Bạn đang muốn làm việc tại bệnh viện? Bạn không biết hiện nay đã bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế hay chưa? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu về những lợi ích và thách thức khi bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế qua bài viết dưới đây nhé!

Bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế: Lợi ích và thách thức
Bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế: Lợi ích và thách thức

1. Những quy định về việc bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế

Từ ngày 10/6/2022, không còn quy định yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế. Đây là điểm mới tại Thông tư số 03/2022/TT-BYT sửa đổi quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 26/4/2022.

 • Đơn cử, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với bác sỹ cao cấp (hạng I) gồm:Tốt nghiệp bác sỹ chuyên khoa (BSCK) cấp II hoặc tiến sĩ nhóm ngành y học (trừ ngành y học dự phòng); BSCK cấp II hoặc tiến sĩ ngành răng – hàm – mặt; có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sỹ hoặc có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (dùng cho các hạng chức danh bác sỹ).
 • Còn đối với bác sỹ chính (hạng II) thì yêu cầu tốt nghiệp BSCK cấp I hoặc thạc sĩ trở lên nhóm ngành y học (trừ ngành y học dự phòng); BSCK cấp I hoặc thạc sĩ trở lên ngành răng – hàm – mặt; có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sỹ hoặc có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (dùng cho các hạng chức danh bác sỹ).
 • Đối với bác sỹ (hạng III) thì yêu cầu tốt nghiệp bác sỹ nhóm ngành y học (trừ ngành y học dự phòng); bác sỹ ngành răng – hàm – mặt; có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sỹ hoặc có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (dùng cho các hạng chức danh bác sỹ).

Thông tư mới đã bỏ đồng loạt điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của các chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Y tế, bao gồm:

 • Viên chức là bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, y sĩ làm việc trong các cơ sở y tế công lập; viên chức y tế công cộng làm việc trong các cơ sở y tế công lập; viên chức điều dưỡng, viên chức hộ sinh, viên chức kỹ thuật y làm việc trong các cơ sở y tế công lập.
 • Viên chức dược làm việc trong các cơ sở y tế công lập; viên chức dinh dưỡng làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; viên chức dân số làm việc trong các đơn vị sự nghiệp dân số, y tế công lập.

Thay vào đó, Thông tư 03 chỉ yêu cầu các viên chức chuyên ngành Y tế có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức công tác ở vùng DTTS theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thông tư 03/2022/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 10/6/2022.

Xem thêm: Học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất TPHCM 

2. Lợi ích của việc bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế

 • Tiết kiệm thời gian và tài chính: Việc không phải tham gia khóa học tin học ngoại ngữ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc học tập và kiểm tra. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sinh viên y tế có thời gian hạn chế do lịch trình học tập và công việc liên quan.
 • Tập trung vào kiến thức chuyên môn: Việc không phải học tin học ngoại ngữ giúp sinh viên y tế tập trung vào việc nghiên cứu và học tập kiến thức chuyên môn trong ngành y tế. Điều này có thể cải thiện khả năng thực hành và tìm hiểu các phương pháp điều trị và chẩn đoán mới nhất.
 • Giảm áp lực học tập: Dành thời gian và nỗ lực cho việc học tin học ngoại ngữ có thể tạo thêm áp lực cho sinh viên y tế. Việc giảm bớt khóa học này giúp họ có thể tự do hơn trong việc quản lý thời gian và học tập, giảm bớt căng thẳng và stress trong quá trình học tập.

3. Thách thức của việc bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế

Hiện nay, xã hội phát triển cùng theo đó là công nghệ tiên tiến nên việc bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế mang lại rất nhiều thách thức:

 • Làm cho khả năng sử dụng các công cụ tin học bị giảm và làm trì trệ hiệu suất làm việc tại bệnh viện.
 • Khiến cho các chuyện gia chăm sóc sức khỏe cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng các hồ sơ sức khỏe điện tử, các công cụ phân tích dữ liệu,…
 • Không cập nhật được những tiến bộ mới nhất về tin học y tế
 • Làm giảm khả năng chăm sóc bệnh nhân và phức tạp hóa các quy trình hành chính.
 • Hạn chế trong quá trình làm việc: Một số công việc y tế hiện đại yêu cầu sử dụng máy tính và các phần mềm tin học ngoại ngữ để xử lý thông tin và tương tác với hệ thống y tế. Việc không có chứng chỉ tin học này có thể gây khó khăn và giới hạn khả năng làm việc của sinh viên y tế trong một số tình huống.
 • Giới hạn cơ hội nghề nghiệp: Một số tổ chức y tế hoặc viện nghiên cứu yêu cầu có chứng chỉ tin học ngoại ngữ để ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng. Việc không có chứng chỉ này có thể làm giảm cơ hội nghề nghiệp và tiến xa trong ngành y tế.

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Học chứng chỉ tin học văn phòng trong 24 giờ cùng EDUSA 

Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt tin học văn phòng, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học tin học văn phòng tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học tin học văn phòng tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

5.4 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi tin học văn phòng khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi chứng chỉ tin học tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

6. Kết luận

Tóm lại, việc bỏ chứng chỉ tin học ngoại ngữ ngành y tế có thể mang lại một số lợi ích như tiết kiệm thời gian và tài chính, tập trung vào kiến thức chuyên môn và giảm áp lực học tập. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ lưỡng vì điều này cũng có thể gây hạn chế trong quá trình làm việc và giới hạn cơ hội nghề nghiệp. Hy vọng bài viết này EDUSA đã giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định có nên học thi lấy chứng chỉ tin học ngoại ngữ hay không.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết