Để quản lý sách một cách hiệu quả, việc sử dụng file Excel là lựa chọn tuyệt vời. File Excel quản lý sách không chỉ giúp bạn tổ chức thông tin một cách ngăn nắp mà còn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và cập nhật thông tin khi cần thiết. Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng file Excel quản lý sách một cách hiệu quả.

Biểu Mẫu File Excel Quản Lý Sách Thư Viện
Biểu Mẫu File Excel Quản Lý Sách Thư Viện

1. Công dụng của file Excel quản lý sách thư viện

 • Phân loại sách theo từng đầu mục
 • Cập nhật tình trạng sử dụng của từng cuốn sách
 • Với các thuật toán đơn giản trong Excel, bạn có thể tính toán nhanh chóng số lượng sách trong các trường hợp cụ thể, tránh xảy ra tình trạng mất mát.
 • Số lượng sách và tình trạng sử dụng sách cũng có thể được cập nhật rõ ràng hơn
 • Với việc sử dụng Excel cho công việc quản lý sách trong thư viện, bạn cũng có thể đồng bộ, hợp nhất hóa công việc của nhiều người trong nhóm quản lý mà không phải qua giấy tờ, sổ sách.
 • Đặc biệt, Excel có thể được sử dụng Offline, giúp bạn tra cứu thông tin dễ dàng hơn mà không phụ thuộc vào Internet.

Xem thêm: Hướng dẫn lập bảng Excel quản lý thu chi đơn giản nhất

2. Cách sử dụng file Excel quản lý sách

 • Tạo danh sách sách: Bắt đầu bằng việc tạo một danh sách các cuốn sách bạn muốn quản lý trên file Excel. Hãy tạo các cột thông tin như Tên sách, Tác giả, Nhà xuất bản, Ngày mượn/ trả,…
 • Nhập thông tin sách: Điền thông tin của từng cuốn sách vào các cột tương ứng trên file Excel. Bạn có thể thêm các thông tin khác như thể loại sách, số lượng sách,… để dễ dàng quản lý hơn.
 • Tính năng tự động: File Excel cung cấp nhiều tính năng tự động giúp bạn quản lý sách một cách thuận tiện. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công thức COUNTIF để đếm số lượng sách theo tác giả hoặc theo nhà xuất bản.
 • Sắp xếp và lọc thông tin: Sử dụng tính năng sắp xếp và lọc trên file Excel để dễ dàng tìm kiếm và xem thông tin sách một cách nhanh chóng.
 • Sao lưu thông tin: Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, hãy sao lưu file Excel quản lý sách thường xuyên trên các thiết bị lưu trữ khác nhau.

Với những hướng dẫn trên, việc sử dụng file Excel quản lý sách sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết. Hãy áp dụng ngay và trải nghiệm sự tiện ích mà công cụ này mang lại cho quá trình quản lý sách của bạn.

Xem thêm: Bảng Excel quản lý kho đơn giản và dễ sử dụng

3. Những vấn đề khi dùng file Excel quản lý sách

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cơ bản đó, việc quản lý sách trong thư viện cũng gặp phải những vấn đề như:

 • Số lượng bạn đọc lớn và không thường xuyên nên khó khăn trong việc quản lý.
 • Sẽ rất phức tạp cho người sử dụng khi quản lý hồ sơ và quá trình mượn sách của bạn đọc
 • Khó khăn trong việc liên kết với website thư viện để tra cứu và cập nhật thông tin.
 • Excel có thể làm bạn bị hạn chế trong việc cập nhật số lượng và thông tin các đầu sách lớn. Khó liên kết và tạo ra sự đồng bộ giữa các bộ phận, các đầu mục sách.

Xem thêm: Sử dụng hàm Excel ghép chuỗi đơn giản nhất

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dùng file Excel quản lý sách. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết