Các loại chứng chỉ tin học hiện nay gồm 3 loại: MOS, IC3 và chứng chỉ tin học cơ bản. Cụ thể như thế nào thì mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây nhé.

Các loại chứng chỉ tin học hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học hiện nay

I. Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến 

Các chứng chỉ tin học dưới đây là một vài trong số những chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hàng đầu và đang được chấp nhận rộng rãi trên thế giới và tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu sở hữu các chứng chỉ tin học quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết.

1. Chứng chỉ MOS là gì?

Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến 
Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. MOS là chứng chỉ duy nhất được dùng để xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ. Mỗi bài thi diễn ra trong thời gian 50 phút và chứng chỉ tin học MOS có giá trị vĩnh viễn.

– Phân chia các cấp độ của bằng MOS tin học

  • Specialist: Ở cấp độ này, chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm của  Microsoft Office.
  • Expert: Ở cấp độ này, chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Excel và Microsoft Word.
  • Master: Ở cấp độ này, chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong việc sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Excel Expert, Word Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Access hoặc Outlook.

– Lợi ích của chứng chỉ MOS:

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS giúp chúng ta thể hiện được năng lực sử dụng kỹ năng tin học của mình. MOS đã được công nhận trên toàn thế giới vì vậy, sở hữu chứng chỉ tin học này, cơ hội tìm kiếm công việc dễ dàng hơn, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. 

Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn theo đuổi mục tiêu học tập, giúp bản thân tiến xa hơn và cạnh tranh được với các đối thủ.

Một trong những chứng nhận rõ ràng nhất của việc bạn được đào tạo thành thạo hơn các chương trình tin học văn phòng.

MOS là chứng chỉ đánh giá kỹ năng tin học được công nhận trên toàn cầu.

Giúp dễ dàng tìm kiếm công việc văn phòng phù hợp, có mức lương cao và ổn định.

Chứng minh được năng lực sử dụng máy tính trong môi trường làm việc.

>>>Xem thêm: Lệ phí thi chứng chỉ tin học MOS bao nhiêu?

2. Chứng chỉ tin học văn phòng IC3 là gì?

Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến 
Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến

IC3 (Digital Literacy Certification) là chứng chỉ có giá trị sử dụng vô thời hạn, chứng nhận Quốc tế về việc sử dụng Internet và máy tính do Tổ chức Tin học thế giới Certiport Hoa Kỳ cấp. IC3 phản ánh các kỹ năng nền tảng cần thiết giúp thành công trong phần lớn các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và xã hội mà đòi hỏi sử dụng máy tính hoặc các ứng dụng Internet.

IC3 không chỉ là chứng chỉ tin học dành cho đối tượng chuyên về CNTT, mà nó còn được sử dụng với những người có nhu cầu tiếp xúc và sử dụng Internet.

Tại Việt Nam, IC3 đang trở thành xu hướng rõ nét khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoặc tổ chức lấy làm tiêu chuẩn đánh giá nhân viên cũng như để xem xét đề bạt.

– Lợi ích của chứng chỉ IC3

Chứng thực được kỹ năng tin học của bản thân.

Trang bị công cụ hỗ trợ trong quá trình học tập thêm hiệu quả.

Làm chủ những kỹ năng cần thiết để thực hiện thao tác trên các ứng dụng cơ bản và phát triển hơn trong thời đại công nghệ số.

Minh chứng kiến thức và kỹ năng sử dụng máy tính, mạng internet trong thời đại công nghệ số.

Tăng năng suất và hiệu quả trong công việc. 

Nâng cao sự chuyên nghiệp và tự tin trước đồng nghiệp, cấp trên và nhà tuyển dụng.

Đánh giá khả năng hiện tại về công nghệ thông tin của bản thân để có thể chuẩn bị, lập kế hoạch đào tạo, phát triển bản thân phù hợp.

Sử dụng chứng chỉ này để thi tuyển công chức nhà nước.

>>>Xem thêm: 5 điều cần biết về chứng chỉ tin học IC3

3. Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản là gì?

Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến 
Các loại chứng chỉ tin học hiện nay phổ biến

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản là Chứng chỉ quốc gia, chứng nhận kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng Chuẩn do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định. 

Ngày 21/06/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư liên tịch xác định rằng chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản sẽ là chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới, thay thế cho chứng chỉ Tin học A, B trước đây để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Nội dung chương trình UDCNTT cơ bản:

– Module 1, 2, 6: (Mã IU01, 02, 06): Kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính và Internet

– Module 3 (Mã IU03): Xử lý các văn bản cơ bản

– Module 4 (Mã IU04): Xử lý bảng tính căn bản

– Module 5 (Mã IU05): Sử dụng trình chiếu mức cơ bản

Xem thêm: Công nghệ thông tin cơ bản cam kết đậu, hoàn 100% nếu học và thi không đạt trong lần thi đầu tiên

II. Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Edusa
Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa
  • Khóa học tin học 100% Online tại EDUSA: Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn. Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
  • Khóa học tin học Online kèm GV tại EDUSA: Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.
  • Khóa học tin học Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, tivi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.

III. Câu hỏi thường gặp

1. Chứng chỉ MOS có giá trị trong nước hay chỉ được công nhận quốc tế?

Chứng chỉ MOS là một chứng chỉ tin học quốc tế, được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó cũng có giá trị trong nước và được nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam công nhận.

2. Tại sao lại nên đạt chứng chỉ tin học MOS?

Đạt chứng chỉ MOS giúp bạn nâng cao khả năng làm việc, tăng cơ hội nghề nghiệp, nâng cao hiệu suất làm việc và cải thiện khả năng học tập và phát triển kỹ năng.

3. Khóa học MOS tại EDUSA có bao đậu không?

100% khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Dù là học Online hay Offline, giáo viên luôn hỗ trợ giải đáp kiến thức, phục vụ cho việc đạt ngay chứng chỉ MOS trong lần thi đầu tiên và ứng dụng được vào trong học tập – công việc. Với chính sách cam kết đầu ra 100% qua mail, văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

4. Thời gian học tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5. Tôi có thể thi lại bài kiểm tra nếu không đạt được điểm số yêu cầu không?

Có, bạn có thể thi lại bài kiểm tra nếu không đạt được điểm số yêu cầu. Tuy nhiên, bạn cần phải chờ ít nhất 24 giờ trước khi thi lại cùng loại bài kiểm tra.

IV. Kết luận

Bài viết này đã phần nào trả lời và giải đáp các thắc mắc của bạn đọc. Có nhiều loại chứng chỉ tin học, tùy vào từng mục đích của mỗi đối tượng mà cân nhắc nên học và thi chứng chỉ tin học nào. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tham khảo các khóa học thì Edusa sẽ hỗ trợ tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)