Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc bạn có những kỹ năng liên quan đến tin học văn phòng là điều cần thiết trong tất cả các công việc. Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế là một tài liệu chứng nhận khả năng sử dụng các công cụ văn phòng cũng như việc ứng dụng nó vào các công việc liên quan. Khi bạn có được chứng chỉ này, bạn sẽ mở rộng được cơ hội nghề nghiệp và tự đánh giá được năng lực ứng dụng các công cụ văn phòng ở đâu. Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu về chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế này nhé. 

Các loại chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế phổ biến và hữu ích bạn cần biết
Các loại chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế phổ biến và hữu ích bạn cần biết

1. Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế là gì?

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế là chứng chỉ theo quy định của quốc tế nhằm đánh giá kiến thức và kỹ năng tin học của một người. Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế có giá trị rất lớn và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

2. Những điều hữu ích của việc có chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế là một chứng chỉ phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Mặt khác, việc có chứng chỉ tin học văn phòng sẽ mang lại một số lợi ích sau đây: 

 • Nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động: Hiện nay, yêu cầu về kỹ năng sử dụng tin học văn phòng là một trong những tiêu chuẩn cơ bản của các vị trí công việc. Vì vậy, việc có chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế sẽ giúp người sử dụng tăng cường khả năng cạnh tranh trong việc xin việc và thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc: Có kiến thức và kỹ năng về tin học văn phòng giúp người sử dụng có thể thực hiện các công việc văn phòng một cách hiệu quả hơn. Việc sử dụng các công cụ văn phòng đúng cách giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Mở rộng cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài: Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế được công nhận trên toàn thế giới, giúp người sử dụng có thể tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc ở các nước khác. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn và cơ hội phát triển sự nghiệp.

3. Các loại chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế đang được sử dụng là:

3.1 Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ICDL

Đây là một chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế được công nhận cho các kỹ năng cơ bản về máy tính và công nghệ thông tin. Nó kiểm tra kỹ năng sử dụng các ứng dụng văn phòng, truy cập internet và các khía cạnh về an toàn khi sử dụng máy tính.

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ICDL được công nhận và đã sử dụng tại 170 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm khảo thí và trên 15 triệu thí sinh tham dự. Chứng chỉ tin học quốc tế ICDL có giá trị vô thời hạn.

3.2 Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS

Đây là một chứng chỉ được công nhận toàn cầu cho các kỹ năng sử dụng các ứng dụng văn phòng của Microsoft Office, bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access và OneNote. Bên cạnh đó, đây là một trong những chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế phổ biến nhất và được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới, gồm 3 cấp độ với hình thức bài thi khác nhau như:

 • MOS Specialist: Kỹ năng cơ bản trong Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Outlook
 • MOS Expert: Kỹ năng nâng cao trong Word và Excel
 • MOS Master: Kỹ năng cao cấp nhất trong Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint và 1 trong 2 bài Outlook hoặc Access
Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế - MOS
Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế – MOS

3.3 Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế IC3

Chứng chỉ này được thiết kế để đảm bảo rằng người sử dụng máy tính có những kỹ năng cơ bản và hiểu biết về công nghệ thông tin. Chứng chỉ này bao gồm 3 phần thi:

 • Kỹ năng cơ bản về máy tính (Computing Fundamentals)
 • Các ứng dụng chính (Key Applications) 
 • Kết nối trực tuyến (Living Onlines) 

Xem thêm:  Luyện thi chứng chỉ IC3 cam kết đầu ra 

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế - IC3
Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế – IC3

4. Học chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo và luyện thi các chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế. Hiện tại, EDUSA đang đào tạo các chứng chỉ MOS và chứng chỉ IC3. Sau đây là một số khóa học phổ biến mà EDUSA giới thiệu cho bạn:

4.1 Khóa học tin học văn phòng quốc tế 100% Online tại EDUSA

 • Hiện nay, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học tin học văn phòng quốc tế Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế trong khoảng thời gian ngắn. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Tin học văn phòng quốc tế Offline tại EDUSA

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức. 

5. Các câu hỏi thường gặp

5.1 Ai có thể tham gia chương trình đào tạo chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế?

Tất cả mọi người đều có thể tham gia chương trình đào tạo này, không giới hạn về độ tuổi hay trình độ học vấn.

5.2 Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế được công nhận ở đâu?

Chứng chỉ này được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức uy tín như ICDL, VINASA,…

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt kết quả trong lần thi đầu tiên không?

Có, bạn có thể thi lại nhiều lần để đạt kết quả mong muốn. Tuy nhiên, cần phải đăng ký và đóng lệ phí cho mỗi lần thi. Và tại EDUSA, các bạn có thể được học “miễn phí” để tích lũy kiến thức và tự tin khi đi thi.

5.4 Thời gian hoàn thành chương trình đào tạo là bao lâu?

Thời gian hoàn thành chương trình đào tạo và có chứng chỉ tương ứng sẽ tùy thuộc vào năng lực và nỗ lực của từng người. Thông thường, thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng là đủ để nắm vững các kỹ năng cơ bản.

5.5 Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế có thời hạn sử dụng hay không?

Không, chứng chỉ này không có thời hạn sử dụng và không cần phải thi lại để gia hạn.

6. Kết luận

Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế là một công cụ hữu ích để nâng cao kỹ năng sử dụng các công cụ văn phòng hiệu quả, giúp người sử dụng có thể tương tác và làm việc hiệu quả với các phần mềm văn phòng thông dụng. Nó cũng là một yêu cầu cần thiết cho bất kỳ ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực văn phòng, đồng thời mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài. 

Hy vọng bài viết này mà EDUSA cung cấp cho bạn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ này và có thể chuẩn bị cho mình một khóa đào tạo để trang bị thêm kỹ năng cần thiết trong công việc.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)