Có thể các bạn chưa biết, bất kỳ một bài thi nào đều cũng sẽ có những mẹo làm bài giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện. Bài thi MOS cũng vậy, có rất nhiều mẹo cực kỳ hữu ích xoay quanh bài thi này mà không phải ở đâu cũng có. Chính vì vậy, EDUSA đã tổng hợp lại 10 mẹo khi luyện thi MOS để bạn đọc cùng nắm rõ qua bài viết dưới đây. 

10 mẹo khi luyện thi MOS có thể bạn đã bỏ lỡ
10 mẹo khi luyện thi MOS có thể bạn đã bỏ lỡ

1. Giải quyết các câu hỏi bằng từ khóa chính

Để dễ dàng giải quyết các câu hỏi trong bộ đề thi, bạn cần phải biết cách đọc từ khóa chính của câu hỏi. Thông thường, từ khóa chính sẽ xuất hiện ở giữa câu bằng cách sử dụng ký hiệu in đậm, in hoa. Kể cả bài thi được thể hiện dưới hình thức là tiếng việt hay tiếng anh thì việc nắm từ khóa đã quyết định đến 60% quá trình hoàn thiện câu hỏi.

Từ keywords, các bạn có thể dễ dàng suy ra được keywords này đang hướng đến chức năng gì, yêu cầu thí sinh phải sử dụng những công cụ gì để giải quyết vấn đề đó. Đôi khi, keywords này cũng chính là đáp án có sẵn trên giao diện màn hình mà chúng ta chỉ cần nhìn qua là nhận biết được câu trả lời.

2. Nắm vững các phím tắt cơ bản

Chắc chắn, nếu như bạn muốn hoàn thành bài thi một cách nhanh chóng, tối ưu hóa được thời gian làm bài thì nắm vững các phím tắt cơ bản là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là danh sách một số phím tắt được sử dụng thường xuyên như sau.

  • CTRL + N: Tạo một tài liệu mới chưa có dữ liệu
  • CTRL + O: Mở tài liệu đã có sẵn
  • F12: Lưu tài liệu với tên khác, hoặc lưu vào đường dẫn khác 
  • CTRL + X: Cắt tài liệu đã được chọn
  • CTRL + Z: Phục hồi văn bản 
  • CTRL + V: Dán văn bản 
  • CTRL + C: Copy văn bản được bôi đen
  • Ctrl + I : Chữ nghiêng.
  • Ctrl + U : Chữ gạch chân.
  • Ctrl + F : Bật hộp thoại tìm kiếm

3. Không học thuộc theo những phần mềm thi thử

Đây là một điểm cực kỳ quan trọng nhưng có vẻ như rất nhiều thí sinh đã bỏ lỡ. Những phần mềm thi thử hiện nay như Gmetrix chỉ có tổng số lượng câu hỏi trùng với đề thi thật ở tỷ lệ 10% mà thôi. Chính vì vậy, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như các bạn lệ thuộc hoặc học tủ theo đề thi thử vì tình trạng tủ đè xảy đến là cực kỳ cao.

4. Nắm vững được cấu trúc đề trước khi thi

Nắm vững được cấu trúc đề trước khi thi
Nắm vững được cấu trúc đề trước khi thi

Chắc chắn rồi, trước khi tham gia bất kỳ bài thi nào, bạn cũng cần phải biết bài thi đó sẽ gồm những nội dung gì, cấu trúc thế nào, thời gian làm bài ra sao, cách tính điểm và check đáp án như thế nào. Có như vậy thì khi làm bài, chúng ta mới có thể tự tin giải quyết những câu hỏi dựa trên sườn chung ban đầu. 

5. Biết cách lựa chọn màu nhanh

Tốt nhất là các bạn hãy học thuộc bảng màu và tên gọi của chúng để không phải tìm kiếm mất thời gian khi làm bài thi.

6. Biết cách chọn Templates nhanh

Tương tự như chọn bảng màu, việc tìm kiếm templates nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng có thể trở thành con dao 2 lưỡi khiến bạn phải dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm trong khi đi thi đấy. 

7. Học cách chọn styles, fill effect, texture…nhanh

Style, fill effect, texture,… là những công cụ xuất hiện phổ biến trong bài thi MOS word. Những dạng câu hỏi liên quan đến bộ cung cụ này cực kỳ nhiều, vì vậy nắm vững vị trí, chức năng của chung sẽ khiến bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc làm bài.

8. Nắm vững các thao tác tùy chọn ảnh nhanh

Kể cả MOS word, excel hay powerpoint cũng có những câu hỏi liên quan đến ảnh. Vì vậy, bạn phải nắm vững các thao tác như màu, sáng/tối, nét/mờ, kiểu nghệ thuật, kiểu khung…

9. Biết cách tìm nhanh các Option cho hệ thống

Các tùy chọn Option khi đưa vào bài thi có thể khiến cho không ít thí sinh bối rối vì tìm mãi không thấy vị trí của chúng. Do đó, học và tìm hiểu trước về vị trí, nội dung các Option sẽ rút ngắn cho bạn lượng thời gian đáng kể đấy. 

10. Đọc kỹ hướng dẫn làm bài trước khi bắt đầu

Trước khi làm bài, thí sinh sẽ được đọc bảng hướng dẫn trên màn hình liên quan đến các nút chức năng khi làm, thời gian làm và nội quy cần tuân thủ. Không bao giờ là thừa nếu như bạn đọc kỹ hướng dẫn này để quá trình làm bài thi diễn ra hiệu quả nhất. 

Lời kết

Hy vọng với 10 mẹo luyện thi MOS được cung cấp trên bài viết sẽ giúp các bạn bổ sung thêm vào sổ tay kiến thức thi MOS của mình. Chúc các bạn thành công. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết