thí sinh có 30 giây để chuẩn bị và 60 giây để trả lời câu hỏi. Phần này được đánh giá là một dạng khó nhất trong bài thi Speaking TOEIC. Yêu cầu thí sinh phải có kiến thức và hiểu biết sâu rộng cũng như khả năng xử lý vấn đề được đưa ra trong câu hỏi.

Format trả lời đầy đủ bao gồm:

– Phần mở đầu: Đưa ra quan điểm của bản thân

– Đưa ra thông tin hỗ trợ quan điểm

– Ý chính 1 đi kèm với diễn giải và ví dụ

– Ý chính 2 đi kèm diễn giải và ví dụ

– Ý chính 3 đi kèm diễn giải và ví dụ

– Phần kết: Khẳng định lại quan điểm

Tiêu chí đánh giá trong phần này là: 

– Pronunciation (phát âm)

– Intonation and stress (ngữ điệu và trọng âm)

– Grammar (ngữ pháp)

– Vocabulary (từ vựng)

– Cohesion (tính gắn kết)

– Relevance of content (độ liên quan về nội dung)

– Completeness of content (sự hoàn chỉnh về nội dung)

b toeic

Phần Writing

luyen writing ielts 03

Phần thi gồm 8 câu với tổng thời gian làm bài 60 phút. Mục đích của bài thi là đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế của thí sinh.

Tài liệu TOEIC speaking và writing

Trọn bộ tài liệu toeic speaking và writing Collins – Skill for the TOEIC test 

Là bộ tài liệu luyện thi TOEIC được biên soạn bởi tác giả nổi tiếng Collins với hai cuốn sách:  Skill for the TOEIC test reading và listening và Skill for the TOEIC test speaking và writing, rất thích hợp để làm tài liệu luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Quyển này dạy kỹ hơn các kỹ thuật, kiến thức cần có để làm bài tốt. Tuy nhiên, quyển này lại được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, chứ không có chú giải tiếng Việt như bộ Tomato, nên sẽ phù hợp hơn nếu bạn học theo nhóm hoặc có người hỗ trợ.

Full Bộ tài liệu TOMATO TOEIC

Bộ tài liệu gồm 8 cuốn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó cuốn Tomato Speaking + writing Flow cực hữu ích cho các bạn đang luyện TOEIC 4 kỹ năng đó.

Nếu bạn đã nắm được ngữ pháp cơ bản và vốn từ tương đối (biết các thành phần câu, đặt được câu, sử dụng được các thời thường gặp), thì bạn có thể bắt tay sử dụng bộ này để ôn luyện cho kỳ thi TOEIC Nói Viết.

Bộ này hướng dẫn chi tiết và từ tốn nên đủ để những bạn mới bắt đầu ôn luyện cảm thấy không bị “ngợp”

TOEIC Speaking & Writing của nhà xuất bản Nhân Trí Việt

Đây cuốn sách song ngữ có cả Tiếng Anh và Tiếng Việt, được giải thích một cách tỉ mỉ và chi tiết từng phần. Khuyến khích bạn nên học cuốn này vì nó rất dễ học, giải thích logic, trình bày phù hợp, những ý như nối đoạn, hoặc thể hiện những câu thesis như thế nào sao cho hiệu quả thì cuốn này rất phù hợp với level pre intermediate – sơ trung cấp. 

Điểm trừ đó là cuốn này nếu dùng file trên mạng các hình ảnh của Part 2 speaking và Part 1 Writing không rõ, in ra gần như không thấy gì để mô tả. Bài tập cũng khá nhiều, người học không biết chọn lọc đôi khi cũng thấy khá đuối.

Câu hỏi thường gặp:

Lưu ý khi lựa chọn tài liệu 

Khi mua sách luyện thi, bạn phải chọn mua sách phù hợp với mục tiêu của mình. Đối với các bộ sách luyện đề, bạn nên chọn mua sách từ các nhà xuất bản uy tín, kèm theo đáp án chi tiết.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy đề thi TOEIC Speaking và Writing thông qua Internet cùng các nhóm share tài liệu luyện thi TOEIC trên facebook. Nhiều tài liệu trên mạng xã hội cũng chưa được xác thực vì vậy độ tin cậy không cao, nên các dạng tài liệu này bạn chỉ nên tham khảo. Nhưng nhìn chung đây vẫn là nguồn tài liệu vô cùng đáng quý.

Một lưu ý khi tự ôn thi bằng tài liệu TOEIC Speaking và Writing đó là bạn phải lập thời gian biểu ôn tập phù hợp, tránh trường hợp tìm được nhiều nguồn tài liệu nhưng không biết nên học từ đâu, miễn cưỡng bản thân, học tập quá sức sẽ phản tác dụng. Đặc biệt là đối với phần thi TOEIC Speaking, nếu có thể bạn nên tìm người ôn luyện chung, vừa tiện giải đề, vừa giúp cải thiện kỹ năng nói của cả hai.

Khóa học hack điểm TOEIC speaking/writing

Với sự đa dạng hóa khoa học từ offline đến Online, mỗi học viên sẽ có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh độc đáo chỉ duy nhất tại anh ngữ IELTS . Thành viên sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức mới nhờ phương pháp giảng dạy tinh – gọn – nhẹ từ những giáo viên xuất sắc của Edusa , không chỉ dừng lại ở mức điểm đầu ra được cam kết bằng văn bản mà còn câu hơn thế nữa.

✅ TOEIC SPEAKING + WRITING ⭕ Cam kết đạt được mục tiêu ngay từ lần thi đầu tiên. Học lại hoàn toàn miễn phí khi không đạt mục tiêu. Tư vấn học viên chọn ngày thi sau khi kết thúc khóa học nhằm đạt được kết quả cao nhất
✅ TOEIC LISTENING – READING CĂN BẢN 450+ ⭐ Dành cho người mất gốc. Đối tượng TOEIC 450+. Học phí rẻ
✅ TOEIC LISTENING – READING LUYỆN THI 650+ ⭕ Nắm được từ vựng và ngữ pháp trong khung 650+. Có khả năng giải đề ở trình độ 650+
✅ TOEIC LISTENING - READING GIẢI ĐỀ CẤP TỐC ⭐ Tự tin giải đề thuần thục. Mục tiêu TOEIC 750+. Nắm được từ vựng, ngữ pháp dựa trên tần suất xuất hiện trong đề thi
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 1 ⭕ 100% học viên cảm thấy tự tin giao tiếp bằng tiếng anh sau khi kết thúc khóa học
✅ TOEIC GIAO TIẾP Level 2 ⭕ Tự tin về khả năng giao tiếp, phát âm. Đọc được từ vựng trong từ điển. Giao tiếp bằng tiếng anh thuần thục. Vượt qua rào cản ngôn ngữ. Có kiến thức từ vựng chuyên ngành